Tôm Khô kho quẹt là một món ăn dân dã đặc trưng của người dân miền Tây. Món ăn tuy đơn giản nhưng cực kì hấp dẫn. Bữa cơm có chén kho quẹt nhỏ đảm bảo sẽ bay sạch nồi cơm luôn . Cùng tìm hiểu cách làm tôm khô kho quẹt chuẩn vị miền Tây trong bài viết dưới đây nhé.
Tôm khô kho quẹt thường dùng chấm rau củ quả luộc, chấm với cơm cháy hoặc ăn với bát cơm trắng dẻo nóng hổi cũng rất ngon. Vị mặn ngọt đậm đà của tôm thịt dậy với mùi tiêu ớt là một hương vị quen thuộc khiến chúng ta nhớ về bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Tôm khô: 50gr
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Hành lá, hành tím, tỏi
- Ớt
- Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, tương ớt
Mẹo chọn nguyên liệu
- Chọn thịt ba chỉ tươi, miếng thịt nạc mỡ xen lẫn nhau. Khi sờ vào thịt phải thấy chắc thịt dùng tay ấn vào miếng thịt, thấy có đàn hồi tốt là miếng thịt ngon
- Tôm khô làm kho quẹt không cần chọn con quá to, tôm bé nhưng đều con, màu cam vàng tự nhiên là được. Tôm khô ráo, mùi tôm thơm tự nhiên, không bị ngả màu mốc đen hoặc mốc trắng
Giá trị dinh dưỡng
- Với 100g tôm khô cung cấp cho chúng ta 347 calo. Ngoài ra trong tôm khô còn là nguồn cung cấp dồi dào canxi, photpho sắt, vitamin B1, B2, PP… Đặc biệt trong tôm kho không chứa cholesterol tốt cho người cao tuổi, người mắc các bệnh tim mạch huyết áp…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô bạn rửa sạch, ngâm nước lọc trong khoảng 30 phút để thịt tôm mềm hơn.
- Sau khi ngâm xong, bạn vớt tôm ra để ráo
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt hạt lựu
- Cho 6 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng tương ớt, 4 muỗng canh nước lọc vào tô, khuấy đều đến khi đường tan hết
- Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ, băm hoặc xay nhuyễn.
Bước 2: Rang thịt
- Cho thịt vào chảo rang cho đến khi thịt ra mỡ. miếng thịt teo lại thì vớt ra ngoài. Lưu ý miếng thịt màu vàng, giòn ngon , không rang thịt cháy biến thành màu đen. Sau đó, bạn vớt thịt ra ngoài
- Mỡ trong chảo bạn dùng để phi thơm hành tỏi (có thể chắt ra bớt nếu thịt ba chỉ ra mỡ nhiều). Cho tôm khô vào chảo phi vàng lên. Sau đó, bạn cho thịt ba chỉ vừa rang vào đảo đều. Tiếp theo đổ hỗn hơp nước mắm đường lúc nãy vào nồi, đun lịu riu đến khi nước keo và sệt lại thì cho thêm hành, tiêu, ớt vào(tùy khẩu vị cay của mỗi người)
Bước 3: Trình bày và trang trí
- Chan kho quẹt vào chén nhỏ, có thể rắc thêm một xíu hành lá ở trên.
- Kho quẹt chấm rau cùng củ quả luộc hay ăn với món cơm cháy, cơm trắng cũng ngon hết ý
Mẹo
- Tùy vào sở thích mà bạn có thể làm kho quẹt có màu vàng nâu hay nấu kỹ hơn để có màu nâu sẫm. Kèm theo đó là độ mặn và ngọt, cay cũng được điều chỉnh phù hợp.
- Bạn có thể làm 1 hũ tôm khô kho quẹt cất để dùng dần mà không cần làm nhiều lần
Yêu cầu thành phẩm
- Nước kho quẹt keo sệt, màu cánh gián đẹp mắt
- Vị mặn ngọt đậm đà, ấm nồng của tiêu ớt
- Kho quẹt thơm mùi thịt và tôm, miếng tôm và miếng thịt đúng độ keo dẻo, không quá cứng cũng không quá mềm
Tôm khô kho quẹt là một món ăn dân giã nhưng vô cùng gây thương nhớ đúng không nào. Với màu vàng nâu óng ánh, mùi thơm lừng cùng vị mặn ngọt béo vừa vặn, tôm khô kho quẹt sẽ khiến cả nhà bạn thích mê, nhất là vào những ngày se lạnh. Chúc các bạn thành công với món này né!