Trang chủ » Những địa điểm tổ chức lễ hội mùa hè Nhật Bản bạn nên tham dự

Những địa điểm tổ chức lễ hội mùa hè Nhật Bản bạn nên tham dự

by Bếp Nhà Mỡ
Những lễ hội mùa hè tại Nhật

Mùa hè tại Nhật Bản bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 9, đây là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc nhất trong năm. Bếp Nhà Mỡ sẽ cùng bạn khám phá những lễ hội mùa hè nổi tiếng nhất ở Nhật Bản.

Lễ hội pháo hoa mùa hè ở Sumidagawa

Có thể nói Lễ hội pháo hoa Sumidagawa là một trải nghiệm đêm hè đầy màu sắc trên bầu trời Nhật Bản. Lễ hội tháng 7 của Nhật – lễ hội pháo hoa Sumidagawa được tổ chức lần đầu vào năm 1733 và cho tới nay luôn được ấn định vào chủ nhật thứ tư của tháng 7 hàng năm. Đây là một trong những sự kiện độc đáo nhất không thể không nhắc tới trong mùa hè tại Nhật Bản và được mọi người rất mong chờ.

Sumidagawa là lễ hội pháo hoa lâu đời nhất thế giới. Cũng là sự kiện lớn của du lịch Nhật Bản trong năm. Lễ hội thu hút 1 triệu người đến các bờ sông Sumida của Tokyo mỗi năm. Đây là dịp ngắm những bông pháo nở tung rực rỡ trên bầu trời đêm mùa hạ lấp lánh ánh sao, mọi người tổ chức ăn uống cùng gia đình và bạn bè. Như một nét văn hóa truyền thống của Nhật. bạn sẽ thấy rất nhiều người mặc tang phục yukata đến lễ hội này.

Bạn có thể xem pháo hoa đẹp nhất từ một số địa điểm ở cả hai bên của sông Sumida gần Trạm Asakusa. Nơi nổi tiếng nhất là Công viên Kuritsu Sumida ở hai bên bờ sông. Công viên này cách trạm Asakusa 5 phút đi bộ. Mọi người đến lễ hội từ sớm để đặt một tấm nhựa màu xanh với tên của họ trên đó. Đây là cách để giữ một chỗ cho bữa tiệc đầy sắc màu. Nếu bạn muốn có một vị trí tốt, hãy gửi một người đi săn chỗ sớm để đặt tấm nhựa tên của bạn.

Lễ hội mùa hè tại Nhật

Lễ hội mùa hè tại Nhật

Lễ Vu lan của người Nhật – Obon Matsuri

Lễ hội Obon là một trong các lễ hội ở Nhật Bản vào mùa hè ý nghĩa nhất. Lễ hội Obon Matsuri là lễ hội Phật giáo lớn nhất trong mùa hè Nhật Bản, để nhớ về cội nguồn, tưởng nhớ và biết ơn ông bà cha mẹ. Lễ hội Obon xuất hiện tại Nhật từ hơn 500 năm trước. Ngày nay, lễ hội này trở thành dịp để đoàn tụ gia đình và tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống như nhảy múa hay thả đèn lồng trôi sông.

Hội Obon kéo dài trong ba ngày; tuy nhiên, ngày bắt đầu của lễ khác nhau trong các khu vực khác nhau của Nhật Bản. Khi việc dùng lịch âm được đổi thành lịch Gregorian vào đầu thời đại Minh Trị, các địa phương ở Nhật Bản đã phản ứng khác nhau, dẫn đến ba thời điểm khác nhau của Obon.

  • Shichigatsu Bon được tổ chức vào khoảng ngày 15 tháng 7 dương lịch ở miền đông Nhật Bản (vùng Kantō như Tokyo, Yokohama và vùng Tōhoku).
  • Hachigatsu Bon được tổ chức vào khoảng ngày 15 tháng 8 dương lịch và là thời gian được tổ chức phổ biến nhất.
  • Kyū Bon (Bon cũ) được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch tại các khu vực như phần phía bắc của vùng Kantō, vùng Chūgoku, Shikoku và tỉnh Okinawa.

Lễ hội mùa hè Nhật Bản – Lễ hội âm nhạc Kangensai

Lễ hội mùa hè Nhật Bản Kangensai được diễn ra vào thượng tuần tháng 8 hàng năm thành phố Hatsukaichi tỉnh Hiroshima Nhật Bản. Lễ hội Kangensai tái hiện lại triều đại Shogun qua những điệu múa, những màn trình diễn âm nhạc vô cùng đặc sắc và hấp dẫn mà khó nơi nào có thể so sánh được.

Một đội thuyền trang trí màu sắc sặc sỡ làm cho một cuộc diễu hành trên biển kèm theo đó là 3 thuyền nhỏ được trang trí bằng những chiếc đèn lồng xâu thành chuỗi kết nối chúng làm nên một “sân khấu trên mặt nước” hoành tráng.

Kangen tức là âm nhạc được thực hiện bằng cách chơi 9 nhạc cụ của Nhật Bản: ba loại nhạc cụ dây (wagon, biwa, koto ), ba loại trống (kakko, taiko, shoko), và ba loại sáo (sho, hichiriki, ryuteki ). Tại cố đô xưa, lễ hội là nơi các quý tộc thưởng thức âm nhạc bởi các dàn nhạc duyên dáng trên thuyền nổi, các nhạc cụ thường được sử dụng là kangen.

