Nếu là một tín đồ hải sản bạn đừng bỏ qua món sò điệp xào bơ tỏi. Món ăn đầy mê hoặc với hương vị thơm béo, thịt sò ngon ngọt hoà quyện cùng sốt bơ tỏi thơm lừng khiến ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi không thôi.
Sò điệp là một nguyên liệu vô cùng thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng. Trong thịt sò điệp chứa magie và kali, đây là hai dưỡng chất dinh có nhiệm vụ giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Chính vì vậy sò điệp được sử dụng phổ biến trong các nền ẩm thực trên toàn thế giới. Trong đó món sò điệp xào bơ tỏi vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích, phù hợp với nhiều thế hệ thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món sò điệp xào bơ tỏi
- Sò điệp 1kg
- 30g bơ
- 20g hành lá
- Ớt 2 củ
- Tỏi 1 củ
- 15ml rượu gạo
- Gia vị: Đường, nước mắm
* Mẹo:
- Để mua được sò điệp ngon cũng khá đơn giản, bạn nên chọn mua những con sò điệp có vỏ khép chặt nhưng không kín vỏ, đây là những con còn sống.
- Tuyệt đối không nên mua những con đã mở vỏ, khi ngửi thấy có mùi tanh bởi đây là những con đã chết.
- Ngoài ra bạn cũng không nên mua những con sò quá nhỏ sẽ ít thịt.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 84 gram thịt sò điệp chứa: Calo: 94, Carbs: 0 gram, Chất béo: 1,2 gram, Protein: 19,5 gram. Axit béo omega-3: 333 mg, Vitamin B12: 18% giá trị khuyến nghị hàng ngày (DV), Canxi: 9% của DV, Sắt: 15% của DV, Magiê: 12% của DV, Phốt pho: 27% của DV; Kali: 12% của DV; Kẽm: 18% DV; Đồng: 12% của DV; Selen: 33% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sò điệp sau khi mua về bạn dùng dao hay vật sắc nhọn đâm nhẹ nhàng vào bên trong và để sát vào phần vỏ bên có ít thịt hơn.
- Tiếp theo bạn dùng dao cạy nhẹ để tìm phần cơ gắn vào vỏ rồi cắt phần đó đi để mở vỏ ra.
- Sau khi tách được vỏ bạn loại bỏ phần ruột xung quanh chỉ giữ lại phần cồi.
- Đem cồi sò điệp ngâm trong 15ml rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Rửa lại thật sạch với nước, để nước.
- Hành lá, ớt, tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món sò điệp xào bơ tỏi
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 30g bơ vào, bật lửa vừa lên cho bơ tan hết rồi cho tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp theo bạn cho ớt băm, cồi sò điệp vào rồi xào trong khoảng 3 phút.
- Cho vào chảo xào sò 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm. Đảo đều cho đến khi thấy cồi sò điệp săn lại thì bạn cho phần hành lá vào và xào thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món sò điệp xào bơ tỏi
- Cho sò điệp xào bơ tỏi ra đĩa. Bạn có thể rắc thêm một ít tiêu nếu thích rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Khi xào sò điệp với bơ tỏi không nên xào lâu sẽ làm sò bị khô và dễ cháy. Nên điều chỉnh lửa vừa trong cả quá trình xào.
- Nếu bạn muốn tạo thêm độ sánh cho món ăn, có thể cho thêm một muỗng canh bột bắp khuấy đều với một ít nước rồi cho khi nêm gia vị cho món ăn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Món sò điệp xào bơ tỏi khi hoàn thành sẽ thơm nức mũi
- Thịt sò điệp khi ăn cảm giác được vị tươi, ngọt, dai sần sật thấm vị béo mặn của bơ, cay cay của ớt.
- Phần nước sốt óng ánh trông rất đẹp mắt.
Vậy là chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản bạn đã có ngay một đĩa sò điệp xào bơ tỏi giòn ngon đúng điệu chiêu đãi cả nhà rồi. Ngoài ra trên trang Bếp Nhà Mỡ còn rất nhiều món ăn khác vô cùng hấp dẫn. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé.