Khoai tây kén là món ăn khoái khẩu không chỉ trẻ em mà người lớn cũng không cưỡng lại được. Với có hương vị ngon và nguyên liệu dễ kiếm và đặc biệt có giá trị dinh dưỡng cao món ăn này đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để tìm kiếm công thức làm khoai tây kén chuẩn vị với các công đoạn vô cùng đơn giản nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món khoai tây kén
- Khoai tây 400 g
- Bột gạo 20 g
- Bột năng 70 g
- Nước cốt dừa 40 ml
- Bột nở 5 g
* Mẹo:
- Đối với khoai tây bạn nên chọn những củ có lớp vỏ bên ngoài màu nâu vàng tươi sáng. Không mua những củ xuất hiện các vết thâm đen lạ thường nào trên bề mặt. Khi bạn cầm lên cảm thấy khoai tây có độ chắc tay thì đó là củ khoai tây ngon. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không mua những củ khoai tây mọc mầm hay lớp vỏ đã chuyển sang xanh bỏi khi ăn ăn có thể sẽ gây ngộ độc.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây là nguồn thực phẩm tươi ngon và cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ, sắt có lợi cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây sau khi mua về bạn gọt vỏ rồi rửa sạch. Sau đó bạn cho hết khoai tây vào nồi và đổ ngập nước, luộc trong vòng 15 phút để khoai tây chín. Bạn có thể kiểm tra khoai chín bằng cách dùng đũa xiên vào củ khoai, nếu đũa xuyên vào dễ dàng và thấy khoai đã bột và mịn thì bạn hãy tắt bếp. Vớt khoai tây ra tô rồi nghiền nhuyễn.
- Cho vào tô khoai tây đã nghiền nhuyễn 40g đường, 20g bột gạo, 70g bột năng, 40ml nước cốt dừa, 1/4 muỗng cà phê muối, 5g bột nở. Sau đó bạn trộn đều tay cho đến khi bột nhuyễn mịn.
- Tiếp theo bạn nặn bột thành từng miếng nhỏ hình kén khoảng 4 - 6cm.
Bước 2: Chế biến món khoai tây kén
- Cho chảo lên bếp, cho 200ml dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho hết phần khoai tây kén đã nặn vào chiên trên lửa vừa. Khi khoai tây chín vàng đều và nổi lên mặt dầu thì vớt ra và để ráo dầu.
Bước 3: Trang trí và trình bày món khoai tây kén
- Cho khoai tây ra đĩa và thưởng thức cùng với tương ớt và sốt mayonnaise thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn không nên chiên khoai tây quá lâu bởi sẽ làm khoai tây bị khô và mất đi độ béo vốn có của nó.
Yêu cầu thành phẩm
Khoai tây kén sau khi hoàn thành có màu vàng óng đẹp mắt. Khi ăn khoai tây ngọt bùi, lại thơm vị nước cốt dừa khiến ai cũng không thể chối từ.
Chỉ với 3 bước đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ bạn đã có ngay một đĩa khoai tây kén thơm ngon hấp dẫn rồi. Hãy tự mình vào bếp để làm những món ngon với nguyên liệu tươi mới chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công.