Trang chủ » Bật mí công thức nấu súp tôm bí đỏ cho cả nhà đầy dinh dưỡng

Bật mí công thức nấu súp tôm bí đỏ cho cả nhà đầy dinh dưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Bước 3: Trang trí và trình bày món súp tôm bí đỏ

Tôm là món ăn xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của gia đình Việt. Bởi trong tôm chứa hàm lượng protein và canxi cao. Do đó đây cũng là nguyên liệu được các mẹ sử dụng thường xuyên để làm các món ăn dặm cho bé. Sau đây Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu cho các mẹ công thức chế biến món súp tôm kết hợp với bí đỏ. Món ăn với sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này không chỉ ngon miệng dễ ăn mà lại rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt là DHA hỗ trợ cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.

Bước 3: Trang trí và trình bày món súp tôm bí đỏ

Bật mí công thức nấu súp tôm bí đỏ cho cả nhà đầy dinh dưỡng

Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 grams Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

  • Tôm 300 gr
  •  Bí đỏ 350 gr
  •  Sữa tươi không đường 50 ml
  •  Kem sữa tươi 100 ml
  •  Hành tây 1/2 củ
  •  Bơ lạt 20 gr
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh
  •  Rau ngò tây 1 ít
  •  Muối/ hạt nêm 1 ít

* Mẹo: 

  • Đối với tôm bạn nên chọn mua những con tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân. Những con tôm như vậy thì thịt sẽ săn chắc. Tránh mua những con tôm bị nhầy nhớt hay chân có màu màu đen vì đây là những con tôm không còn tươi.
  • Nên chọn những quả có vàng cam màu sắc tươi sáng, cuống tươi không bị dập hoặc bị úng, khi cầm có cảm giác nặng tay.

Giá trị dinh dưỡng

  • Tôm có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng với đầy đủ các vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. 100g tôm có 35g mangan, 214g phốt pho, 0.25g sắt, 264mg kali, 1.34g kẽm, 35mg magie và 119 mg natri…
  • Trong 100g bí đỏ chín sẽ có: 9mg photpho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magiê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11% nhu cầu hàng ngày), 1mg beta-caroten. Hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ thường là 90% nước, 8% gluxit, 1% protein

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh. Sau đó bạn bỏ đầu, lột vỏ tôm để lấy thịt tôm. Còn phần đầu tôm bạn giữ lại để nấu nước dùng.
  • Tiếp theo, bạn dùng dao khứa dọc sống lưng để rút phần chỉ đen trên tôm lưng ra. Sau đó bạn rửa lại tôm 1 lần nữa cho sạch, để ráo.
  • Cho vào nồi với 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi xào phần đầu tôm trong khoảng 3 phút trên lửa vừa. Khi đầu tôm chuyển màu cam đỏ thì bạn thêm 400ml nước vào và đun sôi trong khoảng 10 - 15 phút. Sau đó bạn vớt đầu tôm ra và cho thịt tôm vào trụng trong khoảng 3 - 5 phút cho chín. Tiếp tục vớt thịt tôm đã ra và xắt thành những miếng nhỏ.
  • Hành tây bỏ vỏ rửa sạch rồi xắt hạt lựu nhỏ.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành những miếng mỏng.

Bước 2: Chế biến món bí đỏ súp tôm bí đỏ

Bước 2: Chế biến món bí đỏ súp tôm bí đỏ

Bước 2: Chế biến món bí đỏ súp tôm bí đỏ

  • Cho nồi lên bếp cho nóng rồi thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi bạn cho thêm hành tây vào xào cho dậy mùi thơm, tiếp tục thêm bí đỏ vào xào chung đến khi bí săn lại.
  • Tiếp theo bạn cho vào nồi bí đỏ 350ml nước dùng tôm đã nấu rồi đun với lửa vừa trong khoảng 15 phút.
  • Khi bí đỏ mềm thì bạn cho thêm 50ml sữa tươi không đường và 100ml kem sữa tươi vào và khuấy đều rồi chờ hỗn hợp sôi lên rồi tắt bếp. Xay nhuyễn hỗn hợp bí đỏ rồi cho lại vào nồi và thêm 3/4 thịt tôm xắt nhỏ và nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó khuấy đều hỗn hợp và nấu thêm khoảng 1 - 2 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.

Bước 3: Trang trí và trình bày món súp tôm bí đỏ

Bước 3: Trang trí và trình bày món súp tôm bí đỏ

Bước 3: Trang trí và trình bày món súp tôm bí đỏ

  • Múc súp tôm bí đỏ ra bát, rắc lên một ít tôm còn lại và thêm một ít rau ngò tây lên trên là chúng ta có thể thưởng thức rồi.

* Mẹo: 

  • Để nước dùng được ngon và trong hơn thì trong lúc nấu bạn nên vớt bọt trắng nổi trên bề mặt nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Súp tôm bí đỏ sau khi hoàn thành có mùi thơm ngào ngạt. Khi ăn cảm nhận được vị ngọt béo của bí đỏ cùng kem sữa tươi, kết hợp với thịt tôm tươi, mềm ngọt đảm bảo bé nhà bạn sẽ thích đấy.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức chế biến món súp tôm bí đỏ cho bé ăn dặm mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Món ăn không chỉ thơm ngon mà rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé.

 

You may also like