Từ lâu, cá chép là loại cá nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, cá chép có thịt mềm, ngon nên rất phù hợp để chế biến thành món lẩu chua chua cay cay cực kỳ hấp dẫn. Món này chắc chắn sẽ chinh phục người ăn ngay từ những miếng đầu tiên. Cách làm lẩu cá chép om dưa khá đơn giản tuy nhiên làm thế nào để cá chép không bị tanh thì không phải ai cũng biết. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu bí quyết làm cá chép om dưa đơn giản mà lại siêu ngon ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món lẩu cá chép om dưa
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá chép: 1 kg
- Trứng cá chép: 500g
- Dưa chua: 500 gr
- Cà chua: 2 trái
- Thì là: 50 gr
- Hành tím: 3 củ
- Nghệ: 1 nhánh
- Ớt: 1 trái
- Dầu ăn: 2.5 muỗng canh
- Giấm ăn: 300 ml
- Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt.
* Cách chọn mua cá chép tươi ngon
- Chọn những con cá còn sống, bơi khỏe, mắt sáng và vây cá mọc không xuất hiện các vết thâm và cá không bị tróc vảy.
- Nên chọn cá chép sông hơn so với cá chép nuôi vì cá chép sông thịt sẽ săn chắc và ngon hơn. Để phân biệt cá chép sông và cá chép nuôi thì bạn quan sát phần thân cá, cá chép sông thân sẽ nhìn dài và thon trong khi đó cá chép sông nhìn tròn và mập mạp hơn.
- Không nên chọn những con cá chép có phần bụng phình to vì có thể chứa nhiều mỡ và thịt thường ít ngọt và kém dinh dưỡng.
Cách chọn mua dưa chua (dưa cải muối) ngon
- Dưa chua ngon sẽ có màu xanh hơi ngả vàng, khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng tự nhiên. Bạn có thể nếm thử, dưa chua ngon sẽ có vị chua vừa phải và độ giòn nhất định.
- Ưu tiên chọn miếng dưa có bẹ to, lành lặn và phần nước muối dưa trong.
- Không nên chọn mua dưa có màu quá vàng hoặc quá xanh vì đây có thể là loại mới muối hoặc muối quá lâu.
Giá trị dinh dưỡng
- Một đĩa dưa chua muối có thể chứa : 23% lượng vitamin K, 21% - 24% lượng vitamin A, 7% lượng canxi, 5% nhu cầu kali, 3% - 4% vitamin C.
- Cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng vi chất có lợi cho sức khỏe như canxi, sắt, magie, phốt-pho, kali, đồng, kẽm, mangan, selen, folate, các vitamin A, B, C, D, D3, DHA,... Đây là những hợp chất quan trọng giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa các bệnh mạn tính.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn tiến hành làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá chép:
- Bạn nên nhờ người bán làm sạch phần vây, mang và ruột cá để tiết kiệm thời gian.
- Khi mua về, bạn chỉ cần ngâm cá trong hỗn hợp 300ml giấm ăn khoảng 10 phút rồi sau đó dùng muối chà xát lên mình cá để khử mùi tanh.
- Tiếp đó, rửa lại thật sạch với nước và chia thành 3 khúc đầu, mình đuôi và cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
- Trứng cá chép thì chỉ cần rửa sơ qua với nước muối loãng rồi xả lại với nước lạnh và để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cà chua thì bạn đem rửa sạch rồi cắt múi cau.
- Hành tím lột vỏ rồi rửa sạch với nước và thái lát mỏng.
- Rau thì là thì bạn cắt bỏ rễ rồi rửa sạch và cắt khúc.
- Dưa chua thì bạn cắt nhỏ vừa ăn rồi đem đi rửa và vắt sạch 2-3 lần với nước.
- Nghệ rửa sạch rồi dùng dao cạo sạch vỏ rồi đập dập.
Bước 2: Chế biến món lẩu cá chép om dưa
Chiên cá chép:
- Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng.
- Sau khi dầu nóng thì cho cá chép và trứng cá vào và chiên ở lửa vừa. Bạn chiên khoảng 4 phút sao cho cá chép và trứng cá săn lại và vàng đều thì cho cá ra dĩa có lớp một lớp rau thì là cắt khúc.
Nấu lẩu dưa chua:
- Bạn cho ½ muỗng canh dầu ăn và hành tím cắt lát vào chảo rồi phi đều ở lửa vừa cho đến khi hành tím thơm.
- Khi hành tím vàng thơm thì cho cà chua và dưa chua vào xào đều tay khoảng 1 phút cho cà chua hơi mềm.
- Sau đó, bạn nêm nếm gia vị bao gồm:2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh đường và đầu đều khoảng 2 phút thì cho nghệ đập dập và ớt vào đảo đều.
- Tiếp đến, bạn cho vào 1 muỗng cafe bột ngọt và trộn đều tay rồi cho thêm 500ml nước vào. Bạn đun ở lửa vừa khoảng 5 phút cho sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày lẩu cá chép om dưa
- Sau khi chế biến xong, bạn múc lẩu ra bếp lẩu điện rồi thêm cá chép đã chiên và rau thì là vào rồi dọn ra bàn là có thể thưởng thức luôn. Món này vừa đun nóng vừa ăn rất là ngon, bạn có thể chuẩn bị thêm nước mắm tỏi ớt để chấm cùng rất là ngon.
* Mẹo chế biến
- Khi chiên cá chép, nên chiên vàng 1 mặt rồi mới lật mặt còn lại vì nếu không sẽ làm cá bị vỡ nát.
- Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể dùng muối và nước cốt chanh chà xát lên thân cá rồi dùng nước ấm đổ lên thân cá để nguyên khoảng 5 phút rồi dùng cao cạo sạch nhớt và rửa lại bằng nước vo gạo.
Yêu cầu thành phẩm
Món lẩu cá chép om dưa sau khi hoàn thành có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt từ nước lẩu hòa quyện cùng vị ngọt mềm của cá chép rất là ngon. Món lẩu này bạn có thể ăn cùng bún tươi hoặc cùng cơm trắng đều rất là ngon.
Lẩu cá chép om dưa không chỉ là món ăn ngon mà lại rất giàu dinh dưỡng. Vào những ngày se lạnh mà có nồi lẩu cá chép cùng cả nhà quây quần thưởng thức thì còn gì bằng phải không nào. Chúc các bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.