Ruột cá lóc kho tiêu với ruột cá được sơ chế kỹ không hề bị tanh mà còn thơm ngon, béo ngậy, kết hợp với sốt kho mặn ngọt đậm đà vô cùng hấp dẫn. Đây ắt hẳn sẽ là một món ăn được các thành viên trong gia đình bạn yêu thích.
Các món ăn từ ruột cá lóc từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc và phổ biến, tuy nhiên bạn đã biết đến món ruột cá lóc kho tiêu chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện công thức ruột cá lóc kho tiêu thơm ngon siêu bắt cơm dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm ruột cá lóc kho tiêu
- Ruột cá lóc 1kg
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 1 củ
- Ớt 2 trái
- Hành lá vài cọng
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng như đường, muối, bột ngọt, tiêu
* Mẹo chọn mua ruột cá lóc tươi ngon
- Nên chọn ruột cá lóc có màu trắng tươi, trên bề mặt không xuất hiện màu lạ như màu xanh hay vàng, không có mùi của cá ươn hoặc mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g ruột cá lóc có chứa:
- 118 calo, 4 gram chất béo, 20 gram protein, 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi, 2% DV sắt
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ruột cá lóc bạn sơ chế cắt bỏ phần mật cá thật cẩn thận. Tiếp theo, bạn dùng dao cạo sạch lớp nhầy còn bấm ở ruột cá rồi rửa lại vói nước cốt chanh pha với nước sạch để khử đi mùi tanh, rồi để cho ruột cá ráo nước.
- Bạn bỏ rễ hành, rửa sạch rồi băm nhuyễn, Ớt rửa sạch, cắt lát.
- Hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sạch lại với nước rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Làm ruột cá lóc kho tiêu
- Cho ruột cá vào tô, lần lượt thêm hành tím băm, 1/2 lượng hành lá băm (nên cho nhiều đầu hành nhé), 2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt.
- Bạn tiếp tục cho thêm 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu, ớt cắt lắt và trộn đều để ruột cá được ngấm gia vị, để ướp 10 phút.
- Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho 4 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng. Khi tỏi đã thơm thì cho phần ruột cá đã ướp vào, dùng đũa đảo nhẹ cho ruột nóng đều. Khi ruột cá bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ và kho trong vòng 20-30 phút để ruột cá chín, trong lúc này nếu nước cạn nhiều bạn hãy châm thêm chút nước nhé. Rồi tắt bếp
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Bày ruột cá ra đĩa là món ăn đã hoàn thành và thưởng thức, món ăn nên ăn kèm với cơm để cảm nhận được toàn bộ mùi vị của ruột.
* Mẹo
- Khi sơ chế hãy làm từng chiếc ruột thật tỉ mỉ, không nên dùng tay vò hoặc chà để ruột sạch, như vậy sẽ làm cho ruột nát và rất xấu.
- Ướp cá càng lâu ruột cá thấm đều gia vị, ăn ngon hơn khi nấu chín
- Khi kho ruột cá nên kho trong khoảng 20-30 phút để ruột cá chín, trong lúc này nếu nước cạn nhiều bạn hãy châm thêm chút nước tránh nồi bị cháy ăn không ngon
Yêu cầu thành phẩm
- Ruột cá lóc thấm vị có vị mặn ngọt hài hòa, thêm một chút béo bùi đặc trưng của ruột cá hòa quyện cùng hương thơm cay nồng từ tiêu và ớt sẽ khiến bữa cơm gia đình vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
Với cách làm ruột cá lóc kho tiêu đơn giản được Bếp Nhà Mỡ chia sẻ. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn này để đổi vị cho cả nhà mình. Chúc bạn thực hiện thành công!