Nếu bạn là fan của cá basa thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món dạ dày cá basa xào cải chua phải không nào. Với hương vị thơm ngon, ăn giòn sật của dạ dày cá basa kết hợp cùng với vị thanh chua của cải chua khiến cho bữa ăn của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn đã biết cách chế biến món ăn đặc biệt này chưa, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để tìm hiểu công thức nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món dạ dày cá basa
- Dạ dày cá basa: 300g
- Cải chua: 200g
- Thơm: 1/2 quả
- Cần tây: 100g
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 củ
- Gừng thái sợi: 1/2 củ
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Đường, tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm.
* Mẹo chọn nguyên liệu
Để có thể mua dạ dày cá basa ngon, bạn cần chú ý:
- Nên chọn mua dạ dày có màu đỏ hồng, có độ dai và săn chắc nhất định.
- Không nên mua loại dạ dày cá bị tái nhợt hoặc có mùi hôi. Đồng thời, không nên mua hàng đông lạnh vì sẽ không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Bao tử cá basa có lượng calo thấp nhưng protein lại cao. Trong đó chứa nhiều đạm, nhiều EPA và DHA, các khoáng chất vi lượng và các loại vitamin, ít chất béo, ít cholesterol. Sử dụng thường xuyên các bộ phận của cá basa rất tốt cho cơ thể.
- Một đĩa dưa chua muối có thể chứa : 23% lượng vitamin K, 21% - 24% lượng vitamin A, 7% lượng canxi, 5% nhu cầu kali, 3% - 4% vitamin C.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế dạ dày cá basa:
- Đầu tiên, bạn rửa sơ dạ dày cá basa với nước rồi sau đó cho vào thau bóp nhẹ với một ít nước. Tiếp đến, rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch.
- Sau đó, bạn bắc nồi nước khoảng 100ml và cắt vài lát gừng bỏ vào và đun sôi. Tiếp đến, cho dạ dày cá basa bào trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ngay ra vào tô nước đá lạnh ngâm 5-7 phút.
- Ngâm xong thì bạn vớt ra để ráo nước là được.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Thơm thì bạn đem cắt bỏ phần vỏ và mắt thơm rồi rửa sơ với nước và để ráo. Sau đó, bạn dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cần tây đem rửa sạch và để ráo rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay.
- Hành tây thì bóc vỏ rồi rửa sạch và cắt miếng vùa ăn.
- Tỏi và hành tím thì bạn đem lột bỏ rồi băm nhuyễn.
- Dưa cái chua mua về thì bạn đem rửa nhiều lần với nước để dưa cải bớt chua rồi để ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món dạ dày cá basa
- Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.
- Khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho dạ dày vào xào ở lửa lớn khoảng 2 phút.
- Tiếp đến, cho phần dưa chua, thơm, cần tây, hành tây vào xào ở lửa vừa rồi nêm nếm gia vị bao gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu. Lúc này, bạn xào đều tay khoảng 5 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng thì tắt bếp là đã hoàn thành món ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày dạ dày cá basa
- Bạn cho thức ăn ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Món dạ dày cá basa xào dưa chua ăn khi nóng sẽ cảm nhận được đủ độ thơm ngon của món ăn. Món này có thể ăn cùng cơm nóng hoặc làm món nhậu đều được nhé.
* Mẹo chế biến
- Khi trụng sơ dạ dày cá basa xong, bạn nên ngâm ngay vào nước đá lạnh để dạ dày được giòn hơn.
- Để khử tanh khi xào, khi trụng sơ dạ dày cá nên cho gừng vào.
Yêu cầu thành phẩm
Món dạ dày cá basa xào dưa sau khi hoàn thành có màu sắc cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn sật của bao tử kết hợp với dưa chua giòn giòn ngon ngon cực kỳ hấp dẫn. Đồng thoeif, món ăn được nêm nếm gia vị vừa miệng, không bị mặn hay nhạt quá khiến cho món ăn trở nên thật hoàn hảo.
Trên đây là công thức làm món dạ dày cá basa xào dưa chua siêu ngon mà Bếp Nhà Mỡ muốn chia sẻ đến bạn. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, chính vì vậy hãy trổ tài ngay món này chiêu đãi mọi người nhé. Chúc các bạn ngon miệng.