Món xôi xéo lá sen là món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt rất được người Hà Nội ưa thích bởi hương vị đặc trưng của nó. Với công thức làm xôi xéo sau đây, bạn có thể tự thực hiện món ăn thơm ngon này để chiêu đãi gia đình. Cùng thực hiện nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Gạo nếp 500g
- Đậu xanh 200g
- Hạt sen khô 20g
- Lá sen tươi 1 lá
- Sả băm 1 muỗng canh
- Hành băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi xay 1 muỗng cà phê
- Hành tím 200g
- Hành lá 1 nhánh
- Hành phi 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước tương
*Mẹo chọn gạo nếp ngon:
- Bên ngoài căn bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng.
- Chọn hạt gạo nếp tròn đều, màu trắng đục và khi nấu sẽ có có mùi thơm, dẻo và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng
- Gạo nếp chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất đạm, chất xơ, carbohydrate, khoáng chất và vitamin.
- Bên cạnh đó trong 100g đậu xanh cũng bao gồm nhiều chất dinh dưỡng như:chất béo, chất đạm, chất xơ, sắt, magie, canxi.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm xôi xéo lá sen theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Nếp ngâm trong nước 1 tiếng để ráo rồi trộn thêm ít muối.
- Đậu xanh vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Tiếp đó, đổ đậu xanh vào cối giã nát hoặc dùng máy xay xay nhuyễn.
- Nặn bột đậu xanh thành khối tròn rồi cắt thành những lát mỏng đều.
- Bạn cho xôi ra tô sau đó cho vào 30g hạt sen, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh hành phi, 1 muỗng cà phê dầu hành sau đó trộn đều lên.
*Mẹo sơ chế: Nếp ngâm nước càng lâu sẽ ngon hơn, bạn có thể ngâm 8 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên, cho 2 muỗng canh dầu ăn và hành tím lên phi đên khi chuyển sang màu vàng nâu giòn thì tắt bếp.
- Gạo nếp để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện nấu trong 30 phút.
- Sau khi xôi đã chín, bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn, trộn thật đều để xôi dẻo mịn và ngon hơn.
- Bạn cho lá sen lên một cái tô, sau đó cho phần xôi đã trộn, bạn gói lá sen lại sau đó cho vào xửng, đậy nắp hấp trong 20 phút.
*Mẹo chế biến: Để xôi tơi ngon thì trong quá trình nấu cứ 15 phút bạn nên mở nắp ra xới 1 lần.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Lấy phần xôi xéo lá sen đã hấp chín để ra dĩa, dùng kéo cắt lá sen ra và trang trí thêm dầu hành và 1 ít hành phi. Cho lên miếng đậu xanh đã cắt lát mỏng là hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
Gạo nếp vàng óng, đậu xanh thơm bùi, hành phi giòn ruộm tạo thành sự kết hợp thơm ngon và hấp dẫn. Xôi xéo lá sen có vị thơm, ngọt, mặn làm người thưởng thức không thể chối từ.
Với cách nấu xôi xéo lá sen đơn giản theo công thức trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!