Cá biển kho là một món ăn cực đưa cơm bởi hương vị đậm đà hấp dẫn. Trong số các loài cá biển kho thì món cá nục bông kho là một món ăn khiến người thưởng thức ăn một lần nhớ cả đời bởi sự béo, thơm đậm đà, ngon khó cưỡng của thịt cá. Cách kho cá nục cũng cực kỳ đơn giản với nhiều cách khác nhau như kho cà chua, kho tiêu, kho dứa, kho nước dừa… món nào cũng ngon “bá cháy”.
Cá nục bông là một loài cá quen thuộc với người dân Việt Nam, loài cá này có giá khá rẻ và đặc biệt thịt dai, mềm, ít xương lại rất thơm ngon. Từ cá nục chúng ta có thể chế biến được vô vàn các món ngon nhưng có lẽ cá nục kho là món thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người Việt. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp làm ngay món cá nục kho chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá nục bông kho
- 1 kg cá nục bông
- 1/2 trái thơm (dứa)
- 1 trái dừa lấy nước
- 2 - 3 quả cà chua
- 4 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 2 quả ớt
- Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước màu
- Mỡ lợn hoặc dầu ăn
* Mẹo:
- Đối với cá nục bạn chọn mua những con có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có mùi hôi.
- Không nên mua những con cá có vây mờ, dễ tróc khỏi thân cá, xuất hiện mùi hôi bất thường. Bạn để ý kiểm tra hậu môn cá tươi sẽ có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép. Còn cá ươn sẽ có hậu môn lòi ra ngoài, có màu hồng, bụng cá phình to.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g Cá nục sẽ có chứa: Năng lượng là 111 kcal, 20.2g đạm, 85mg Canxi, 76.3g Nước, 3.3g Chất béo, 160mg Phốt pho. Tuỳ theo món ăn mà bạn chế biến sẽ có lượng calo khác nhau.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục sau khi mua về bạn làm sạch, ngâm với nước muối loãng hoặc nước chè xanh để khử tanh, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bạn ướp cá với một thìa cà phê muối hạt cho cá đanh lại và đậm vị hơn.
- Hành, tỏi, ớt bạn rửa sạch, giã nhuyễn. Pha nước sốt kho gồm: 3 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước màu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu khuấy đều.
- Dứa bạn gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch,thái múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Chế biến món cá nục bông kho
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn phi thơm phần hành, tỏi, ớt giã nhuyễn rồi cho cá vào chiên sơ để khử tanh, gắp ra.
- Tiếp theo bạn đổ sốt hỗn hợp nước kho vào và tiếp tục ướp cá trong 30 phút cho thấm vị.
- Sau khi ướp cá đủ thời gian, bạn phi thơm đầu hành trắng rồi cho nước dừa tươi vào nấu sôi. Khi nước sôi bạn lần lượt xếp cá nục và dứa, cà chua đan xen vào nồi. Sau đó, thêm nước sôi vào cho xâm xấp bề mặt rồi kho cá trên lửa vừa.
- Bạn kho cho đến khi nước kho sền sệt thì rưới 1 - 2 thìa canh mỡ lợn để cá lên màu bóng đẹp rồi kho thêm khoảng 10 phút cho nước kho cạn rồi thêm hành lá vào để tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá nục bông kho
- Múc cá kho ra đĩa, rồi rắc thêm một ít tiêu xay vào để món cá kho dậy mùi hơn. Nếu khéo tay hãy tỉa hoa bằng ớt cay trang trí cho đĩa cá kho thêm phần hấp dẫn nhé.
* Mẹo:
- Khi kho cá bạn bắt buộc phải dùng nước sôi thì mới không bị tanh.
- Khi kho cá bạn nhớ để lửa riu riu để cá chín đều và thấm đều gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá nục bông kho sau khi hoàn thành phải có màu vàng ươm bắt mắt.
- Thịt cá bên ngoài săn lại, bên trong mềm đậm vị mặn ngọt vừa miệng, dứa chua chua ngọt ngọt thấm vị ngọt thơm của cá cực ngon miệng.
Trên đây là công thức chế biến món cá nục bông kho nước dừa mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một món ăn mới làm đa dạng thực đơn cho cả nhà. Chúc bạn làm thành công món cá nục bông kho này.