Thịt bò hầm cà rốt là món ăn bổ dưỡng, với nhiều vitamin và khoáng chất. Món ăn thích hợp cho cả gia đình và những người mới ốm dậy. Với màu sắc đẹp mắt hòa quyện cùng hương vị thịt bò mềm thơm, cà rốt đậm đà ăn vào thơm ngon. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức làm món ngon này sau đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Thịt bò 800g
- Cà rốt 6 củ
- Hành tây 3 củ
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 2 tép
- Tương cà 2 muỗng canh
- Nguyệt quế lá 4 lá
- Bột năng 2 muỗng canh
- Ngò tây 50 gr
- Cây bạc hà 20g
- Rượu trắng 100 ml
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối/ tiêu xay 1 ít
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Để chọn thịt bò tươi chọn những miếng có màu đỏ tươi và thớ thịt nhỏ, mịn, lớp mỡ màu vàng ngà ngà hơi cứng.
- Nên mua miếng thịt có độ đàn hồi nhất định. Không có mùi hôi và không chảy nước.
- Không nên mua những miếng thịt bò có màu đậm đỏ sẫm có thể là bò hư hỏng và để lâu.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt ngon là những củ kích thước vừa phải không quá to mà không quá nhỏ. Lớp vỏ trơn và láng. Cầm lên cảm giác độ nặng, độ chắc của cà rốt.
- Nên chọn củ cà rốt màu cam tự nhiên, cuống lá còn xanh dính chặt vào thân củ.
- Không mua cà rốt hình dạng kỳ lạ và cuống cũng như thân bị dập héo.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100 gram thịt bò có 10% chất béo và Lượng calo: 217, Nước: 61%, Protein: 26,1 gram, Carbs: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
- Trong 100gr cà rốt sống có chứa nhiều dinh dưỡng như: Calo: 41, Nước: 88%, Protein: 0,9 gram, Carbs: 9,6 gam, Đường: 4,7 gam, Chất xơ: 2,8 gam, Chất béo: 0,2 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để nấu thịt bò hầm với cà rốt thơm ngon đậm đà hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch với nước rồi để ráo. Thịt bò ráo dùng dao cắt thịt thành các miếng hình vuông vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay.
- Hành tây, hành lá, cà rốt, rau mùi rửa sạch và để ráo nước.
- Hành tây và cà rốt cắt thành lát mỏng. Hành tím dùng dao băm nhuyễn.
Bước 2: Xào thịt bò
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đặt lên bếp. Dầu ăn nóng cho hành tây vào xào sơ qua trong 1 phút. Sau đó cho thịt bò vào xào chung với hành tây ở lửa vừa cho đến khi thịt bò săn lại.
- Thịt bò săn lại cho vào 2 muỗng canh bột năng và đảo đều lên cho thịt bò ngấm gia vị.
Bước 3: Hầm thịt bò
- Thịt bò và bột trộn đều lên. Bạn cho vào nồi 100ml nước lọc và 100ml rượu trắng. Sau đó cho thêm 2 muỗng canh tương cà khuấy đều cho nguyên liệu hòa vào nhau.
- Các nguyên liệu hòa tan cho 20gr cây bạc hà + 4 lá nguyệt quế + 2 tép tỏi hầm chung ở lửa nhỏ trong 1 tiếng.
- Sau 1 tiếng cho cà rốt cắt lát, hành tím băm nhuyễn và rau ngò vào cùng 50ml nước lọc. Thêm ít tiêu xay và muối ăn hầm thêm 1 tiếng nữa.
Bước 4: Thưởng thức
Hầm thịt bò cà rốt đủ thời gian giúp thịt ngấm đều gia vị. Thịt và cà rốt chín mềm bạn múc ra tô thêm ít rau mùi trang trí và thưởng thức. Món canh hầm thơm ngon dậy mùi. Ăn miếng thịt bò mềm cùng cà rốt ngọt thanh. Món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình.
*Mẹo chế biến
- Để khử mùi hôi thịt bò bạn dùng gừng đã nướng chín và giã nhuyễn chà sát bề mặt thịt bò. Sau đó rửa lại thật sạch với nước.
- Để giữ độ tự nhiên của thịt bò dùng khăn ẩm chùi sơ qua miếng thịt rồi đem đi ướp.
Yêu cầu thành phẩm
Với các bước đơn giản giúp bạn có món thịt bò hầm cà rốt hấp dẫn thơm ngon. Thịt bò và cà rốt hầm cùng hành tây chín mềm thấm đều gia vị. Hòa quyện với hương thơm của tiêu cùng các loại rau mùi cho món ăn tuyệt vời. Dùng bánh mì hoặc cơm trắng ăn kèm thì còn gì bằng.
Cách nấu thịt bò hầm cà rốt đơn giản mà các mẹ có thể thực hiện tại nhà. Món ăn có thể dùng trong các bữa ăn chính hoặc ăn sáng kèm bánh mì bún thì quá tuyệt vời. Chần chừ gì nữa mà không thêm ngay công thức làm món ngon này vào thực đơn gia đình bạn.