Mực rim sa tế là món ăn vặt lai rai làm từ mực khô được nhiều người yêu thích. Với màu vàng bắt mắt, được tẩm ướp gia vị đậm đà, hòa quyện giữa vị ngọt tự nhiên của mực và vị cay thơm của ớt, sa tế khiến cho chúng ta càng ăn lại càng cuốn.
Có thể bạn chưa biết, trong mực khô cũng có chứa nhiều protein cũng như canxi và một số dưỡng chất khác tốt cho cơ thể. Mực cũng chứa nhiều Vitamin cần thiết cho cơ thể đặc biệt là Vitamin B2 và Vitamin B12. Thay vì uống thuốc bổ, thì bạn cũng có thể dùng con mực để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mình. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học cách làm món mực rim sa tế siêu đơn giản lại vô cùng ngon miệng để cả nhà nhâm nhi nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món mực rim sa tế cay ngọt hấp dẫn bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Mực khô 500gr (khoảng 3 con to)
- Ớt sừng 1 trái
- Nước mắm 5 muỗng cà phê
- Đường cát 5 muỗng cà phê
- Nước trắng 1 chén (chén nhỏ)
- Sa tế 3 muỗng cà phê
- Bia 330 ml (1 lon)
- Vừng trắng rang
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Để món mực rim ngon, bạn nên chọn mua những con mực khô nhỏ, không quá to. Mực con mực này sẽ ngọt và không quá dai. Nếu muốn mực ngọt hơn bạn nên chọn khô mực lá hay khô mực ống nhé.
- Bạn nên chọn mua những con mực đã khô hoàn toàn, bằng cách dùng tay ấn vào thấy không dính tay, không bị ẩm là được.
- Chọn những con có mùi thơm tự nhiên của khô mực, có màu tươi sáng, hơi đỏ.
- Không chọn những con nặng, mềm, dính tay.
- Bạn không nên chọn mực khô có màu quá đậm, những con này thường để lâu ngày.
Giá trị dinh dưỡng
Theo nghiên cứu trong 100g mực khô có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- 291 calo
- 32,6g nước
- 60,1g chất đạm
- 4,5g chất béo
- 2,5g chất đường bột
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món mực rim sao tế thơm ngon, bổ dưỡng ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn rửa sơ mực khô với nước sạch, sau đó bạn đổ 1 lon bia vào thau rồi ngâm khô mực trong khoảng 30 phút cho mực mềm thì rửa mực lại với nước một lần nữa và vớt ra rổ để ráo.
- Tiếp theo, bạn dùng dao lấy bớt hạt ớt rồi băm nhỏ ớt.
Bước 2: Nướng và xé nhỏ khô mực
- Bạn đặt một cái vỉ nướng lên bếp từ. Kế đến, bạn xếp khô mực đều lên khắp vỉ rồi nhấn nút bắt đầu nướng.
- Tiếp theo, bạn nướng mực khô chín đều, sau đó dùng kẹp gắp ra và dùng chày đập nhẹ để những phần bị cháy có vị chát rơi ra. Sau đó bạn dùng kéo cắt, hoặc xé tay mực thành những sợi vừa ăn.
Bước 3: Rim mực
- Bạn cho 5 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít nước trắng trong 1 cái chén rồi dùng muỗng đánh cho tan hết đường.
- Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào rồi cho mực vào đảo đều, sau đó bạn tiếp tục cho ớt, sa tế và các gia vị khác vào chảo đảo cho đều.
- Sau đó, bạn đảo cho mực thấm gia vị và rim cho đến khi nước trong chảo được sệt lại, khi mực đã thấm đều gia vị thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Món mực rim sa tế hoàn thành bạn cho ra đĩa, sau đó rắc thêm vừng trắng lên cho thơm và nhìn món ăn thêm phần bắt mắt hơn nhé.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Nếu bạn có lò nướng, bạn có thể cho mực vào lò nướng trong 10 phút ở 180 độ C tại rãnh giữa với chế độ 2 nhiệt trên và dưới.
- Nếu bạn không có lò nướng và bếp điện, bạn có thể nướng bếp than. Khi nướng bạn nhớ khều bớt than và nướng mực vàng đều 2 mặt. Đồng thời nhớ trở mặt mực để tránh làm mực bị cháy nhé.
- Rim mực ở lửa vừa và đảo đều tay để mực thấm gia vị, chín đều và không bị cháy.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành món mực rim sa tế cần đạt được các yêu cầu sau:
- Mực khô rim sa tế thơm ngon với màu vàng bắt mắt cùng mùi thơm đặc trưng của nước mắm và sa tế.
- Mực khi ăn có vị mặn ngọt kết hợp cùng cay nhẹ của sa tế và ớt, càng ăn lại càng gây nghiện.
Chúc các bạn thành công với món mực rim sa tế này nhé! Hãy tiếp tục theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức nấu ăn mới nhé!