Gỏi gà rau càng cua ăn vào thanh mát giòn tươi. Vị rau càng cua hấp dẫn kết hợp thịt gà bùi ngọt thơm ngon. Thấm đẫm nước mắm chua ngọt ăn thêm ít đậu phộng rang cho mùi vị hòa quyện vào nhau. Để làm món ăn thơm ngon này hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Gà 1/2 con
- Rau càng cua 300g
- Sả 1 cây
- Gừng 1/2 củ
- Chanh 1 trái
- Đậu phộng 30 gr
- Hành phi 1 muỗng canh
- Tỏi 1/2 muỗng canh(băm nhuyễn)
- Ớt 1/2 muỗng canh(băm nhuyễn)
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ bột ngọt)
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt gà thơm ngon
- Nên chọn những miếng thịt gà có phần da mỏng và màu vàng óng, sờ vào thấy mịn tay.
- Nên chọn thịt gà màu đỏ hồng tự nhiên và không quá nhạt hoặc quá đậm.
- Không nên chọn miếng thịt gà có vết bầm hay vết máu tụ và phần thịt gà có màu nhạt hoặc chuyển màu quá tối.
Cách chọn mua rau càng cua tươi ngon
- Nên chọn rau càng cua màu xanh đậm và thân cây mập mạp, độ trong suốt và mọng nước.
- Nên chọn rau càng cua có ít bông càng tốt. Vì đó là rau càng cua non và khi ăn giữ được độ ngon giòn, thơm mà ít bị đắng.
- Không nên chọn cây rau càng cua có thân lá bị dập nát và bị sâu ăn, lá già ngả vàng thân cây cứng.
Giá trị dinh dưỡng
- Thành phần dinh dưỡng trong 100g ức gà sẽ là: Calo (kcal): 164, Lipid: 3,6g (Chất béo bão hoà: 1g; Chất béo không bão hoà đa: 0,8g; Axit béo không bão hòa đơn 1,2 g), Cholesterol: 85 mg, Carbs: 0g (Chất xơ 0g; Đường: 0g), Protein: 31g, Kali: 256 mg, Natri 74 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm gỏi rau càng cua đậm đà hấp dẫn hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế và luộc gà
- Gà mua về nhổ lông còn thừa và dùng 1 muỗng canh muối chà xát lên thân gà. Sau đó rửa lại bằng nước thật sạch để ráo.
- Cho nồi lên bếp đổ 500ml nước lộc và cho 1 cây sả + 1/2 củ gừng đập dập và 1/2 muỗng cafe bột ngọt vào nồi. Tiếp đến cho gà vào luộc ở lửa nhỏ trong 20-25 phút.
- Khi gà chín đến vớt ra cho thau nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Đợi gà nguội bớt dùng dao chặt gà thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể xé nhỏ tùy thích.
Bước 2: Sơ chế rau càng cua
- Rau càng cua mua về lặt bỏ rễ, lá hư và mang rửa sạch với nước.
- Cắt rau càng cua thành từng khúc ngắn khoảng 1/2 gang tay.
- Bắc 1 cái chảo lên bếp thêm 1/2 muỗng cafe muối và cho hết 30gr đậu phộng rang vào rang trong 5 phút trên lửa nhỏ cho đậu chuyển sang màu vàng và bong nhẹ lớp vỏ thì tắt bếp.
- Cho đậu phộng rang ra tô và đợi nguội thì dùng tay bóc sạch vỏ.
Bước 3: Làm gỏi gà rau càng cua
- Chuẩn bị 1 cái chén pha nước trộn gỏi và cho vào chén 3 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước mắm + 1 trái chanh vắt lấy 2 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh nước lọc + 1 muỗng canh tỏi ớt băm nhuyễn.
- Sau đó trộn đều gia vị và nêm nếm lại vừa ăn.
- Lấy 1 cái đĩa lớn cho hết phần gà đã chặt vào và cho rau càng cua, nước trộn gỏi vào rồi trộn đều lên.
- Rắc 1 muỗng canh hành phi và đậu phộng rang lên là hoàn thành.
Bước 4: Thưởng thức
Gỏi rau càng cua giòn thanh mát. Vị rau càng cua giòn giòn và thịt gà mềm dai, ngọt thấm nước mắm sốt chua ngọt thêm vị cay nhẹ, xen lẫn vị beo béo của đậu phộng rang vô cùng thơm ngon hấp dẫn.
*Mẹo chế biến
- Khi rửa gà nên dùng muối loãng hòa với 1 ít giấm rồi thoa đều lên toàn bộ thân gà và ngâm khoảng 3-5 phút. Rửa gà lại với nước sạch nhiều lần.
- Luộc gà vừa chín đến, không luộc chín quá khiến gà bị mềm ăn không ngon.
- Pha nước mắm trộn gỏi trước sau đó mới trộn gỏi, không trộn gỏi cùng với các nguyên liệu khiến nước chảy ra mất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Gỏi gà rau càng cua thơm ngon bổ dưỡng ăn vào giòn dai thanh mát. Món ăn bổ dưỡng, dễ thực hiện giúp vị giác cả gia đình bạn hài hòa hơn. Màu sắc món ăn đẹp, ăn vào bùi béo ngọt ngọt chua chua cay cay thấm đẫm vị trên đầu lưỡi.
Cách làm gỏi gà rau càng cua chuẩn vị đơn giản. Giúp các mẹ không mất nhiều thời gian trong việc chế biến món ăn. Đừng bỏ qua món ăn thơm ngon hấp dẫn mà bổ dưỡng này cho cả gia đình nhé!