Ruốc bề bề có hương vị thơm ngon đặc trưng nên là món khoái khẩu của rất nhiều người. Đặc biệt đây là món ăn đầy dinh dưỡng mà thiên nhiên ban dành tặng cho các bé ăn dặm, người lớn tuổi hay phụ nữ mang thai. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học ngay công thức chế biến món ăn này tại nhà một cách đơn giản và giữ nguyên chất dinh dưỡng vốn có của thịt bề bề nhé.
Như chúng ta đã biết thịt bề bề chứa rất nhiều chất tốt cho sức khỏe như canxi, DHA, vitamin và đặc biệt là omega 3. Dưỡng chất này có tác dụng ngăn nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, giảm chất béo trong máu. Chính vì vậy bề bề được rất nhiều bà mẹ ưa chuộng để chế biến thành các món ăn cho cả nhà. Trong đó món ruốc cá hồi đặc biệt thơm ngon bổ dưỡng và tiện lợi cho trẻ nhỏ.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món ruốc bề bề
- Bề bề 1kg
- Ớt, sả, chanh, gừng 1 ít
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: Nước mắm, muối,...
* Mẹo:
- Để làm món ruốc ngon bạn nên chọn những con bề bề to, thân dày và chắc thịt. Khi mua bạn nên chọn những con còn sống, bơi khỏe.
- Đặc biệt có một mẹo nữa là không nên mua bề bề vào những ngày trăng tròn bởi những ngày này thịt bề bề sẽ xộp.
Giá trị dinh dưỡng
- Bề bề hay tôm ít là dòng thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao có chứa 60% lượng đạm trong khoảng 100gram. Trong 100gram tôm tít bạn sẽ cung cấp hơn 290Kcal cho mọi hoạt động của cơ thể vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bề bề sau khi mua về bạn ngâm trong nước vo gạo trong khoảng 10 phút, thêm chút ớt để loại tạp chất và mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch nước sạch.
- Sả rửa sạch rồi cắt khúc
Bước 2: Hấp bề bề
Hấp bề bề
- Sau khi rửa sạch tôm tít bạn mang đi hấp cách thủy để món ruốc có thể giữ tối đa dinh dưỡng và độ thơm ngon. Bạn hấp khoảng 20 đến 30 phút cho là được. Sau khi chín bạn lấy ra ngoài, để ráo nước.
- Sau đó bạn tiến hành tách vỏ bề bề, chỉ lấy phần thịt.
- Bạn cho bề bề vào cối giã tay cho nhuyễn hoặc dùng máy xay để xay thịt. Việc sử dụng máy xay thì giúp bạn làm nhanh, tiện lợi hơn nhưng lại thường làm thịt bị nát, mất đi độ tơi, xốp.
Bước 3: Tiến hành rang khô
- Bắc chảo lên bếp, sau khi chảo nóng bạn cho một chút dầu ăn vào. Sau đó bạn cho thịt bề bề đã giã nát vào đảo. Khi đảo bạn nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng. Đảo đến khi thịt bề bề chuyển sang màu ngả vàng và khô nước là hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và trình bày món ruốc bề bề
- Sau khi hoàn thành bạn để ruốc ở ngoài cho nguội sau đó bỏ vào lọ và bảo quản nơi mát mẻ hoặc ngăn mát tủ lạnh nhé
* Mẹo:
- Bạn chú ý chỉ nên hấp cách thủy bề bề đúng thời gian ở trên, không nên hấp quá lâu sẽ khiến thịt bề bề chín quá, khó tách vỏ và ăn không ngon.
- Bạn chú ý khi rang khô bề bề bạn nên chỉnh lửa thật nhỏ và đảo thật đều tay để phần thịt được vàng đều không bị cháy xém.
- Để ruốc bề bề thêm đậm vị, bạn có thể cho thêm một ít nước mắm khi đảo làm khô ruốc nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Ruốc bề bề sau khi hoàn thành cần đạt được độ tơi xốp và và màu vàng đều.
- Khi ăn ruốc thấm đều gia vị, không quá nhạt cũng không quá mặn, rất thơm và ngon.
Trên đây là công thức chế biến món ruốc bề bề chuẩn đặc sản đất cảng Hải Phòng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chúc bạn thành công.