Thịt bò kho tàu Nghệ An không thể thiếu trong các dịp lễ tết. Đây là món ăn mang đậm cách chế biến riêng không giống với vùng miền khác. Món ăn được thay đổi chút gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị người dùng. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức làm món thịt bò thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Thịt bắp bò 1kg
- Gia vị gồm: Hạt nêm, nước mắm, mật mía, gia vị bò kho.
- Gừng, tỏi.
*Mẹo chọn nguyên liệu
- Để chọn thịt bò ngon nên chọn miếng màu đỏ tươi và không phải màu đỏ sẫm, mỡ bò màu vàng nhạt.
- Chọn miếng thịt bò mềm nhỏ và thớ thịt mịn. Ấn tay vào có độ đàn hồi tốt.
- Không chọn miếng thịt có nang trắng nhỏ và dễ rơi ra có thể là sán.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100 gram thịt bò có 10% chất béo và Lượng calo: 217, Nước: 61%, Protein: 26,1 gram, Carbs: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm thịt bò thơm ngon chuẩn vị xứ Nghệ thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bắp bò cắt bỏ hết các lớp mỡ thừa trên mặt thịt. Sau đó mang đi rửa sạch, cắt khúc ngắn và để nước cho ráo.
- Gừng thái lát mỏng hoặc đem giã dập. Tỏi đập dập rồi tách nhỏ.
- Đổ gừng và tỏi đập dập vào trộn đều với bắp bỏ cắt khúc ngắn. Thêm gia vị bò kho, nước mắm, mật mía và hạt tiêu vào xóc đều. Dùng tay bóp nhẹ và bọc kín, ướp khoảng 5 tiếng trong tủ lạnh.
- Nếu không có mật mía có thể thay bằng mía, đường trắng hoặc đường thốt nốt nhưng sẽ không ngon bằng đúng vị dùng mật mía.
Bước 2: Kho thịt bò
- Cho thịt bò vào nồi lớn và tản đều thịt ra. Đun lửa to đến khi sôi thì lật mặt thịt rồi hạ lửa nhỏ liu riu.
- Thêm chút nước vào đun cứ 15 phút thì lật mặt thịt một lần. Đun đến khi cạn nước thì tắt bếp.
- Chỉ nấu khoảng 1 tiếng. Nếu nước quá nhiều nên tăng lửa chứ không nên đun quá lâu khiến thịt bở và không còn ngon.
Bước 3: Thưởng thức
Thịt bò kho tàu ăn vào trời lạnh đúng chuẩn. Thịt nấu xong để nguội cho vào tủ lạnh. Thịt bên ngoài chín nhưng khi thái lát bên trong vẫn giữ độ hồng hào và ngọt mềm. Thịt bò chấm thêm tương ớt hoặc nước mắm gừng cho món ăn thêm ngon.
*Mẹo chế biến
- Để khử mùi tanh thịt bò nên rửa qua với nước muối pha loãng hoặc rượu trắng.
- Hầm thịt vừa chín đến để khi cắt ra vẫn giữ độ mọng nước bên trong miếng thịt mà không để thịt bị bở cắt không đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò kho tàu Nghệ An không khó nấu. Chỉ tốn thời gian kho cho thịt chín mềm. Có thể ướp thịt bò trước đi làm về mới cho vào nồi nấu. Canh thịt thỉnh thoảng lật mặt thịt bò là được. Món ăn thơm ngon ngấm đều gia vị cho món ăn thêm ngon.
Cách làm thịt bò kho tàu chuẩn vị Nghệ đơn giản. Quá trình nấu không cầu kỳ cho món ăn đậm vị. Chấm cùng với nước mắm chua ngọt và tương ớt giúp món ăn thêm ngon.