Nếu bạn đang tìm kiếm một món cháo vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho bé thì không thể bỏ qua món cháo hàu. Cháo hàu có hương vị thanh ngọt tự nhiên của thịt hàu kết hợp với rau củ giúp bé ăn ngon miệng và dễ tiêu hóa, đây là món cháo ăn dặm lý tưởng cho các bé từ 6 tháng trở lên.
Món cháo hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, sắt, vitamin B12 và omega-3, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ sự phát triển của não bộ, xương và hệ tiêu hóa cho bé. Để nấu cháo hàu cho bé, bạn chỉ cần nấu chín hàu tươi cùng với gạo, nước dùng và các nguyên liệu khác. Với hơn 30 phút là bạn đã có thể hoàn thành món cháo này rồi. Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp để làm món cháo hàu cho bé thưởng thức nhỉ. Cùng theo dõi công thức nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món cháo hàu ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Hàu: 5 con
- Gạo tẻ: 40 gr
- Gạo nếp: 10 gr
- Táo: 1 quả
- Bắp: 1/2 trái
- Cải bó xôi: 30 gr
- Cà rốt: 1/4 củ
- Bột gừng: 1 muỗng cà phê
- Bột hành: 1 muỗng cà phê
Mẹo chọn mua cải bó xôi tươi ngon:
- Chọn những bó cải còn non, có màu xanh tươi, lá màu xanh thẫm và rễ có màu đỏ.
- Không nên chọn bó cả bị dập nát hay bị úng hoặc chảy nước.
Mẹo chọn mua hàu sữa tươi ngon, ngọt thịt:
- Nên chọn phần hàu có vỏ hình chóp, khép chặt vào nhau và có kích thước vừa phải. Bạn có thể dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu không nghe tiếng động thì hàu đã chết hoặc không còn tươi.
- Đối với hàu đã tách vỏ, nên mua hàu có phần thịt hàu màu trắng ngà, tươi và không chảy nhớt.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hàu có chứa: Calo 198 calo, Lipid 13g, Chất béo bão hoà 3,3g, Cholesterol 71mg, Natri 417 mg, Kali 244 mg, Cacbohydrat 12 g, Protein 9g, Sắt 7 mg, Vitamin C 3,8 mg, Vitamin B12 15,6 µg, Calci 62 mg, Vitamin B6 0,1 mg, Magnesi 58 m.
- Thành phần dinh dưỡng của rau cải bó xôi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, vitamin B2-B6, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K (hàm lượng nhiều hơn trứng vịt đến 60 lần); sắt, mangan, maigie, canxi axit folic (gấp 3 lần hàm lượng có trong bông cải xanh).
- Táo được cho là rất giàu dinh dưỡng. 100g táo cung cấp 48 kcal, 0,6g chất xơ, 2,5mg sắt, 19mg Canxi, 7mg vitamin C, 27µg betacaroten... Táo chứa nhiều các chất chống oxi hóa, đặc biệt là trong vỏ táo. Lượng chất chống oxy hóa trong 100g táo có hoạt tính tương đương 1500mg vitamin C.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để chế biến món cháo hàu cho bé nhé:
Bước 1: Sơ chế hàu
- Thịt hàu mua về bạn đem rửa sạch nhẹ nhàng với nước và để ráo nước.
- Tiếp đến, bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi rồi bỏ hàu vào chần sơ khoảng 3-5 giây rồi vớt ra.
- Sau đó, dùng dao thái từng miếng nhỏ vừa ăn cho bé.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Táo đỏ thì đem rửa sơ với nước rồi gọt sạch vỏ và cắt lấy phần thịt táo, loại bỏ phần lõi bên trong.
- Bắp lột sạch vỏ và loại bỏ phần sơ bắp.
- Cải bó xôi rửa sạch và dùng dao cắt nhỏ.
- Cà rốt thì bạn đem gọt sạch vỏ rồi rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ cho bé dễ ăn.
Bước 3: Nấu nước dùng rau củ
- Đun nồi nước chần hàu lúc nãy cho sôi rồi bỏ táo, bắp vào đậy kín nắp và luộc ở lửa nhỏ khoảng 15-20 phút.
- Sau 20 phút thì dùng vá vớt bắp và táo ra đĩa để lấy phần nước dùng nấu cháo.
Bước 4: Nấu cháo
- Để nấu cháo thì bạn cần rang qua gạo. Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 40g gạo tẻ, 10g gạo nếp vào đảo đều liên tục cho đến khi gạo ngả màu vàng nhạt thì tắt bếp.
- Tiếp đến, đun sôi nồi nước dùng lúc nãy rồi cho gạo vừa rang vào đun ở lửa lớn. Khi cháo sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa đun 15-20 phút cho hạt cháo nở đều.
- Khi thấy cháo nở đều thì cho cà rốt, cải bó xôi vào nồi và trộn đều rồi nấu thêm 5-7 phút cho các nguyên liệu chín.
- Lúc này, cho phần thịt hàu vào và nêm nếm 1 muỗng cafe bột gừng và 1 muỗng cafe bột hành vào khuấy đều cho gia vị hòa tan thì tắt bếp.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Khi nấu cháo xong, bạn để cháo nguội một tý rồi múc ra bát là có thể cho bé thưởng thức luôn.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Khi rửa hàu, nên rửa nhẹ nhàng và nhanh chóng để hàu không bị vỡ nát, mất vị ngon của hàu.
- Không nên chần hàu quá lâu vì sẽ làm hàu quá khô, mất chất dinh dưỡng.
- Khi rang gạo, nên rang đều tay liên tục để kiểm soát độ vàng của gạo vì gạo rất dễ cháy.
Yêu cầu thành phẩm
Món cháo hàu rau củ sau khi hoàn thành phải đạt các yêu cầu sau:
- Hạt cháo nở đều, mềm mịn và cháo có màu sắc tươi sáng bắt mắt.
- Cháo có vị thanh ngọt tự nhiên của thịt hàu, hương vị đặc trưng của rau củ đồng thời nêm nếm rất vừa miệng.
Trên đây là công thức làm món cháo hàu thơm ngon bổ dưỡng cho bé mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ. Món cháo này chắc chắn các bé sẽ rất thích đấy. Truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé. a