Mực khô xào chua ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng bí quyết để món ăn ngon nhất thì không phải ai cũng biết. Sợi mực dai dai kết hợp với vị chua ngọt từ các nguyên liệu khác, hương vị đặc biệt này chắc chắn sẽ chinh phục mọi thành viên trong gia đình bạn.
Nếu bạn yêu thích món mực khô nhưng lại muốn “đổi gió” với một món ăn lạ miệng, Bếp Nhà Mỡ xin giới thiệu đến bạn cách làm món mực khô xào chua ngọt. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, sao bạn không thử tạo bất ngờ cho cả nhà với món ăn siêu ngon này nhỉ?
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chế biến
- Mực khô: 2 con
- Ớt tươi: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Giấm táo
- Táo: 1 quả
- Gia vị: Đường, mắm, dầu ăn, tương ớt.
*Mẹo chọn nguyên liệu:
- Chọn mực có màu sắc tự nhiên, lưng hồng hào, bụng màu trắng sữa. Con dày, thân còn một lớp phấn trắng và những chấm đen mờ.
Giá trị dinh dưỡng
- Có thể bạn chưa biết trong 100g mực có chứa: Calo (kcal): 174, Lipid: 7 g, Chất béo bão hoà:1,9 g, Cholesterol: 260 mg, Natri: 306 mg, Kali: 279 mg, Cacbohidrat: 8g, Protein: 18 g, Vitamin C: 4,2 mg, Calci: 39 mg, Sắt: 1 mg, Vitamin B6: 0,1 mg, Vitamin B12: 1,2 µg, Magnesi: 38 mg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực khô: Ngâm nước ấm khoảng 5 đến 10 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo. Loại bỏ phần mai cứng khỏi xương sống. Đầu và thân bị cắt rời. Xé ngang thân, mỗi mảnh dày khoảng 5mm. Xé đều miếng để chín đều, ngấm đều gia vị. Phần đầu xé từng sợi râu.
- Tỏi, hành khô: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ
- Ớt: Rửa sạch, cắt một đường dọc quả ớt, loại bỏ hết hạt rồi thái nhỏ.
- Táo: gọt bỏ vỏ, cắt miếng, ép lấy nước.
Bước 2: Làm nước sốt chua ngọt
- Pha nước sốt chua ngọt gồm các nguyên liệu: nước mắm, đường, giấm táo, nước táo ép, tương ớt và ớt băm. Cho mỗi nguyên liệu một lượng thích hợp tương ứng với lượng mực. Khuấy cho đến khi các thành phần hòa tan.
Bước 3: Tiến hành chế biến mực khô xào chua ngọt
- Chuẩn bị một cái chảo, cho một ít dầu ăn vào đun nóng một chút rồi cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Hành, tỏi hơi vàng và có mùi thơm thì cho mực khô vào xào.
- Mực xào hơi mềm thì cho sốt chua ngọt vào đun sôi. Đảo đều tay cho gia vị ngấm vào từng miếng mực.
- Nấu với lửa vừa cho đến khi nước sốt sôi thì vặn lửa nhỏ đun đến khi nước cạn bớt, đặc lại và quyện vào các miếng mực có màu vàng đều.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4:Trình bày và thưởng thức
- Sau khi tắt bếp, bạn cho mực xào chua ngọt ra đĩa và rắc thêm một chút tiêu xay lên trên cho thơm. Vậy là xong món mực xào chua ngọt thơm ngon tại nhà rồi.
*Mẹo chế biến:
- Mực khô nướng trên bếp than sẽ ngon và thơm hơn
- Bạn có thể dùng chày đập dập mực sau khi nướng để mực mềm hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:
- Mực khô xào chua ngọt có màu vàng nâu bắt mắt
- Khi ăn sẽ cảm thấy vị chua ngọt trong từng miếng mực
Trên đây bài viết đã hướng dẫn các bạn cách làm mực khô xào chua ngọt thơm ngon đậm vị. Hi vọng qua đây các chị em nội trợ đã có thêm một món ăn mới trong danh sách thực đơn của mình, mang đến một món ăn tuyệt vời cho cả gia đình! Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể học thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác.