Trang chủ » Cách làm bò nhúng dấm miền nam thơm ngon, hấp dẫn cực kỳ đơn giản

Cách làm bò nhúng dấm miền nam thơm ngon, hấp dẫn cực kỳ đơn giản

by Bếp Nhà Mỡ

Món lẩu mang hương vị đậm đà mang đặc trưng của miền Nam. Chúng ta không thể không biết đến lẩu bò nhúng dấm. Món ăn đặc trưng này được rất nhiều bà nội trợ ưa thích bởi tính thịnh soạn và sang trong. Hương vị vô cùng hấp dẫn. Hôm nay hãy cùng bào biết này học cách làm bò nhúng dấm miền Nam ngon, hấp dẫn, cực kỳ đơn giản.

Công thức chế biến món bò nhúng dấm miền nam thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 300 Calo 100 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Lẩu bò nhúng dấm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để tiến hành chế biến

Nguyên liệu chế biến

  • Bắp bò: 400 gam (tùy số người ăn)
  • Dừa : 1 quả
  • Giấm
  • Thơm
  • Hành tây : 1 củ
  • Sả, hành tím, tỏi, ớt, chanh tươi
  • Mắm nêm
  • Gia vị: đường trắng, bột ngọt, muối iot.
  • Rau sống dùng kèm: xà lách, ngò thơm, rau mồng tơi, rau giá…
  • Bánh tráng cuốn

Mẹo chọn thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng nếu ấn vào.
  • Nên chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn. Ấn đầu ngón tay vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không nhớt và không có mùi hôi thì đó là thịt bò tươi và vẫn mới.
  • Thịt bò cái thường hay ngon hơn thịt bò đực, nếu như chọn được thịt bò tơ thì càng tốt, vì ăn sẽ mềm và ngọt hơn. 
  • Thịt bò tươi bao giờ cũng thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn hơn so với thịt bò cũ và thịt đã bị ôi thiu.
  • Không nên mua những miếng thịt bò có màu sắc khác lạ như có màu tái xanh hoặc xuất hiện những nốt trắng tròn lạ giữa các thớ thịt hay thịt có mùi hôi. 
  • Ngoài ra, những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, xương màu vàng, thịt nhão, sờ vào thấy dính tay hay có nước nhớt thì tuyệt đối không nên mua. Vì đây có thể là những miếng thịt cũ, đã bị ôi thiu hoặc do bảo quản không tốt.

Mẹo chọn thịt bò tươi, ngon

Giá trị dinh dưỡng

  • Thịt bò là thực phẩm giàu protein chất lượng cao có tác dụng duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp.
  • Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng đa dạng như vitamin B12, kẽm, sắt... cũng như một số hoạt chất tính sinh học (taurine, creatine...).

Hướng dẫn cách thực hiện

Nấu bò nhúng dấm miền Nam không hề khó. Hãy lưu lại các bước sau đây và thực hiện liền nhé!

Sơ chế nguyên liệu

  • Bò khi đã mua về rửa sạch sẽ, để khô bớt, thái ra thành miếng rộng mỏng. Nhằm để lúc nhúng tái tái vừa phải dùng là ngon.
  • Dừa sau khi mua về lấy nước cho vào tô
  • Hành tím bổ miếng hình múi cau.
  • Thơm tươi bỏ mắt, 1 phần cắt lát cỡ vừa dùng. 1 phần cho vào cái cối xay, xay nhuyễn ra.
  • Sả thái vứt phần vỏ cứng phía bên ngoài, sau đó rửa cho thật sạch, đập nát ra
  • Ớt hiểm, tỏi xay nhuyễn.

Thịt bò cắt thành từng miếng vừa ăn

Chế biến nguyên liệu 

Nấu nước dùng cho món ăn

  • Để nồi lên trên bếp, cho bát nước dừa vào, thêm tí giấm và nước suối
  • Tiếp đó đổ hành tây, sả sả, một vài củ hành khô đâm nát nát cho vô luôn. Đun sôi lên thì đổ thơm tươi lát vào.
  • Cho vào đấy tí muối, đường, bột ngọt.

Nấu nước dùng cho món ăn

Làm nước chấm 

  • Thơm tươi đã được băm nhuyễn cho vào nồi, thêm 2 muỗng cà phê đường trắng, nấu lên cho thơm dẻo quyện với đường trắng, chuyển sang màu vàng keo thì tắt bếp. Nếu như keo quá có thể cho thêm xíu nước ấm, bởi vì tùy thơm chứa nhiều nước hay ít nước nhé mọi người.
  • Lấy một cái tô, bỏ phần thơm dẻo này ra, đổ mắm nêm vào chung, quấy cho đều khắp, thêm bột ngọt, đường, ớt ,tỏi băm nát vào. 
  • Nêm nếm lại nước chấm sao cho hợp với khẩu vị.

Mẹo khử mùi hôi của thịt bò khi đang sơ chế

  • Bạn có thể nướng một củ gừng, sau đó dùng dao cạo lớp vỏ cháy đi, đem giã nhuyễn rồi chà xát miếng gừng lên thịt bò để hương thơm từ gừng cay sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của thịt bò.
  • Rượu trắng cũng là một giải pháp tốt để khử mùi hôi của thịt bò. Chỉ cần bạn ngâm bò với rượu trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch là được.
  • Trộn thêm chút nước cốt chanh hoặc giấm cùng thịt bò cũng giúp ích cho việc khử mùi hôi của thịt.
  • Bạn cũng có thể lấy muối chà xát vào miếng bò rồi để trong vòng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Thịt bò cũng có thể được khử mùi hôi nếu bạn dùng nước ấm ngâm bò, khi đó bề mặt thịt nóng lên và ngưng kết lại, mùi tanh cũng giảm bớt.
  • Sử dụng hành hoặc tỏi băm ướp cùng thịt bò không chỉ giúp khử mùi mà còn làm thịt bò thơm ngon hơn.

Trình bày và thưởng thức

  • Bạn sử dụng 1 cái bếp ga mini bắt trên bàn, nấu nồi nước dùng sôi lên, thưởng thức bao nhiêu thì nhúng bấy nhiêu. Bánh tráng ta bỏ rau, bò nhúng vào, cuốn trở lại rồi chấm kèm mắm nêm. Có thể thêm vị chua bằng cách vắt chanh tươi xắt miếng để ngon hơn nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Lẩu bò nhúng dấm với hương vị thơm ngon đặc trưng của người miền Nam. Thịt bò khi nhúng vào nước vẫn giữ được độ ngọt. Thêm vị chua chua hòa quyện cùng các loại rau thơm của nước dùng. Mắm chấm thì thơm mùi dứa, mặn ngọt hòa quyện, cay nhẹ. 

Lẩu bò nhúng dấm thơm ngon, hấp dẫn

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vừa rồi là cách làm bò nhúng dấm miền Nam đơn giản mà lại cực kỳ hấp dẫn. Nếu bạn thuộc dạng vụng về nhưng vẫn muốn có 1 món ăn sang trọng, thịnh soạn thì bò nhúng dấm miền Nam là một sự lựa chọn tuyệt vời. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhé.

You may also like