Lườn cá hồi chiên nước mắm ăn vào đậm đà, món ăn bổ dưỡng thích hợp cho cả gia đình. Với cách làm đơn giản thích hợp cho các chị em bận rộn. Món ăn giúp thay đổi khẩu vị cả gia đình bạn. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Lườn cá hồi 300 g
- Hành lá băm 1 ít
- Tỏi băm 1 ít
- Hành tím băm 1 ít
- Bột tẩm khô chiên giòn 4 muỗng canh
- Bột mì 2 muỗng canh
- Gia vị 1 ít(Đường - Nước mắm)
*Mẹo chọn nguyên liệu
- Để chọn lườn cá hồi ngon bạn chọn bộ phận nằm ở gần vùng bụng. Thịt cá sẽ mềm và săn chắc hơn. Phần lườn cá có thịt mềm hơn phần thịt ở thân cá.
- Lườn cá hồi tươi có màu đỏ và thịt cá chuyển màu đỏ tươi thẫm một chút.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong lườn cá hồi có nhiều dinh dưỡng tốt cơ thể như: Năng lượng: 142 kcal (590 kJ), Chất béo: 6.34g, Protein: 19.84g, Nước: 68.50g, Vitamin A: 40IU, Canxi: 12mg(1%), Sắt: 0.80mg(6%), Magie: 29mg(8%), Phốt pho: 200 mg (29%), Kali 490 mg (10%), Natri 44 mg (2%), Kẽm 0.64 mg (6%).
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm lườn cá hồi chiên nước mắm thơm ngon bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế cá hồi
- Lườn cá mua về rửa sạch với nước muối pha loãng. Ngâm lườn cá với nước chanh pha loãng trong 2-3 phút khử mùi tanh. Để cá ráo dùng khăn giấy ăn thấm nhẹ cho thịt cá ráo nước.
Bước 2: Tẩm bột cá
- Cho vào tô to 4 muỗng canh bột tẩm khô chiên giòn và 2 muỗng canh bột mì. Trộn đều hỗn hợp cho hòa vào nhau. Cho lườn cá vào lăn qua bột rồi cho lên đĩa.
Bước 3: Chiên lườn cá hồi
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu vào cho lượng dầu vừa đủ ngập mặt cá hồi. Chiên cá với lượng dầu vừa đủ. Đảm bảo cá vàng giòn đều và tiết kiệm lượng dầu bạn chiên.
- Sau khoảng 2 phút cho đầu đũa xuống đảo. Nếu đầu đũa sủi bột li ti là dầu đã nóng. Cho từng miếng cá vào chiên ở lửa nhỏ. Mặt cá hơi vàng bạn dùng đũa đảo nhẹ tránh để cá bị cháy.
- Cá vàng đều 2 mặt vớt cá ra để ráo.
Bước 4: Tẩm bột lần hai và chiên lại
- Để lườn cá giòn khi chiên xong lần 1 vớt ra. Lăn qua hỗn hợp lần nữa. Sau đó cho vào chảo chiên tiếp với lửa vừa cho vàng 2 mặt. Vớt cá ra và để ráo.
Bước 5: Làm sốt nước mắm
- Cho chảo lên bếp thêm ít dầu ăn. Dầu nóng đều thêm hành tỏi vào phi thơm vàng. Sau đó cho vào chảo 1 ít nước mắm khoảng 3 muỗng canh nước mắm + 1 ít đường + 1 ít nước lọc tỷ lệ 1:1:1. Thêm 1 muỗng canh tương ớt. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp và đun sôi đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 6: Chiên lườn cá với nước mắm
Hỗn hợp sệt lại cho lườn cá vào để ngấm đều nước mắm. Lườn cá ngấm gia vị thì tắt bếp. Rắc thêm ít hành lá vào là xong.
Bước 7: Thành phẩm
Lườn cá hồi béo ngậy cùng lớp vỏ vàng giòn, vị mặn ngọt của nước mắm kích thích vị giác. Độ giòn rụm của lớp ngoài lườn cá, thịt bên trong mềm béo ngọt. Mùi thơm nức mũi cùng vị đậm đà nước mắm thơm ngon.
*Mẹo chế biến:
- Rán vàng các mặt cá, không rán quá lâu khiến cá bị khô
- Làm nước mắm sao cho hợp khẩu vị gia đình bạn.
- Cá ngấm gia vị thì tắt bếp không đun lâu dễ bị cháy.
Yêu cầu thành phẩm
Lườn cá hồi chiên nước mắm thơm ngon đậm đà. Màu sắc đẹp mắt kích thích vị giác. Ăn kèm cơm nóng thì hết nấc. Thưởng thức món ngon vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng cho cả nhà.
Công thức làm món lườn cá hồi chiên nước mắm đơn giản. Dễ thực hiện giúp các mẹ nấu ăn nhẹ tênh mà cả nhà được thưởng thức món ngon. Đừng bỏ qua cách làm món ăn này nhé!