Lá lốt là nguyên liệu ưa thích trong các món xào vì nó giúp các món xào dậy mùi thơm. Thịt bê xào lá lốt với phần thịt bê mềm ngọt kết hợp với lá lốt thơm lừng, chỉ nghe mùi thôi đã muốn thưởng thức ngay. Món này mà ăn cùng cơm nóng nữa thì phải là tuyệt cú mèo.
Không chỉ là một món ăn ngon mà thịt bê xào lá lốt cũng có công dụng tốt cho sức khỏe. Thịt bê kết hợp với lá lốt tạo nên một hương vị hoàn hảo giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng. Chỉ trong 30 phút với 3 bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn thật ngon cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Để làm món thịt bê xào cùng lá lốt khá đơn giản nhưng làm sao để thịt bê mềm không bị dai thì không phải ai cũng biết. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu bí quyết nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt bê: 500g
- Lá lốt: 1 mớ
- Dầu hào, dầu phộng
- Tỏi, sả, gừng
- Các gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, mì chính
Mẹo chọn thịt bê ngon
- Để làm được món bê xào lá lốt ngon, bạn cần chọn thịt bê mềm, ngọt, không mua thịt bê giả, bê có sán. Cách chọn thịt bê ngon như sau:
- Chọn thịt bê có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn, có mùi thơm của thịt bê, mỡ có màu vàng nhạt.
- Thịt có màu đỏ sẫm nhưng mỡ vàng đậm, thớ thịt dày là bê già, dai.
- Thịt màu đỏ sẫm nhưng mỡ trắng, hơi có mùi tanh, là thịt trâu.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g thịt bê có chứa:
- 11.00 mg canxi
- 2.90 mg sắt
- 200.00 mg phốt pho
- 301.00 mg kali
- 60.00 mg Natri
- 0.26 mg vitamin B2 hoặc riboflavin
- 0.43 mg vitamin B6 hoặc pyridoxine
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để thực hiện nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bê rửa sạch rồi để ráo và thái mỏng.
- Lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Sả rửa sạch, tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch. Sau đó, đem sả, tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bê
- Cho thịt bê vào tô rồi cho 1 thìa cafe dầu hào, dầu đậu phộng, 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe bột canh, ½ thìa mì chính và 1 phần sả tỏi ớt băm nhỏ vào trộn đều và ướp trong 20 phút.
Bước 3: Xào thịt bê với lá lốt
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 ít dầu ăn vào đun nóng sau đó cho tỏi, sả còn lại vào phi thơm.
- Tiếp đến, cho thịt bê vào xào nhanh tay ở lửa lớn cho thịt chín thì cho lá lốt vào đảo qua khoảng 1 phút rồi nêm nếm gia vị lại vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Bạn cho thức ăn ra đĩa và trang trí thêm ít lát ớt bên trên để món ăn thêm phần đẹp mắt. Thưởng thức khi món ăn còn nóng để cảm nhận được trọn vị món ăn.
Bí quyết giúp chế biến món ăn ngon hơn
- Không nên rửa hoặc sơ chế thịt bê quá lâu vì như vậy sẽ làm mất chất dinh dưỡng của món ăn.
- Khi xào thịt bê, nên xào ở lửa lớn để thịt bê chín mềm không bị dai.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt bê xào lá lốt sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt.
- Thịt bê vừa chín tới, ăn mềm ngọt không bị dai được nêm nếm vừa miệng và có mùi thơm đặc trưng của lá lốt.
Vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món thịt bê xào lá lốt thơm ngon giàu dinh dưỡng. Hãy áp dụng ngay công thức trên để chế biến thành công nhé. Truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn.