Mỗi loại đầu cá đều có mùi thơm và hương vị khác nhau. Với tôi, đầu cá ngừ là món ăn khoái khẩu nhất, đặc biệt khi đầu cá ngừ nấu canh chua để ăn kèm với bún tươi, rau sống, nước mắm ớt tỏi. Sự kết hợp tuyệt vời của hương vị chua ngọt đậm đà của nước dùng, hớp nhẹ vài muỗng nước để cảm nhận hương vị vừa thơm vừa ngọt của cá vô cùng lạ miệng, hấp dẫn.
Đầu cá ngừ đại dương có thể sử dụng để nấu nhiều món khác nhau như: nấu bún,lẩu, hoặc kho mặn…Rất thích hợp cho các bữa ăn gia đình. Đặc biệt món đầu cá ngừ nấu canh chua rất ngon và dễ ăn không chỉ vậy cách chế biến cực đơn giản, hãy cùng Bếp nhà mỡ khám phá món ăn mới lạ này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm đầu cá ngừ nấu canh chua
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đầu cá ngừ 1 cái
- (khoảng 400gr)
- Cà chua 3 trái
- Đậu bắp 10 trái
- Thơm 1.3 trái
- Bạc hà 1 cây
- Me chua 50 gr
- Ngò rí 1 ít
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
* Mẹo chọn mua đầu cá ngừ tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những phần đầu cá ngừ có phần mắt cá sáng, trong veo, có độ lồi nhẹ và có mang màu đỏ tươi vì đây thường là những phần đầu cá còn tươi ngon và chất lượng.
- Bạn không nên chọn mua những con cá có mắt đục, hơi lõm vào, hốc mắt to vì đó là dấu hiệu của cá đã được ướp lạnh nhiều ngày hoặc có phần mang màu đỏ thẫm, dễ tách rời và rơi rụng.
* Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên chọn quả có màu đỏ tươi, phần vỏ căng bóng, láng mịn và thơm mùi thơm tự nhiên của cà chua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đầu cá ngừ để khử mùi tanh bạn ngâm với nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với vài lần nước.
- Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt múi cau, thơm bạn cắt bỏ phần cùi giữa sau đó cắt rẻ quạt.
- Bạc hà bạn tước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, cắt khúc khoảng 2 lóng tay rồi rửa sạch, để ráo. Ngò rí rửa sạch, me bạn ngâm với nước sôi khoảng 10 phút, dầm nát rồi lọc lấy phần nước cốt.
Bước 2: Cách làm đầu cá ngừ nấu canh chua
- Ướp đầu cá ngừ: cho cá vào tô ướp với phần hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột rồi trộn đều ướp khoảng 15 phút cho cá được thấm gia vị.
- Nấu canh chua: cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho 1/2 lượng cà chua cùng đầu cá ngừ vào đảo đều trên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.
- Tiếp đến đổ vào nồi 1.5 lít nước đun sôi, khi nước sôi bạn cho nước cốt me, thơm, bạc hà, phần cà chua còn lại vào nồi cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 1 ít tiêu.
- Dùng vá đảo đều cho gia vị hòa tan, nấu thêm 5 phút bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm ngò rí cắt nhỏ vào cho thêm là hoàn tất.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho đầu cá ngừ ra đĩa, rắc thêm ngò rí , ớt cắt lát lên trên bắt mắt, thưởng thức món ăn này cùng bún hoặc cơm đều rất ngon
* Mẹo
- Khi nấu canh bạn vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong và ngọt hơn
- Nếu có thể ăn cay bạn nên cho vào 1 trái ớt tươi cắt nhỏ để làm tăng thêm hương vị thơm ngon, ngoài ra còn có thể khử được vị tanh từ cá ngừ.
Yêu cầu thành phẩm
- Ướp đầu cá trước khi nấu để khi ăn đầu cá ngấm đều gia vị ngon hơn
- Bát canh đầu cá ngừ nóng hổi, thơm lừng, màu sắc bắt mắt
- Món canh chua đầu cá ngừ thanh ngọt từ cá, vị chua chua của me hòa quyện sẽ khiến bữa cơm bạn thêm phần hấp dẫn đó.
Vậy là đã hoàn thành món đầu cá ngừ nấu canh chua với vài bước đơn giản dễ dàng thực hiện để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình. Nhanh chân vào bếp để thực hiện ngay món canh thơm ngon này nhé, chúc bạn thành công!