Cá diêu hồng là dòng cá dinh dưỡng có thịt ngọt và chắc. Cá diêu hồng cũng được nhiều bà nội trợ chế biến thành nhiều món ăn. Đặc biệt là các món kho, nó nhanh và giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng của cá. Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá ẩm thực về cá diêu hồng. Cá kho diêu hồng chính là điểm tâm của bài viết ngày hôm nay.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Món ăn tuy đơn giản nhưng giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang lại là rất cao.
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện món ăn người nội trợ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con cá diêu hồng
- Hành lá, ớt gừng, hành tím
- 300ml nước dừa tươi (có thể dùng nước lọc)
- Gia vị: tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường
Giá trị dinh dưỡng
- Cá diêu hồng giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho và iot, ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa.
- Dùng bổ dưỡng cho nhiều bệnh chứng hư nhược, nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn…
Vậy nên các món ăn từ cá chiêu hồng luôn được nhiều người nội trợ ưa chuộng. Trở thành món ăn không thể thiếu trong gia đình.
Hướng dẫn cách thực hiện
Chế biến món cá kho diêu hồng rất đơn giản. Hãy tham khảo các bước sau để thực hiện món ăn nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá khi nấu phải tươi. Khi mua cá bạn có thể nhờ người bán cá rửa sạch hoặc có thể tự sơ chế tại nhà. Cần rửa sạch với nước muối, xoa đều cá sau đó rửa sạch với nước muối. Dùng giấy thấm khô cá rồi cắt thành từng khúc vừa ăn rồi chuẩn bị chế biến.
- Chuẩn bị thêm hành tím và ớt đã được băm nhuyễn. Gốc hành lá cắt nhỏ. Hành lá để món ăn thêm ngon hơn.
- Cho hành tím, ớt và gốc hành vừa băm vào cá. Thêm vào đó ½ thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và ½ thìa canh tiêu. Trộn đều các nguyên liệu lên cho cá thấm đều gia vị rồi ướp khoảng 30 phút.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chế biến
Làm nóng chảo và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn và 2 thìa đường. Khuấy đều hỗn hợp cho đường đổi thành màu cánh gián. Tiếp tục cho hành tím vào rồi phi thơm. Tiếp tục cho cá vào và kho với lửa vừa. Bạn rim đến khi 2 mặt cá săn lại thì đổ nước dừa vào.
Khi đổ nước dừa xong, bạn vặn lửa to để nước dừa mau sôi. Khi nước dừa sôi, trở đều các mặt cá để cá ngấm đều hơn. Sau đó vặn nhỏ lửa lại và chờ đến khi nước dừa sệt lại. Cho hành lá và tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Bước 3 Trang trí và trình bày
Khi nấu xong, Cho cá lên dĩa và thêm nước sốt sệt len dĩa. Bạn có thể trang trí bằng những cọng hành và ớt đỏ đã cắt nhỏ, rải đều lên. Cuối cùng là một cọng hành hoặc cọng ngò để làm món ăn thêm sinh động và hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
Kho cá diêu hồng không hề khó. Cá diêu hồng khi nấu phải có màu vàng nâu đẹp và bắt mắt. Mùi hương lan tỏa đến khó tả. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ ngon của cá, thịt ngọt và chắc hòa quyện với nước cốt dừa. Nước dùng sệt đặc rất thích hợp để ăn cùng với cơm.
Bài viết vừa rồi vừa cho chúng ta biết thêm về các kho cá diêu hồng ngon và dinh dưỡng. Với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản. Hãy nấu cho gia đình bạn một bữa ăn thật dinh dưỡng và ý nghĩa nhé. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn dinh dưỡng cho gia đình nhé.