Tôm phô mai bỏ lò là món ăn vô cùng thơm ngon, phần thịt tôm mềm ngọt tươi ngon hòa quyện với vị béo thơm của phô mai và sữa, tạo nên món ăn đầy bổ dưỡng và lạ miệng. Món ăn rất phù hợp dành cho các bé nhỏ bởi hương vị thơm ngon và rất bổ dưỡng. Món ăn còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như: Calo, chất béo bão hòa, protein, canxi..Đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho gia đình, đặc biệt là các bé nhỏ cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Tôm sú 200g
- Sữa tươi 50 ml
- Whipping cream 2 muỗng canh
- Bơ lạt 1 muỗng canh
- Bột mì 1/2 muỗng canh
- Phô mai Mozzarella sợi 100 gr
- Bột phô mai 30g
- Rượu vang trắng 1 muỗng canh
- Dầu oliu 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Lá oregano 1 muỗng cà phê
* Mẹo:
- Khi mua tôm tươi bạn nên chọn mua những con tôm còn sống có vỏ màu trong suốt,, thân tôm thẳng, không uốn cong thành hình tròn.
- Ngoài ra để chọn mua tôm ngon bạn nên quan sát chân tôm, đầu tôm và đuôi tôm. Tôm ngon sẽ có đuôi xếp lại với nhau, chân và đầu gắn chặt, không rơi khỏi thân tôm.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100g tôm tươi chứa:
- Năng lượng: 99 calo.
- Chất béo: 0,3 gram.
- Canxi: 0,2 gram.
- Cholesterol: 189 miligam.
- Natri: 111 miligam.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn làm sạch tôm, bóc bỏ vỏ, đầu tôm và rút bỏ phần chỉ lưng sau đó mang ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó vớt ra xả sạch. Tiếp đến bạn dùng dao cắt tôm thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Chế biến món tôm phô mai bỏ lò siêu ngon
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh bơ lạt vào đun nóng. Khi bơ tan chảy hết, các bạn cho từ từ 1/2 muỗng canh bột mì vào và khuấy thật đều tay đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn. Tiếp theo bạn cho vào nồi 50ml sữa tươi, 2 muỗng canh whipping cream vào nồi, đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp vừa sôi thì tắt bếp.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu oliu vào và đun nóng, sau đó cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, khi tỏi đã vàng thơm bạn cho tôm và 1 muỗng canh rượu vang trắng vào xào ở lửa vừa cho đến khi thịt tôm chín săn lại thì cho phần sốt kem, 1 muỗng cà phê lá oregano vào rồi xào thêm khoảng 2 - 3 phút nữa rồi tắt bếp.
- Cho phần thịt tôm đã xào vào khuôn giấy bạc và cho thêm phô mai Mozzarella sợi, bột phô mai và 1 ít lá oregano lên trên, món ăn sẽ thơm ngon và dậy mùi hơn.
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 160 độ C trong vòng 5 phút. Tiếp đến bạn cho phần tôm phô mai vào lò và nướng ở 160 độ C trong vòng 10 phút là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tôm phô mai bỏ lò siêu ngon
- Vậy chúng ta đã có món tôm bỏ lò phô mai vàng ươm thơm phức, đầy hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rồi đấy ạ. Vị thơm thơm beo béo của tôm và phô mai khiến ai đã từng ăn qua đều nhớ mãi mùi vị này. Để món ăn thêm tròn vị, bạn hãy dùng kèm với bánh mì và 1 ít tương ớt hay tương cà đều ngon nhé.
* Mẹo:
- Bạn có thể sử dụng lò vi sóng thay cho nồi chiên không dầu đều được.
- Khi nướng bạn nhớ căn chỉnh thời gian và nhiệt độ theo công thức, tránh nướng quá lâu món ăn sẽ bị khô và mất đi vị tươi ngon của tôm bạn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Món tôm phô mai bỏ lò sau khi hoàn thành, có màu sắc vàng ươm bắt mắt, thịt tôm mềm ngọt, hòa quyện trong sốt bơ tỏi và sữa thơm lừng béo ngậy, vô cùng hấp dẫn.
Trên đây là cách làm món tôm phô mai bỏ lò thơm ngon, bổ dưỡng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Bạn hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này cho gia đình và những người thân yêu của mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!