Nói về món ăn vặt được giới trẻ ưa thích thì không thể bỏ qua món khoai tây nướng. Thông thường thì người ta thường nướng khoai tây bằng lò nướng hoặc bằng than củi tuy nhiên để có thể thực hiện đơn giản hơn bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách nướng khoai tây bằng nồi chiên không dầu siêu ngon mà lại đơn giản ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món khoai tây nướng
Để làm khoai tây nướng ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Khoai tây: 10 củ
- Dầu ô liu: 1 muỗng canh
- Giấm: 1 muỗng canh
- Thì là tươi: 20 gr
- Tiêu/muối Kosher: 1 ít
Mẹo hay chọn mua khoai tây
- Nên chọn những củ khoai tây có màu vàng, phần vỏ trơn nhẵn, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Không nên mua khoai tây có màu trắng, vỏ nhăn hoặc bị trầy xước, mọc mầm.
- Không nên chọn khoai tây bị thối hoặc có mắt đen trên vỏ, khi cầm bị mềm nhũn và lớp vỏ bên ngoài đã chuyển qua màu xanh vì các củ này rất độc, ăn không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây chứa nhiều nước khi còn tươi và có thành phần chủ yếu là carb cùng với một lượng protein và chất xơ vừa phải nhưng gần như không chứa chất béo. Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram khoai tây:Lượng calo: 87 calo, Nước: 77%, Protein: 1.9 gram, Carb: 20.1 gram, Đường: 0.9 gram, Chất xơ: 1.8 gram, Chất béo: 0.1 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế:
- Khoai tây mua về bạn rửa thật sạch với nước, trong lúc rửa bạn dùng tay chà nhẹ xung quanh để đất và bụi bẩn được loại bỏ.
- Tiếp đến, cắt khoai tây thành từng miếng vừa ăn có kích thước khoảng 1 lóng tay.
Ướp khoai tây:
- Bạn cho khoai tây đã cắt vào tô rồi thêm vào các gia vị bao gồm: 1 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh giấm, ½ muỗng cafe muối Kosher, ¼ muỗng cafe tiêu và thì lá cắt nhỏ. Bạn trộn đều lên cho thấm gia vị rồi ướp khoảng 10 phút.
Bước 2: Chế biến món khoai tây nướng
- Đầu tiên, bạn làm nóng nồi chiên trong 3 phút ở nhiệt độ 150 độ C.
- Sau 3 phút, bạn xếp khoai tây vào khay rồi cho vào nồi chiên nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C.
- Khi đủ thời gian thì lấy khay ra rồi lắc đều và cho khay vào nồi chiên nướng thêm 10-12 phút ở nhiệt độ 190 độ C là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày khoai tây nướng
- Sau khi nướng xong, bạn cho khoai tây nướng ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Khoai tây nướng ăn khi nóng sẽ thơm và ngon hơn.
* Mẹo chế biến
- Phải để khoai tây thật ráo nước khi chiên để bảo vệ tuổi thọ của nồi chiên đồng thời giúp món ăn được ngon hơn.
- Khi rửa khoai tây, nên dùng tay chà thật kỹ lớp vỏ ngoài để loại bỏ sạch đất và bụi bẩn bám trên khoai tây.
Yêu cầu thành phẩm
Món khoai tây nướng sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của khoai tây quyên với vị thơm, cay cay của thì là và đậm đà của muối kosher cực kỳ hấp dẫn.
Món khoai tây nướng chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn thích hợp để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Hãy áp dụng công thức nướng khoai tây bằng nồi chiên không dầu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món này nhé. Chúc các bạn thành công.