Su su là loại quả rất quen thuộc với người Việt Nam. Su su có vị ngọt thanh, thơm ngon đặc trưng nên được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt khi kết hợp với thịt bò sẽ tạo ra một món ăn cực kỳ bổ dưỡng.
Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn đọc công thức làm món su su xào thịt bò cực kỳ đơn giản mà vẫn giữ được vị ngọt và độ giòn vốn có. Hãy cùng tham khảo bài viết nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món su su xào thịt bò
- Thịt bò 150 gr
- Su su 2 quả
- Rau mùi, hành lá
- Hành tím, tỏi, ớt cay
- Dầu hào
- Gia vị thông dụng
* Mẹo:
- Đối với thịt bò bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không mịn. Khi bạn ấn vào thịt phải có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo.
- Đối với su su bạn nên chọn những quả su su còn tươi màu sắc tươi sáng, không bị bầm dập, hay có vết ong châm, có nhiều gai. Bạn có thể dùng tay bấm thử vào quả, nếu thấy quả mềm, dễ bấm là còn non, còn thấy cứng chứng tỏ đã già.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt bò là loại thịt rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g thịt bò gồm: Lượng calo: 217 calo; Nước: 61%; Protein (chất đạm): 26,1 gram; Carb: 0 gram; Đường: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Chất béo: 11,8 gram.
- Trong 100gram su su cung cấp các chất dinh dưỡng sau: Năng lượng: 19 kcal, Carbohydrate: 4,51 g, Đường: 1,66 g, Chất xơ: 1,7 g, Chất béo: 0,13 g, Chất đạm: 0,82 g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò bạn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Su su gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao thái thành từng miếng vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ lá vàng rồi rửa sạch, thái nhỏ. Ớt cay rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bạn tiến hành ướp thịt bò như sau: Cho thịt bò vào đĩa cùng với một ít tỏi băm, tương, đường, hạt nêm, tiêu và dầu ăn. Sau đó trộn đều để thịt bò thấm gia vị, rồi ướp thịt trong vòng 15 phút.
Bước 2: Chế biến món su su xào tỏi
- Cho chảo lên bếp cùng 1.5 muỗng canh dầu cùng với hành tím và tỏi còn lại vào chảo, phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào với lửa vừa trong khoảng 4 phút đến khi thịt bò vừa chín tới thì bạn tắt bếp rồi vớt thịt bò ra.
- Tiếp theo bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho su su vào xào. Nêm thêm 1/4 muỗng canh hạt nêm vào. Xào khoảng 5 phút với lửa vừa cho đến khi su su chín thì bạn hạ lửa nhỏ lại, cho tiếp phần thịt bò vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều khoảng 3 phút, cho hành lá, mùi tàu đã sơ chế vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món su su xào tỏi
- Cho phần su su xào thịt bò ra đĩa rồi rắc ớt cay đã cắt nhỏ lên. Nếu khéo tay bạn hãy trang trí thêm một vài bông hoa làm bằng ớt cay cho đẹp mắt nhé.
* Mẹo:
- Khi thái thịt bò bạn nên thái thật mỏng và cho một ít dầu ăn vào sẽ giúp thịt bò mềm hơn.
- Bạn không nên xào thịt bò chín quá kĩ tránh thịt bị dai.
Yêu cầu thành phẩm
Món su su xào thịt bò sau khi hoàn thành thơm nghi ngút mùi tỏi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, ngon của thịt bò cùng với vị ngọt đặc trưng của su su. Món này sẽ làm hao cơm nhà bạn đấy nhé.
Chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản bạn đã có món su su xào thịt bò thơm ngon chiêu đãi gia đình rồi. Hãy lưu ngay công thức này vào để giúp thực đơn nhà bạn đa dạng giàu dinh dưỡng hơn nhé. Cùng theo dõi trang Bếp Nhà Mỡ để tìm kiếm thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác. Chúc bạn thành công.