Lễ hội Kangensai là một lễ hội phức tạp, được tổ chức trên đảo thiêng Miyajima. Lễ hội này được tổ chức lần đầu vào thời lãnh chúa Taira-no-Kiyomori (1118-1181) đã xây dựng đền Itsukishima và tổ chức một buổi lễ dành riêng cho các vị thần. Nghi lễ này có nguồn gốc từ thủ đô Heian (Kyoto ngày nay), như một hình thức giải trí cho giới quý tộc, những người thích âm nhạc được chơi từ những chiếc thuyền trên sông, sau đó được biến đổi thành nghi lễ Shinto.

Lễ hội Tenjin – lễ hội hoành tráng nhất mùa hè Osaka

Những lễ hội mùa hè tại Nhật

Những lễ hội mùa hè tại Nhật

Một thi vị của mùa hè Osaka đó chính là lễ hội Tenjin. Đây là 1 trong 3 lễ hội mùa hè Nhật Bản lâu đời nhất, trên 1.000 năm (từ năm 951). Lễ hội được tổ chức trong thời gian khoảng 1 tháng, có rất nhiều nghi thức được tổ chức tuy nhiên 2 ngày chính của lễ hội đó chính là ngày 24 và 25 tháng 7 hàng năm.

Lễ hội được tổ chức tại đền Tenmangu để tưởng nhớ Sugawara no Michizane (845 – 903), một nhân vật có thật trong lịch sử Nhật Bản. Ông được xem là một học giả và một nhà chính trị tài ba vào thời Heian (794 – 1185). Sau khi qua đời, ông được tôn vinh tại đền Tenmangu như vị thần tượng trưng cho sự thông thái và nghệ thuật.

Vào sáng sớm ngày 24, nghi lễ cầu bình an, thịnh vượng cho người dân sẽ được tổ chức trọng thể tại đền Tenmangu. Sau đó, đám rước lễ sẽ rời khỏi đền, hướng về sông Dojima và tổ chức nghi lễ Hoko-nagashi (鉾流し) nhằm cầu nguyện thần linh phù hộ cho lễ hội diễn ra tốt đẹp. Hai nghi lễ này được thực hiện bởi các tu sĩ Thần đạo và được xem như phần lễ quan trọng chuẩn bị cho các hoạt động sôi nổi sẽ diễn ra vào ngày tiếp theo. Ngày 25 chính là điểm nhấn của lễ hội, được gọi là Honmiya với hai hoạt động đặc sắc là Rikytogyo và Funatogyo.

Một số lễ hội mùa hè khác nổi tiếng trên thế giới

Lễ hội đập gối (International Pillow Fight Day)

Đây là một trong những lễ hội mùa hè rất phổ biến trên thế giới, diễn ra tại 120 thành phố, 39 quốc gia và ngày càng thu hút sự tham gia của nhiều người.

Vào ngày 6/4 hàng năm, mọi người tập trung tại một địa điểm nào đó và “giao chiến” với nhau bằng gối theo quy định. Người tham gia có thể thoải mái vui đùa, xả stress. Bên cạnh đó, lễ hội cũng là cơ hội giúp gắn kết tình cảm bạn bè hoặc giao lưu, kết bạn.

Lễ hội Bodypainting tại Áo

Lễ hội vẽ trên cơ thể (World Bodypainting Festival) diễn ra vào tháng 7 hàng năm ở thị trấn Pörtschach, Áo. Không mang tính giải trí đơn thuần, lễ hội được tổ chức còn nhằm chứng minh bodypainting không phải chỉ là “tô màu lên cơ thể” mà đó là một môn nghệ thuật đỉnh cao.

Đa phần người tham gia lễ hội là các nghệ sĩ make-up chuyên nghiệp đến từ các quốc gia. Họ quy tụ về đây để có thể thoải mái sáng tạo, phun sơn hoặc bọt biển lên thân hình người mẫu, tạo nên các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.
Lễ hội ấn tượng này từng thu hút 30.000 người từ 44 quốc gia trên thế giới đến tham dự.

Lễ hội đổ rượu Wine Fight tại Tây Ban Nha

Một lễ hội mùa hè khác diễn ra tại Tây Ban Nha cũng không kém phần náo nhiệt là La Batalla del Vino (hay còn gọi là Lễ hội đổ rượu Wine Fight). Sự kiện được tổ chức tại thị trấn nhỏ Haro của vùng Rioja với hàng nghìn người ra đường và… đổ rượu lên người nhau.

Không chỉ ở Nhật Bản mà trên thế giới còn có rất nhiều lễ hội mùa hè đặc sắc, hãy chia sẻ với chúng mình những lễ hội mùa hè độc đáo mà bạn đã từng được trải nghiệm nhé! Nếu bạn đang là một du học sinh hay người lao động tại Nhật, bạn có thể tham gia những lễ hội mùa hè Nhật Bản thú vị mang những thanh âm đặc trưng của mùa hè Nhật Bản bên trên. Tuổi trẻ mà, ngoài học tập và làm việc, hãy dành một chút thời gian để khám phá về văn hóa Nhật Bản, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu bởi xứ Phù Tang còn được mệnh dạnh là xứ sở của các lễ hội cơ mà.

Trên đây là một số lễ hội  mùa hè mà các bạn có thể tham khảo tham gia mỗi khi đi du lịch ở Nhật Bản cũng như một số nơi khác trên thế giới, nếu bạn còn biết một số lễ hội nào khác hãy bình luận dưới bài viết này nhé!

You may also like