Mắm cá lóc là đặc sản của người dân miền Tây Nam Bộ, được chế biến từ những con cá lóc có độ tươi, thơm ngon, chắc thịt và to đều nhau. Nếu bạn muốn thay đổi món ăn ngon vào dịp cuối tuần để đãi bạn bè và người thân, hãy lưu ngay cách làm mắm cá lóc chuẩn hương vị truyền thống ở bài viết này nhé.
Mắm cá lóc được làm từ loại cá phổ biến cá lóc (hay còn gọi là cá quả). Cá lóc được kết hợp một số gia vị và thính gạo cùng bí quyết làm mắm để tạo nên món ngon khó có thể cưỡng lại được nếu bạn đã thử một lần. Để làm mắm cá lóc ngon chúng ta phải lựa chọn được những con cá lóc còn tươi sống và tuân theo quy trình làm mắm cá nghiêm ngặt. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học ngay bí quyết làm món mắm cá lóc cho cả nhà cùng thưởng thức nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm mắm cá lóc
- 1 con cá lóc (khoảng 500gr)
- 100gr muối hạt
- 100gr đường thốt nốt
- Nửa chén thính gạo rang
- 3 Chanh
- 3 muỗng muối hạt
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Đối với món mắm cá lóc, bạn
- nên chọn những con cá lóc đồng để thực hiện sẽ được ngon chuẩn vị nhất nhé.
- Chọn cá lóc có đầu thon nhọn và rắn chắc. Cá có kích thước vừa phải, không quá béo cũng không quá gầy.
- Chọn những con cá có màu sắc đồng đều và đen sậm, mùi tanh đặc trưng.
- Hạn chế chọn những con cá lóc quá béo, màu nâu xám vì đây là những con cá được nuôi công nghiệp, thịt mềm, kém ngọt và khi làm mắm sẽ không thơm ngon bằng cá lóc đồng.
- Chọn thính gạo có mùi thơm đặc trưng cực kì dễ chịu, có màu vàng nâu đẹp mắt.
- Không mua thính gạo không có mùi hoặc có mùi lạ, màu sắc nhạt vì đây có thể là thính làm từ gạo kém chất lượng hoặc đã để lâu, khi làm mắm sẽ không được thơm ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá lóc chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 120 calo, Protein: 25g, Chất béo: 3g , Cholesterol:60mg,Canxi: 30mg, Sắt:1 mg, Kali: 400mg, Vitamin B12: 2mcg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc bạn chà với nước cốt chanh và 1 ít muối để khử tanh cá, tiếp theo bạn bỏ ruột, mạch máu và vây cá. Sau đó rửa lại cá với nước sạch và để ráo. Kế đến bạn cắt cá thành các khúc vừa ăn.
Bước 2: Làm mắm cá lóc
- Bạn cho các khúc cá vào hủ thuỷ tinh, tiếp theo cho muối hột vào hủ và dàn đều. Tiếp theo bạn cho cây tre nhỏ hoặc cây đũa vào hũ để gài chặt cá lại không cho cá nổi lên và nước muối ngấm đều vào cá, sau đó đậy nắp lại và ngâm trong vòng 5 - 6 ngày.
- Sau khi cá trong hũ đã ráo hết nước muối, bạn cho vào nửa chén thính và dùng đũa đảo nhẹ tay cho thính thấm đều vào cá. Sau đó bạn tiếp tục lấy cây gài chặt cá, đậy nắp lại và để khoảng 1 tháng.
- Sau đó bạn lấy hũ cá và thính đã ngâm 1 tháng ra rồi cho nước đường vào trộn đều để nước đường ngấm vào cá. Cuối cùng bạn đậy nắp hũ lại và ngâm mắm cá khoảng 2 - 3 tháng là mắm cá đã thấm đều gia vị.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Mắm cá lóc sau khi đủ thời gian ngâm ủ có màu sắc đẹp mắt, mùi vị thơm ngon ta có thể đem ra thưởng thức. Món mắm cá lóc này có thể ăn sống, hấp cách thủy, chưng thịt ăn kèm với cơm nóng hay kết hợp với các món ăn khác đều rất thơm ngon và hấp dẫn đấy.
* Mẹo
- Bạn nên dùng muối hạt để ướp cá, muối hạt mặn và không pha thêm các chất khác sẽ giúp mắm cá lóc ngon chuẩn vị hơn.
- Chỉ nên sử dụng đường thốt nốt hoặc đường tán để ướp cá, không dùng đường cát hay đường phèn vì sẽ làm mắm bị cặn, kém ngon.
- Chỉ nên dùng hũ hoặc hộp thủy tinh để làm mắm, không dùng hũ nhựa vì khi ủ mắm lâu, các hạt nhựa bị phân giải, khi ăn rất độc hại. Bên cạnh đó mắm khi ủ trong hộp nhựa cùng có mùi rất khó chịu và kém ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Mắm cá lóc sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm cực kỳ đặc trưng. Cá thấm gia vị và săn chắc, ngọt dịu khôn có mùi tanh, bạn có thể chưng mắm dùng ngay hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để làm những món ăn ngon.
Trên đây là cách làm mắm cá lóc sẽ khiến cả nhà ăn ngon miệng và hài lòng. Hy vọng với công thức trên có thể giúp bạn thực hiện thành công món ngon này cho cả gia đình,chúc bạn thành công!