Thịt gà kho gừng miền bắc là một trong những món ăn yêu thích của người Việt. Với hương vị thơm nức mũi của gừng kết hợp miếng thịt gà đậm đà gia vị khiến cho ai ăn cũng thích mê. Vậy bạn đã biết cách làm món thịt gà kho gừng miền Bắc làm sao để thơm ngon, đậm đà gia vị chưa. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu bí quyết ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món thịt gà kho gừng miền bắc
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Gà: 1 con (khoảng 2kg )
- Gừng: 1 củ
- Tỏi băm: 3 tép
- Hành tím: 2 củ
- Ngò rí: 1 ít
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
* Mẹo chọn gà ngon
- Nên chọn gà có màu đỏ hồng và không có vết bầm, tụ máu trên da. Không nên chọn những con gà có phần thịt đen sạm vì khả năng là gà chết trước khi làm thịt.
- Nên chọn những con gà có thân hình thon gọn, phần da vàng nhạt, độ đàn hồi cao.
- Dùng tay ấn vào phần đùi lườn, nếu gà nhão hoặc biến dạng không có độ đàn hồi thì không nên mua.
- Đối với món gà hầm coca thì nên chọn phần đùi hoặc phần cánh sẽ ngon hơn.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả. Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực.
- Giá trị dinh dưỡng của gừng: Thành phần dinh dưỡng có trong 1 muỗng canh gừng: Lượng calo – 4,8, Carbohydrate – 1,07g, Protein – 0,11g, Chất xơ – 0,12g, Chất béo – 0,5g. Không chỉ thế gừng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin C, Phốt pho, Folate, Niacin, Vitamin B3, Vitamin B6, Kali, Magiê, Kẽm, Riboflavin.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế:
- Thịt gà mua về rửa sạch rồi chà xát kỹ với muối sau đó rửa sạch vài lần với nước. Tiếp đến, dùng dao chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn rồi rửa lại 1 lần nữa với nước và để ráo.
- Gừng bạn gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch. ½ củ bạn băm nhỏ và ½ củ cắt sợi.
- Ngò rí cắt gốc rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
- Tỏi và hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ.
Ướp thịt gà:
- Cho thịt gà vào tô rồi thêm hành tím, gừng băm nhỏ và các gia vị bao gồm: 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe muối,1 muỗng cafe bột ngọt, 3 muỗng cafe hạt nêm, 1 ít tiêu. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
Bước 2: Chế biến món thịt gà kho gừng miền bắc
- Bắc nồi lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau khi dầu nóng thì cho gừng cắt sợi và tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho gà xào đến khi thịt săn lại thì đổ nước xâm xấp mặt thịt gà rồi kho khoảng 20 phút ở lửa nhỏ cho đến khi thịt gà chín mềm.
- Sau 20 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày thịt gà kho gừng miền bắc
- Sau khi nấu xong, bạn cho thịt gà ra tô và rắc thêm một ít ngò rí trang trí là có thức ngay. Món này ăn khi nóng sẽ ngon và thơm hơn.
* Mẹo chế biến
- Bạn nên cho gừng tỏi sau khi phi ra 1 cái tô rồi thắng thêm nước màu và sau đó cho phần gừng tỏi phi cùng thịt gà vào nồi để món gà kho có màu đậm đẹp mắt.
- Thịt gà nên ướp qua đêm hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi nấu để gà được thấm gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt gà kho gừng miền bắc sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Thịt gà ăn mềm, thấm đều gia vị quyện cùng với vị cay cay và hương thơm đặc trưng của gừng rất là ngon. Món ăn này khi ăn cùng cơm nóng sẽ rất là ngon.
Cách làm món thịt gà kho gừng miền bắc làm sao để thịt gà ngấm gia vị và thơm ngon không hề khó phải không nào. Cùng lưu lại công thức Bếp Nhà Mỡ chia sẻ để trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.