Thịt gà là một nguyên liệu xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm người Việt. Thịt gà ăn ngon, đặc biệt giàu dinh dưỡng và chế biến được đa dạng nhiều món ăn ngon.
Nếu bạn đã quen thuộc với các món làm từ gà như gà luộc, gà bóp, gà chiên mắm, … thì hôm nay Bếp Nhà Mỡ xin chia sẻ công thức làm món gà hầm củ cải trắng thơm ngon hấp dẫn và không hề bị ngấy nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Thịt gà: 500 gr
- 3 củ cải trắng, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây
- Rượu gạo: 1 muỗng
- Tỏi băm nhỏ: 1 muỗng
- Gia vị: Nước tương, đường, muối, tiêu, xì dầu
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
* Mẹo:
- Đối với món ăn này bạn nên chọn gà mái tơ sẽ ngon nhất nhé. Chọn mua những con gà có cân nặng vừa phải. Khi nhìn vào phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không nhạt hay quá đậm. Chọn những con gà có lớp da màu vàng óng đặc trưng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và phải có độ đàn hồi tốt.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả. Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà sau khi mua về bạn chà xát với muối rồi làm sạch lại bằng nước. Sau đó bạn chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn, để ráo.
- Củ cải trắng, cà rốt bạn dùng dao bào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái lát vừa ăn.
- Sau khi thịt gà ráo bạn ướp khoảng 30 phút với hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê rượu gạo, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê đường, 1, 5 thìa cà phế muối, nửa thìa cà phế hạt tiêu rồi trộn đều cho thấm đều gia vị.
Bước 2: Chế biến món thịt gà hầm củ cải trắng
- Bắc chảo trên bếp đun nóng rồi cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu sôi bạn cho tỏi băm, gừng vào và phi thơm. Sau đó bạn cho thịt gà vào chiên cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng nâu.
- Tiếp tục cho củ cải, hành tây và cà rốt đã sơ chế vào xào. Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm rồi thêm nước.
- Bạn đậy nắp và hầm trong khoảng 20 phút cho đến khi củ cải chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món gà hầm củ cải trắng
- Múc thịt gà hầm củ cải ra bát tô rồi rồi thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn nên hầm thịt gà với rau củ trên lửa vừa để thịt chín mềm đều và nước không bị trào ra ngoài nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà hầm củ cải sau khi hoàn thành thơm nức cả căn phòng bếp. Khi ăn thịt gà mềm mềm dai dai, thơm vị ngọt của rau củ, các loại củ ăn rất vừa miệng, nước dùng ngọt thanh, gia vị nêm nếm rất vừa miệng.
Trên đây là công thức chế biến món gà hầm củ cải trắng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài món này cho gia đình. Vào những ngày trời lạnh, được quây quần bên gia đình thưởng thức món ngon này thì thật tuyệt. Chúc bạn thành công.