Trang chủ » Thanh đạm với món su su luộc chấm muối vừng hoặc xì dầu

Thanh đạm với món su su luộc chấm muối vừng hoặc xì dầu

by Bếp Nhà Mỡ
Su su chấm muối lạc

Su su luộc vừa thanh đạm mà lại bổ dưỡng. Ăn vào ngọt thanh nhẹ tốt cho sức khỏe cả gia đình bạn. Để luộc su su xanh và chín vừa tới bạn cần bỏ túi một số mẹo nhỏ. Hãy tham khảo công thức sau để luộc su su chấm muối vừng thơm ngon cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Su su luộc vừa chín đến

Su su luộc vừa chín đến

  • Khẩu phần ăn: 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
  • Thời gian chế biến: 15 phút

Nguyên liệu món ăn

  • Su su 3 quả
  • Muối 1 ít
Chọn su su tươi

Chọn su su tươi

*Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua quả su su tươi ngon

  • Chọn su su nên bấm thử vào quả xem có non hay không. Nếu thấy mềm và dễ bấm là quả non. Thấy cứng cảm giác hơi dai là su su già. Nên chọn quả non vì quả già sẽ bị cứng khó ăn.
  • Nên chọn quả su su ngon có vết ong châm và lớp vỏ bóng mỡ, nhiều gai mà không bị bầm dập.
  • Để thuận tiện cho việc sơ chế nên chọn quả ít khía trên thân.

Xem thêm: Bí quyết luộc rau bí xanh cực dễ mà ai cũng làm được

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g quả su su sẽ cung cấp 0,076 mg vitamin B6 cho cơ thể. So với 1,3g tiêu chuẩn thì lượng vitamin B6 có trong 100g su su tương đương 6% nhu cầu của cơ thể trong một ngày.

Cách làm su su luộc ngọt nước

Luộc su su làm sao ngọt thanh vừa chín đến bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho su su mua về vào thau nước rồi dùng dao bào gọt vỏ đi. Chẻ đôi quả su su rồi bỏ hột. Lấy ruột quả su su.
  • Sau đó rửa sạch su su và cắt xéo để su su có miếng dài đẹp mắt.

Bước 2: Luộc su su

  • Bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối cùng 500ml nước lọc vào nồi. Khuấy đều lên trong lửa lớn khoảng 2 phút cho nước sôi thì cho su su vào luộc. 
  • Luộc ở lửa lớn trong 4 phút cho su su chín thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Su su chín vớt ra đĩa. Chuẩn bị thau nước đá sẵn. Cho su su vào ngâm trong 2 phút để giữ độ xanh và hạ nhiệt nhanh hơn. Cho su su ra đĩa và chấm kèm nước tương hoặc muối lạc.

Su su chấm muối lạc

Su su chấm muối lạc

*Mẹo chế biến

  • Tùy sở thích mà bạn có thể luộc su su cùng với các loại củ quả khác như cà rốt để tăng thêm màu sắc. 
  • Để tránh bị mủ su su dính tay nên gọt vỏ su su ở trong nước hoặc đeo bao tay khi gọt.
  • Nên loại bỏ hết phần vỏ để khi ăn su su không bị đắng.

Yêu cầu thành phẩm

Su su luộc sẽ có màu xanh đẹp mắt. Ăn vào giòn ngọt thanh mát. Ăn kèm các món mặn như thịt kho tàu, cá kho, thịt chiên, muối lạc rất ngon.

Xem thêm: Đơn giản với món rau cải chip luộc cực ngon

You may also like