Món sườn xào chua ngọt ớt chuông là món ăn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng đem lại hương vị ngon ngọt, đậm đà. Món ăn này được nhiều người yêu thích là bởi sự kết hợp giữa vị chua, cay, ngọt và vị béo ngậy của những miếng sườn.
Có rất nhiều cách để làm món sườn xào chua ngọt ớt chuông thơm ngon. Bài viết dưới đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách làm món sườn xào chua ngọt ớt chuông thơm ngon và đơn giản nhất.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 400 gram sườn non
- 2 quả ớt chuông (nên chọn ớt chuông có nhiều màu sắc để món ăn thêm bắt mắt: ớt chuông đỏ, vàng, xanh)
- 4 tép tỏi
- 3 tép hành tím
- Ớt cay
- Vài cọng ngò
- Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, dầu hào, đường, hạt nêm, tương ớt
*Mẹo chọn sườn heo ngon:
- Chọn sườn tươi, có màu hồng thịt có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
- Ngoài ra, các bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 50g sườn non có 2g chất béo, 0,5mg Cholesterol, 16mg Natri, 9,25mg Kali, 7,5g chất đạm, ngoài ra còn chứa nhiều Vitamin, Canxi, Sắt.
- Một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình cung cấp 169% lượng vitamin C tham khảo hàng ngày (RDI), khiến nó trở thành một trong những nguồn dinh dưỡng thiết yếu nhất trong chế độ ăn uống.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch ớt chuông rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Hành và ớt cay bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi thì bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Với sườn non, bạn đem rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó, cho vào tô ướp cùng hành tỏi ớt băm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, trộn đều.
- Ướp sườn non trong vòng 15-20 phút.
- Tiến hành pha nước sốt, bao gồm 2 thìa giấm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt và 1 thìa đường.
Bước 2: Chế biến
- Sau khi ướp sườn, bạn cho sườn vào chảo dầu chiên vàng hai mặt.
- Sau đó, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Cho ớt chuông vào chảo vừa chiên sườn, đảo thật đều.
- Đến khi ớt chín, thì bạn cho sườn cùng nước sốt vào xào. Bạn xào đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
*Mẹo chế biến sườn non ngon hơn:
- Đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút, sau đó đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo.
- Đun nóng chảo, thêm dầu ăn, cho sườn vào chiên sơ qua.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho sườn xào chua ngọt ớt chuông ra dĩa rồi rắc lên trên bền mặt 1 ít tiêu cho thơm. Trang trí lên trên vài lát ớt đỏ và ngò xanh để món ăn thêm màu sắc.
Yêu cầu thành phẩm
Sườn xào thơm mềm hòa quyện với vị chua chua, ngọt ngọt và cay nhé của gia vị, độ giòn ngọt, tươi ngon của ớt chuông tạo nên một món ăn ngon tuyệt. Món này rất thích hợp để dùng chung với cơm.
Với cách làm món sườn xào chua ngọt ớt chuông đậm đà và đơn giản theo công thức trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn sẽ thực hiện món ăn này thành công để chiêu đãi gia đình nhé!