Hến cuốn bánh tráng được coi là món ăn chính trong bữa ăn của người dân xứ Huế và xứ Quảng với sự kết hợp các loại rau sống tươi ngon, cùng với vị ngọt thanh của củ đậu, màu sắc hấp dẫn của cà rốt cùng với thịt hến thanh mát, thơm nồng mùi sả, vị ớt cay nhẹ đã làm món bánh tráng cuốn hến thêm phần mới lạ cho bạn và gia đình.
Những ngày hè nóng mà có miếng bánh tráng cuốn cùng hến ngọt thanh, mát là rất thích hợp, bạn có thể học ngay cách làm hến cuốn bánh tráng ngon, đơn giản để chiêu đãi cả nhà. Cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món hến cuốn bánh tráng
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 250g thịt hến
- 100g củ đậu
- 70g cà rốt
- 2 tép sả
- 1 củ hành tím
- Rau sống các loại
- 30g lạc rang
- Chanh
- Đường
- Muối
- Tương đen
- Nước mắm
- Bánh tráng cuốn
* Mẹo chọn mua thịt hến sông tươi ngon, chất lượng:
- Để đảm bảo an toàn, bạn nên mua hến tách vỏ lúc vừa mới luộc nóng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại hến này ở chợ, các hệ thống siêu thị.
- Hến ngon, vừa được tách vỏ trông còn tươi, có màu trắng. Tuyệt đối không mua nếu hến đã ngả sang màu khác, có mùi hôi.
- Không nên mua hến đã đông lạnh hoặc đóng gói trong túi nilon. Vì chúng có thể không còn tươi ngon hoặc đã được xử lý qua hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hến có chứa:
- 12.7 gam Protein, 13.9 mg chất sắt, 0.25 mg đồng, 2,27 mg kẽm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Băm nhỏ hành tím, ớt, sả và thái sợi cà rốt
- Củ đậu, cà rốt thái thành từng sợi nhỏ
Bạn ngâm rau sống với nước muối pha loãng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và lấy ra rổ để ráo. - Làm sạch ruột hến, rửa sạch thịt hến với nước muối pha loãng, để ráo
Bước 2: Tiến hành làm hến cuốn bánh tráng
- Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho 1 ít hành tím băm vào phi cho vàng và thơm thì cho cà rốt vào xào, sau đó cho củ đậu vào xào đến khi chín thì tắt bếp
- Trong 1 chảo khác bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào, tiếp cho các nguyên liệu đã băm: sả, hành tím, ớt vào xào cho dậy mùi thơm rồi tiếp cho hến vào xào cùng.
- Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng bạn dùng bánh tráng cuốn hến.
- Bạn lần lượt cho rau, củ đậu và cà rốt, lạc rang, hến vào cuộn tròn và đều sao cho đẹp mắt.
Bước 3: Pha nước chấm
- Công thức pha nước mắm chua ngọt cụ thể như sau: 3 thìa nước sôi khuấy tan với 3 thìa đường + 2 thìa nước mắm + tỏi, ớt băm nhỏ + 1/4 quả chanh vắt lấy nước + 1/2 phần tương ớt, rắc thêm ít lạc rang, bỏ vỏ, giã dập lên mặt nước chấm. Với công thức này, món cuốn hến sẽ thơm ngon, dậy vị hơn rất nhiều.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho bánh tráng đã cuốn ra đĩa, trang trí thêm ớt tỉa và rau sống sao cho đẹp, chấm cùng nước chấm chua ngọt rất ngon, còn đợi gì nữa cùng vào mân thưởng thức món ăn hấp dẫn này thôi
* Mẹo
- Công thức này bạn có thể thay thế thịt hến thành thịt khác tùy ý bạn thích
- Bạn thích ăn cay khi xào hến bạn cho 1 thìa sa tế để hến thêm cay đậm đà, có màu sắc bắt mắt hơn
- Món ăn dùng để nhâm nhi hoặc ăn chung với cơm đều ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Hến cuốn bánh tráng có nhiều màu sắc bắt mắt rất hấp dẫn
- Hến cuốn bánh tráng có vị ngọt, ngon của hến và vị cay cay của rau húng, ớt, rau răm ăn càng ăn càng cuốn
- Khi ăn miếng bánh tráng sẽ thấy dậy mùi thơm của hành phi thơm, đậu phộng rang và các nguyên liệu khác rất cuốn hút
Hến cuốn bánh tráng quả là một món ăn hấp dẫn cho bữa ăn của cả nhà đúng không nào? Với công thức đơn giản trên, Bếp nhà mỡ chúc bạn thực hiện thành công nhé!