Nếu bạn đang muốn nấu cháo thịt bò cho bé mà chưa biết công thức chế biến như thế nào thì hãy cùng theo dõi bài viết sau của Bếp Nhà Mỡ. Món cháo thịt bò rau ngót là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ. Món cháo ăn dặm này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể bé và đặc biệt lại rất thơm ngon.
Thịt bò là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo chuyên gia dinh dưỡng: trong thịt bò có chứa lượng lớn protein hơn so với các loại thịt đỏ khác và thích hợp cho trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên. Ăn thịt bò thường xuyên sẽ giúp trẻ hấp thu được lượng chất sắt có trong thực phẩm này. Đặc biệt rất tốt với những trẻ đang suy dinh dưỡng và ngăn chặn tình trạng thiếu máu.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cháo thịt bò rau ngót
- Gạo tẻ: 50g
- Thịt bò: 100g
- Rau ngót: 1/2 bó
- Các gia vị khác: hạt nêm, dầu ăn cho bé
* Mẹo:
- Để món cháo được ngon, bổ dưỡng thì bạn cần mua được thịt bò tươi. Chọn mua miếng thịt bò có màu đỏ xen lẫn những đường gân màu trắng và có phần mỡ có màu vàng tươi.
- Tránh mua những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm. Phần thịt xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt, khi sờ vào có cảm giác nhão hay xuất hiện mùi hôi bất thường.
Giá trị dinh dưỡng
Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:
- Năng lượng: 182 kcal
- Protein: 21.5 gam
- Lipid: 10.7 gam
- Glucid: 0 gam
- Chất xơ: 0 gam
- Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...
- Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn đem ngâm gạo tẻ trong nước khoảng 1 – 2 giờ. Sau đó vo sạch và để ráo nước.
- Thịt bò rửa sạch với nước sôi để nguội rồi đem băm nhuyễn.
- Rau ngót bạn tuốt lấy lá ngon rồi đem rửa sạch và thái nhỏ
- Bạn cho thịt bò, rau ngót, một chút nước vào máy xay cho nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món cháo thịt bò rau ngót cho bé
- Bạn nấu cháo với tỷ lệ 1 phần gạo và 3 phần nước trong khoảng 30 phút.
- Khi cháo gần chín nhừ thì bạn cho hỗn hợp thịt bò với rau ngót mẹ vừa xay nhuyễn vào, rồi đun tiếp trong khoảng 10 phút cho đến khi chín mềm.
- Bạn nêm thêm hạt nêm, dầu ăn cho món cháo rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cháo thịt bò
- Bạn múc cháo ra bát ăn dặm và để nguội bớt rồi cho bé ăn nhé.
* Mẹo:
- Khi cho thịt bò vào bạn không cần phải nấu thêm quá lâu sẽ làm thịt bò dai và rau ngót chuyển sang màu vàng không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Cháo thịt bò rau ngót sau khi hoàn thành sẽ có màu xanh rất đẹp mắt
- Vị cháo ngọt thanh và rất thơm khiến bé ăn rất nhanh.
Cách nấu cháo thịt bò cho bé khá đơn giản phải không các mẹ. Ngoài cách nấu với rau ngót, các mẹ có thể nấu với bí đỏ, cà rốt,…Chúc bé hay ăn chóng lớn.