Trứng cá ngát kho tiêu khá đậm vị, mùi thơm và cay nồng, miếng trứng cá không quá cứng cũng không quá mềm, cắn ra tan trong miệng từng hạt trứng cá nhỏ, nước sốt kho keo đặc, vừa có thể ăn với cơm vừa có thể làm kho quẹt chấm rau củ.
Có thể nói, trứng cá ngát là một loại nguyên liệu khá mới lạ, nhưng vô cùng thơm ngon. Người dân ở miền sông nước thường dùng trứng cá ngát chế biến nên nhiều món ngon miệt vườn như: trứng cá ngát chiên, canh chua trứng cá ngát, trứng cá ngát hấp gừng, chả trứng cá ngát… thường thấy trứng cá ngát kho tiêu hay được mọi người ưa chuộng nhất bởi vị bùi, béo đặc trưng lại còn giàu chất dinh dưỡng. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm trứng cá ngát kho tiêu
- 300gr trứng cá ngát
- Hành lá, tỏi
- Ớt hiểm, hành tím, tiêu
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn
Mẹo chọn trứng cá ngát tươi ngon
- Chọn những bẹ trứng vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập, nát, không bị vữa
- Trứng cá còn nguyên lớp màng bao quanh, có màu hồng nhạt hoặc vàng nhạt, còn nguyên mùi tanh, không có mùi ôi hay hỏng là được.
Giá trị dinh dưỡng
Trung binh, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá ngát
- Lượng calo: 189, Chất béo: 11,9g, Natri: 89mg, Chất đạm: 19g, Protein: 1g, Fat: 1g, Saturated Fat: 1g, Sodium: 8mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn rửa sạch trứng cá và để ráo nước.
- Bạn hãy bắt chảo lên bếp và cho ít dầu vào, khi dầu nóng lên thì bạn cho trứng cá vào chiên sơ. Đến khi cá vừa săn lại thì bạn cho ra dĩa nhé.
- Tiếp theo, bạn rửa sạch hành lá, ớt hiểm rồi thái nhỏ. Còn hành tím và tỏi bạn cũng bóc vỏ và thái nhuyễn nhé.
Bước 2: Kho trứng cá với tiêu
- Ở bước này, bạn tiếp tục bắt nồi lên bếp cùng một ít dầu, khi dầu nóng thì bạn cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.
- Khi tỏi và hành tím trở vàng thì bạn bắt đầu làm nước kho cá theo công thức: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cafe bột ngọt.
- Bạn đun sốt trong vòng 3 phút thì bắt đầu cho trứng cá chiên vào, đun liu riu với lửa nhỏ đến khi nước mắm sệt lại thì cho ớt hiểm vào.
- Khi nước gần cạn thì bạn cho hành lá và rắc tiêu vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành trứng cá ngát kho tiêu bạn cho ra đĩa rắc thêm tiêu hành lá vừa tăng hương vị mà làm cho món ăn thêm bắt mắt hơn, để món ăn ngon hơn bạn ăn kèm với bánh tráng rau sống nhé
Mẹo
- Khi sơ chế bạn nên rửa trứng cá với nước muối pha loãng hoặc giấm để trứng cá không bị tanh
- Chiên sơ trứng cá ngát để trứng cá săn chắc không bị nát khi kho
- Khi kho nên kho ở lửa nhỏ, để không bị cháy nồi và trứng cá ngấm đều gia vị hơn
Yêu cầu thành phẩm
Trứng cá ngát kho tiêu là món ăn có màu sắc bắt mắt với tiêu đen, ớt xanh đỏ, trứng cá không có mùi tanh, thơm bùi, hơi có vị mặn một chút, trứng cá mềm vừa phải, vị béo ăn với bánh cuốn, rau sống là ngon hết nước chấm
Với cách làm trứng cá ngát kho tiêu ở trên hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công món ăn này đãi cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công