Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nấu món gì từ thịt gà thì hãy thử ngay món gà hầm ngải cứu cực kỳ thơm ngon bổ dưỡng này nhé. Món gà hầm ngải cứu nghe có vẻ lạ lẫm tuy nhiên với hương vị thơm ngon từ thịt gà, bổ dưỡng từ ngải cứu chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gà hầm ngải cứu ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món gà hầm ngải cứu
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Gà ta: 1 con (khoảng 1.5 kg)
- Ngải cứu: 400g
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Bia: 330 ml
- Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, dầu ăn.
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn gà ngon:
- Nên chọn gà có màu đỏ hồng và không có vết bầm, tụ máu trên da. Không nên chọn những con gà có phần thịt đen sạm vì khả năng là gà chết trước khi làm thịt.
- Nên chọn những con gà có thân hình thon gọn, phần da vàng nhạt, độ đàn hồi cao.
- Dùng tay ấn vào phần đùi lườn, nếu gà nhão hoặc biến dạng không có độ đàn hồi thì không nên mua.
Cách chọn mua ngải cứu tươi ngon:
- Nên chọn ngải cứu còn non, màu xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới.
- Không nên chọn ngải cứu bị héo hoặc úa vàng.
- Không nên chọn ngải cứu có màu xanh quá đậm hoặc quá mướt mát vì khả năng chúng bị phun hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả. Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực.
- Trong 100g lá ngải có 46 calorie, carb chỉ chiếm khoảng 8.8%, protein chiếm 5.2%, chất béo chiếm 0.4% còn lại là lượng vitamin, khoáng chất cực dồi dào như vitamin K hay folate. Theo Đông Y ngải cứu có những công dụng tốt cho sức khỏe đó là nhờ hợp chất có chứa bên trong như Thujone, Artemisinin, Chamazulene.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn tiến hành làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế và ướp gà:
- Gà mua về bạn chà xát với muối để khử mùi hôi rồi sau đó rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ hết chất bẩn và để ráo nước.
- Trong lúc chờ gà ráo nước, bạn cho 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn vào chén rồi trộn đều chúng vào nhau.
- Sau khi gà ráo thì bạn đeo bao tay hoặc dùng cọ quét hỗn hợp vừa pha đều lên gà từ ngoài vào trong và ướp khoảng 30 phút.
Lá ngải cứu: Bạn đem nhặt đọt non cùng lá sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Chế biến món gà hầm ngải cứu
- Lớp 1 lá ngải cứu ở đáy nồi và 1 ít ngải cứu cho vào bụng gà.
- Tiếp đến, bạn đặt gà vào nồi rồi phủ một lớp ngải cứu lên trên và cho ½ bia vào hầm cùng gà.
- Sau đó, bạn bật lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ và hầm gà khoảng 40 phút.
- Khi gà hầm dc 20 phút thì mở nắp ra và lật ngược gà xuống cho gà thấm gia vị rồi đậy nắp hầm tiếp 20 phút cho đến khi gà chín mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày gà hầm ngải cứu
- Bạn múc gà hầm ngải cứu ra tô là có thể thưởng thức luôn. Bạn có thể chấm gà với muối tiêu chanh sẽ làm món ăn thêm thơm ngon hơn.
* Mẹo khử mùi hôi của gà
- Cách 1: Dùng nước cốt chanh pha loãng cùng muối rồi chà xát lên toàn bột thịt gà rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Dùng giấm pha với muối và thực hiện như cách 1.
- Cách 3: Dùng vài lát chanh chà xát lên thịt gà với 1 ít muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà hầm ngải cứu sau khi hoàn thành có mùi thơm lừng của ngải cứu và cực kỳ hấp dẫn. Thịt gà ăn mềm ngọt, thấm vị kết hợp mùi thơm của ngải cứu rất là ngon.
Trên đây là thông tin về cách làm món gà hầm ngải cứu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến các bạn. Hi vọng thông tin này giúp ích cho bạn trong quá trình nấu nướng. Chúc các bạn thành công.