Gỏi da bò là món ăn đặc trưng cho ẩm thực của của huyện Sơn Tây thuộc tỉnh Bình Định. Đây là món ăn lạ miệng đậm vị với cách làm cực kì đơn giản nhưng để thành công cần phải có bí quyết riêng. Hôm nay cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp làm món gỏi da bò đu đủ đổi vị cho cả nhà thưởng thức nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Da bò 500 g
- Đu đủ 2 quả
- Hành tím 5 củ
- Gừng 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 2 củ
- Ớt 5 quả
- Lá húng quế 20 g
- Tắc 4 quả
- Củ cải trắng 1 củ
* Mẹo:
- Để làm được món gỏi da bò ngon điều đầu tiên chúng ta cần chọn được nguyên liệu tươi ngon. Nên chọn da của bò tơ hay bê để làm gỏi bởi ba của loại bò này sẽ không bị dai. Nên chọn những mảng da có độ đàn hồi cao, không nên mua những phần da bị trầy xước quá nhiều hay có các vết bầm lạ xuất hiện.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g da bò luộc có chứa khoảng 224.65 calo. Trong đó, có 6.8g carbohydrate, 43.9g nước, 46.9g protein, 1.09g chất béo, 0.02g chất xơ. Ngoài ra, da bò cũng chứa một lượng nhỏ canxi, photpho, sắt và kẽm.
- Da bò được nhìn nhận như một thành phần có lợi giúp gia tăng collagen cho cơ thể người, cải thiện và làm săn chắc da.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Da bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước. Sau đó bạn nướng sơ da trên lửa để cạo bỏ chất bẩn trên da.
- Ngâm da bò trong nước tiến rồi cạo hết mọi vị trí trên da để cho da bò thật sạch. Sau đó bạn rửa lại bằng nước ấm rồi để ráo.
- Cho da bò đi luộc cùng một ít gừng, hành tím đập dập và muối trong vòng 20 phút rồi vớt ra.
- Khi da bò nguội bạn thái thành những lát mỏng dày 0.3cm nhé.
- Đu đủ xanh bạn gọt bỏ vỏ bỏ hạt rồi rửa sạch và cắt thành những sợi nhỏ.
- Cà rốt, củ cải trắng bạn gọt bỏ, rửa sạch rổi cắt thành những sợi nhỏ.
- Cho toàn bộ đu đủ, cà rốt, củ cải vào một chiếc âu. Cho vào một ít muối rồi bóp đều.
- Để yên hỗn hợp trong vòng 5 phút cho ra bớt nước và thấm đều. Sau đó bạn vắt thật khô hỗn hợp và rửa lại bằng nước ấm. Tiếp tục vắt khô một lần nữa rồi để ráo.
- Hành tây bạn bóc vỏ rồi cắt thành những lát mỏng rồi vào ngâm với nước pha chút giấm trong vòng 10 phút.
- Lá húng quế bạn nhặt lại rồi rửa sạch, để ráo.
- Ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Tắc bạn rửa sạch vắt để lấy nước cốt
Bước 2: Chế biến món gỏi da bò
- Làm nước trộn gỏi với tỷ lệ như sau: Cho vào chén 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, tỏi ớt băm và toàn bộ phần nước cốt tắc vào. Tiếp theo bạn khuấy đều lên là được.
- Trộn gỏi: Cho toàn bộ phần da bò, đu đủ, củ cải, cà rốt, hành tây và lá húng quế vào âu. Rưới từ từ nước trộn gỏi lên và vừa bóp vừa trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi da bò
- Cho gỏi da bò ra đĩa. Nếu thích bạn có thể trang trí thêm bông hoa tự chế bằng ớt cay cho hấp dẫn nhé.
* Mẹo:
- Bạn không nên luộc da bò quá kỹ sẽ mất đi độ giòn dai nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món gỏi da bò sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn. Khi ăn da bò giòn dai sần sận, cùng với vị ngọt thanh từ các loại rau củ ngấm gia vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn. Món ngon này ăn kèm với một ít bánh đa hay bánh phồng tôm nữa thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào!
Trên đây là công thức làm món gỏi da bò chuẩn vị mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Món ngon này không chỉ ngon miệng mà đặc biệt rất tốt cho chị em phụ nữ đấy nhé. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp chiêu đãi cả nhà ngay hôm nay. Ngoài ra trên trang còn rất nhiều công thức làm gỏi khác, mời bạn tham khảo nhé. Chúc bạn thành công.