Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món sò huyết hấp, sò huyết nướng mỡ hành thì hôm nay hãy thử đổi vị thưởng thức món sò huyết cháy tỏi thơm nức mũi này nhé. Với sự hòa quyện của vị beo béo của bơ cùng lớp tỏi giòn thơm thấm đẫm gia vị kết hợp với vị ngọt tự nhiên của sò huyết tạo nên một hương vị hoàn hảo khiến ai ăn một lần cùng nghiền.
Sò huyết cháy tỏi không chỉ là một món ăn ngon được nhiều người ưa thích mà còn rất bổ dưỡng. Trong sò huyết chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp lượng đạm phong phú và chứa nhiều khoáng chất như kẽm, magie cực kỳ tốt cho sức khỏe. Sò huyết cháy tỏi được thực hiện khá đơn giản, chỉ với 3 bước đơn giản là bạn có thể hoàn thành món ăn thơm ngon này rồi. Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món sò huyết cháy tỏi thơm nức mũi ở dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Sò huyết: 1 kg
- Tỏi: 3 củ
- Rau răm: 50 g
- Ớt: 3 quả
- Bơ thực vật: 80g
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Bột nêm: 2 muỗng cà phê
- Sa tế: 2 muỗng cà phê
Mẹo chọn sò huyết tươi ngon
- Nên chọn những con sò còn tươi sống, có phần lưỡi ra ngoài và không có mùi hôi.
- Chọn những con sò huyết có kích thước vừa phải, không quá lớn cùng không quá nhỏ. Bởi vì khi chế biến con lớn sẽ bị dai còn con nhỏ sẽ bị theo và khô lại ăn không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu của Hiệp hội Động vật có vỏ Vương quốc Anh (SAGB), trong 100 gram sò huyết chứa: Vitamin B12: 3133%, I-ốt: 114%, Sắt: 322%, Selen: 57%, Phốt pho: 25%, Protein: 22%, Kẽm: 22%, Vitamin A: 6%, Vitamin B1: 5%, Vitamin B2: 8%, Niacin: 7%, Canxi: 20%, Magiê: 15%, Natri: 31%, Omega-3: 12%.
Hướng dẫn cách thực hiện
Món sò huyết chảy tỏi thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sò huyết mua về bạn đem rửa sạch 2 lần rồi cho vào thau cùng với 1 lít nước, 5 thìa canh muối, 3 quả ớt cắt khúc rồi khuấy đều lên. Bạn ngâm từ 30 phút- 1 tiếng cho sò huyết sạch đất cát. Sau khi ngâm xong thì dùng bàn chải chà sạch vỏ sò rồi vớt sò huyết ra để thật ráo nước.
- Tỏi thì bạn bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
- Rau răm thì bạn nhặt sạch, cắt bỏ phần rễ. Sau đó, rửa sạch rau răm với nước lạnh 2 - 3 lần rồi thái thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Làm sò huyết cháy tỏi
- Bạn bắc chảo lên bếp và đun nóng ở lửa vừa, sau đó cho vào 4 muỗng canh bơ và đảo nhẹ cho đến khi bơ tan chảy ra hết.
- Tiếp đó, cho tỏi băm vào phi vàng thơm thì cho sò huyết vào và nêm nếm gia vị bao gồm: 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe bột nêm và 2 muỗng cafe sa tế vào chảo.
- Bạn dùng đũa đảo đều lên cho đến khi vỏ sò chuyển qua màu vàng nhạt và hơi hé vỏ thì cho ít rau răm vào đảo khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Làm nước chấm
- Cho 3 thìa cafe bột canh vào bát rồi cho tiếp 1 thìa tiêu đen vào sau đó vắt nước cốt chanh vào trộn đều lên là được.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi nấu xong, bạn cho sò huyết ra đĩa và trang trí thêm hoa cà rốt lên đĩa để trông đẹp mắt và ngon miệng hơn. Sò huyết cháy tỏi nên ăn khi nóng để cảm nhận được hết vị ngon của món ăn nhé.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Khi đun sò huyết, không nên đun quá lâu vì sẽ khiến cho sò huyết bị teo lại và làm mất đi vị ngọt tự nhiên của sò huyết.
- Dùng nĩa vào vào khe giữa vỏ và tách vỏ sò huyết là cách đơn giản nhưng rất hiệu quả.
Yêu cầu thành phẩm
Món sò huyết cháy tỏi sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:
- Món ăn có màu vàng đẹp mắt, có mùi thơm nức của bơ và tỏi phi vàng.
- Sò huyết ăn có vị ngọt tự nhiên, được nêm nếm vừa miệng đồng thời có vị cay nhẹ từ sa tế rất ngon.
Món sò huyết cháy tỏi là món ăn vừa thơm ngon với cách làm thật đơn giản phải không nào. Hãy áp dụng công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi cả nhà cùng thưởng thức. Tham khảo thêm các công thức chế biến hay ho khác tại Website Bếp Nhà Mỡ nhé.