Việc rã đông thịt là vấn đề rất khó khăn và mất thời gian của mọi người. Để tiết kiệm thời gian nhanh chóng để làm ra những bữa ăn ngon. Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn rã đông thịt bằng nồi chiên không dầu hiệu quả nhất.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt đông
- Nồi chiên không dầu
- Tô dĩa cách nhiệt tốt: sứ, nhôm…
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng tùy thuộc vào loại thịt cấp đông. Thịt cấp đông vẫn chứa các chất dinh dưỡng như protein, khoáng chất, vitamin A và C. Quá trình đông lạnh không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
- Tùy vào loại thịt cấp đông mà có loại chứa nhiều chất đạm như thịt heo, thịt cá, có loại chứa chất keo gelatin tốt cho sức khỏe như thịt bò, thịt gà.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách rã đông thịt theo các bước như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu rã đông thịt
- Trước hết, bạn hãy lấy thịt cần rã đông ra khỏi tủ, nếu thực phẩm để trong khay, hộp thì sẽ dễ hơn.
- Còn nếu thực phẩm để trong túi nilon thì bị dính chặt vào thức ăn, bạn cần để ngăn mát khoảng 10-20 phút để có thể dễ dàng tách chúng trước khi đem đến nồi chiên không dầu rã đông.
Bước 2: Cách thực hiện rã đông thịt bằng nồi chiên không dầu
- Cũng giống như lúc sử dụng nồi để chiên nấu, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước khoảng 5 phút – 180 độ để nồi duy trì được mức nhiệt thật ổn định. Nếu bạn không khởi động nồi trước, quá trình cho thức ăn vào nồi sẽ lâu và khó kiểm soát lượng nhiệt.
- Tiếp theo, bạn sẽ cho các loại thực phẩm cần rã đông để chế biến vào tô hay dĩa có khả năng chịu nhiệt tốt ví dụ như thủy tinh, sứ, nhôm.
- Đậy nồi lại và cài đặt mức nhiệt ở 80 độ C – 5 đến 7 phút, chúng ta không nên để mức nhiệt quá cao, như vậy sẽ làm thịt bị chín, không giữ được độ ngon lúc chế biến.
- Sau 5 phút, bạn mở nồi chiên ra xem thịt đã mềm chưa, nếu chưa thì lật miếng thịt lại và rã đông tiếp ở mức nhiệt và khoảng thời gian vừa nãy.
*Mẹo:
- Nên cho vào tô hoặc dĩa có khả năng chịu nhiệt tốt
- Không được để nguyên khay đựng bằng nhựa hoặc túi nilon trực tiếp vào nồi để rã đông. Vì ở nhiệt cao nhựa và nilon nóng chảy sẽ sinh ra chất độc và gây ung thư.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt đã được rã đông hoàn tất, bạn mang đi chế biến thành món ăn ngay, làm như vậy sẽ giữ được độ tươi và dinh dưỡng bên trong, từ lúc rã đông xong bạn không nên để bên ngoài quá lâu, dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn.
Với những hướng dẫn bổ ích về cách rã đông thịt bằng nồi chiên không dầu. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công và tiết kiệm được thời gian nấu nướng nhé!