Súp tôm bí đỏ là món ăn khá quen thuộc dành cho các bạn nhỏ, bởi vị tươi ngon của tôm hòa quyện với vị béo ngọt của bí đỏ và bơ, tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Với nguyên liệu dễ tìm mua và các bước thực hiện đơn giản nên được các mẹ yêu thích và lựa chọn vào thực đơn ăn dặm cho bé. Không chỉ thơm ngon, món súp tôm bí đỏ còn mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong tôm như: Protein, canxi, vitamin B1, B2.. Và bí đỏ có chứa dồi dào nước và vitamin A, giúp bé phát triển hệ xương và thị lực rất tốt. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món súp tôm cho bé yêu nhà mình thưởng thức thôi nào.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Tôm 300g
- Bí đỏ 350g
- Sữa tươi không đường 50 ml
- Whipping cream 100 ml
- Hành tây 1/2 củ
- Bơ lạt 20g
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Rau ngò tây 1 ít
- Muối/ hạt nêm 1 ít
* Mẹo:
- Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
- Đối với bí đỏ tròn bạn chọn mua những quả hơi dẹt nhưng tròn, căng đều. Đối với bí đỏ hồ lô bạn chọn mua những quả thuôn đều từ chóp và phình tròn dần xuống đáy quả.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
trong 100g tôm tươi có chứa:
- Năng lượng: 99 calo.
- Chất béo: 0,3 gram.
- Canxi: 0,2 gram.
- Cholesterol: 189 miligam. Natri: 111 miligam.
- Protein 18,4g. 0.02 vitamin B1. 0.03 vitamin B2 và một số vitamin và khoáng chất khác.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về đem rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó bạn lột đầu và toàn bộ vỏ tôm để lấy thịt tôm, phần đầu tôm bạn giữ lại để nấu nước dùng.
- Tiếp theo bạn dùng dao khứa dọc sống lưng tôm hoặc dùng tăm loại bỏ sạch phần chỉ đen trên tôm lưng rồi bạn rửa lại tôm 1 lần nữa cho sạch, và để ráo.
- Bạn lột vỏ 1/2 củ hành tây rồi xắt hạt lựu nhỏ, bí đỏ bạn gọt bỏ vỏ rồi thái thành những miếng mỏng.
Bước 2: Chế biến món súp tôm bí đỏ thơm lừng
- Phần đầu tôm bạn cho vào nồi với 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi xào khoảng 3 phút trên lửa vừa. Khi đầu tôm chuyển màu cam đỏ thì bạn thêm 400ml nước vào để đun nấu nước dùng khoảng 10 phút, sau đó bạn vớt đầu tôm ra lúc này bạn cho thịt tôm vào trụng trong khoảng 5 phút cho chín, thịt tôm đã trụng chín bạn vớt ra và cắt thành những miếng nhỏ. Cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu sôi rồi thêm hành tây vào xào cho thơm dậy mùi, tiếp theo bạn thêm bí đỏ vào xào chung để bí săn lại.
- Sau đó, bạn thêm 350ml nước dùng tôm đã nấu vào nồi bí đỏ và đun với lửa nhỏ vừa trong khoảng 10 phút. Khi bí đỏ chín mềm thì bạn thêm vào 50ml sữa tươi không đường và 100ml Whipping cream, lúc này bạn khuấy đều rồi chờ cho nồi hỗn hợp bí đỏ sôi lên. Tiếp đến bạn đem xay nhuyễn hỗn hợp bí đỏ bằng máy xay sinh tố.
- Bí đỏ đã được xay nhuyễn bạn cho lại vào nồi rồi thêm 3/4 thịt tôm xắt nhỏ và nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn khuấy đều hỗn hợp súp tôm bí đỏ và nấu thêm khoảng 2 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món súp tôm bí đỏ thơm lừng
- Bạn múc súp bí đỏ ra tô, rắc lên mặt súp một ít tôm còn lại và thêm rau ngò tây lên trên là có thể cho bé nhà bạn thưởng thức được rồi.
* Mẹo:
- Khi nấu súp bạn nên hầm trên lửa nhỏ để bí đỏ được chín mềm và vừa đun bạn vừa dùng thìa gỗ hoặc đũa để đảo đều, giúp hỗn hợp súp được hòa quyện và ngon hơn.
- Bạn có thể sử dụng nước hầm đầu tôm, hoặc nước hầm xương để nấu súp đều thơm ngon và bổ dưỡng.
Yêu cầu thành phẩm
- Súp tôm bí đỏ sau khi hoàn thành có màu vàng ươm bắt mắt của bí đỏ, với vị mềm ngọt của tôm và thơm lừng ngọt béo của bí đỏ cùng kem sữa tươi hòa quyện
Bạn hãy vào bếp thực hiện ngay món súp tôm cho bé yêu nhà mình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công, và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng khác, mời bạn ghé xem!