Thịt dê là món ăn rất đỗi quen thuộc, được nhiều người ưu thích, trong đó dê tái chanh là món ăn đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn này đảm bảo sẽ mê hoặc được cả người ăn khó tính nhất, bởi sự dung hòa giữa vị ngọt mềm của thịt dê, cùng vị chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ, trộn lẫn cùng với hương thơm của các loại rau đi kèm.
Món thịt dê tái chanh không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn biết về bí quyết làm món dê tái chanh đơn giản, không bị hôi, mà lại cực thơm ngon thì hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây của Bếp Nhà Mỡ nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món thịt dê tái chanh thơm ngon hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Thịt dê: 500gr
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: 3 củ
- Sả: 6 cây
- Ớt: 3 quả
- Rau thơm: 10gr
- Lá chanh: 5gr
- Mùi tàu: 10gr
- Ngò: 5gr
- Tương bần: 100gr
- Chanh: 2 quả (nước cốt)
- Mè rang: 100gr (vừng rang)
- Bánh tráng: 100gr
- Rau ăn kèm: 100gr (lá sung non/chuối xanh/ dưa chuột/ rau má...)
* Mẹo chọn thịt dê tươi ngon
- Thịt dê tươi ngon sẽ có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi cao và không dính tay, không có mùi lạ.
- Thịt dê tươi ngon có mùi hôi đặc trưng rất nồng, còn những thịt dê đã qua xử lý sẽ không có mùi hoặc mùi khác so với thịt dê tươi.
- Nếu là thịt dê giả được tẩm ướp mùi thì mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong và chỉ sộc lên ở ngoài da và phần thịt bên ngoài. Cũng có thể phân biệt thịt dê thật, giả bằng mắt thường. Dê có lớp da mỏng, phần thịt dê toàn nạc, lại không dày như thịt bê.
Giá trị dinh dưỡng
Một khẩu phần thịt dê nấu (khoảng 85 gram) cung cấp:
- Calo: 122
- Chất đạm: 23 gram
- Chất béo: 2,6 gram
- Chất béo bão hòa: 0,8 gram
- Tinh bột: 0 gram
- Đường: 0 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Riboflavin: 30% DV
- Sắt: 18% DV
- Vitamin B12: 17% DV
- Kẽm: 30% DV
- Kali: 10% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món thịt dê tái chanh thơm ngon, hấp dẫn ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt dê rửa sạch và để nguyên tảng cho ráo nước.
- Lấy 1 củ gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. 2 củ gừng còn lại thái lát mỏng rồi thái thành sợi nhỏ
- Sả bỏ phần già bên ngoài rồi rửa sạch, đập dập, cắt khúc 3 cây sả, sau đó thái nhỏ và tiếp tục đập dập. 3 cây sả còn lại thái mỏng.
- Các loại rau nhặt bỏ lá hư, rồi rửa thật sạch.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Ớt thái lát mỏng hoặc băm nhỏ tùy sở thích.
- Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.
- Các loại rau thơm khác cũng rửa sạch, thái nhỏ.
- Chuối xanh lột bỏ lớp vỏ ngoài, rồi cho vào bát nước muối pha giấm ngâm khoảng 10 phút.
Bước 2: Ướp và hấp thịt dê
- Cho thịt dê vào tô lớn để ướp gia vị, sau đó cho sả và gừng vừa chuẩn bị vào. Tiếp tục cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một ít tiêu xay để ướp thịt dê.
- Sau đó, bạn trộn đều hoặc dùng tay bóp đều cho thịt dê thấm gia vị.
- Sau khi ướp thịt dê 15 phút, cho lên nồi hấp khoảng 10 - 15 phút cho chín tái là được.
Bước 3: Trộn dê tái chanh
- Thịt dê sau khi hấp xong, bạn lấy ra thái mỏng.
- Kế đến, bạn cho sả, gừng, tỏi, ớt, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh mắm, một chút tiêu vào thịt sau đó bóp đều và để 5 -7 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Khi thịt dê ngấm vị thì lấy ra tô lớn trộn chung với rau thơm và ớt, tiếp theo cho 1 thìa vừng vào trộn đều và nêm gia vị lại lần cuối sao cho vừa miệng.
Bước 4: Làm nước chấm chao ăn thịt dê
- Bạn cho 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, gừng và ớt vào bát tương bần rồi khuấy đều để có được nước chấm với thịt dê.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Bạn chỉ cần gắp thịt đã trộn ra đĩa, thêm ít vừng và tiêu xay lên trên rồi trang trí rau ăn kèm cho đẹp mắt là đã có món dê tái chanh thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà rồi đấy.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Dùng rượu trắng để khử mùi hôi thịt dê: Thịt dê mua về rửa sạch, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn, hòa chung với rượu trắng. Ngâm thịt dê trong hỗn hợp rượu trắng khoảng 5 phút rồi xả lại bằng nước lạnh.
- Hoặc cũng có thể dùng giấm: Cho 15ml giấm gạo hòa tan với 1 lít nước sạch, đun sôi trên bếp. Luộc thịt dê trong hỗn hợp này đến khi nước sôi lần nữa thì vớt ra. Lúc này thịt dê đã giảm mùi hôi đáng kể rồi đấy.
- Sử dụng lá chanh già để giúp món dê tái chanh không bị đắng và tăng thêm hương vị thơm ngon chon món ăn.
- Khi ướp thịt dê, nếu có sẵn rượu trắng, bạn nên cho 1/2 chén nhỏ vào để thịt thơm ngon hơn nhé.
- Thịt dê chỉ cần hấp chín tái, nếu hấp lâu quá sẽ bị mềm khi bóp sẽ không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt dê tái chanh sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Đĩa thịt dê tái chanh thơm lừng, hấp dẫn, được bày biện đẹp mắt.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được miếng thịt dê thơm mềm, ngọt thịt, hương vị chua cay, mặn ngọt vừa phải của các loại gia vị nêm nếm cùng, rất là ngon miệng.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món dê tái chanh rồi, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công và có một bữa ăn bên gia đình thật ngon miệng nhé!