Nước chấm là linh hồn của mỗi món ăn và hàu hấp cũng vậy. Có rất nhiều cách pha nước chấm hàu hấp hay đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng mù tạt sẵn có. Nhưng có lẽ chuẩn vị nhất vẫn phải kể đến nước chấm làm bằng muối quất. Với vị chua cay mặn ngọt hòa quyện với nhau, phủ lên từng miếng hàu khiến món ăn hấp dẫn thêm bội phần.
Nước chấm hàu hấp làm bằng muối quất là cách ăn dân giã phổ biến của những người miền biển. Khi chấm với loại nước chấm này hàu hấp vừa giữ được độ ngọt tự nhiên vốn có của hàu. Cùng Bếp Nhà mỡ làm ngay với công thức nước chấm này qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến nước chấm hàu hấp
- Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Muối trắng: 2 muỗng đầy
- Tắc: 4 – 5 quả
- Lá chanh: 2 – 3 lá
- Đường: 2 muỗng đầy
- Ớt: 1 quả ớt cay, 1 quả ớt sừng
* Mẹo:
- Để làm được nước chấm ngon thì bạn cũng cần để ý một chút tới khâu lựa chọn nguyên liệu đấy nhé.
- Tắc bạn cần chọn những quả có vỏ ngoài tươi, dùng móng tay ấn nhẹ vào vỏ bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của loại quả này. Đừng mua những quả héo khi làm nước chấm sẽ có vị đắng.
- Lá chanh bạn cũng không nên chọn lá quá non hay quá già. Lá non quá sẽ không có mùi thơm mạnh, còn lá quá già khi ăn sẽ khá cứng và không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Nước chấm muối tắc ngoài làm món ăn thêm trọn vị thì nó cũng có những giá trị dinh dưỡng nhất định đấy nhé. Quả tắc là nguồn chứa vitamin C – chất chống oxy hóa – cao đáng kể cũng như là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Ngoài ra, quả tắc còn giàu chất xơ, mang lại hàng loạt các lợi ích sức khỏe, đặc biệt liên quan đến hệ tiêu hóa.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay vào công đoạn chế biến nước chấm nào!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tắc sau khi mua về bạn rửa sạch rồi cắt làm đôi.
- Ớt rửa sạch, cắt thành từng khoanh nhỏ. Lá chanh bạn thái thành từng mảnh mỏng rồi băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến nước chấm hàu hấp: muối đường tắc
- Bạn tiến hành cho đường, muối và ớt vào cối rồi giã nhỏ cho các nguyên liệu nhỏ mịn hòa quyện vào nhau.
- Cuối cùng bạn cho nước cốt tắc vắt bỏ hạt cùng lá chanh vào khuấy đều cho đến khi có được phần nước chấm sền sệt là có thể mang ra để thưởng thức cùng với hàu hấp.
Bước 3: Trang trí và trình bày nước chấm hàu hấp
- Bạn cho hàu hấp ra đĩa rồi bày thêm bát nước chấm muối đường tắc nữa rồi thưởng thức là hết ý.
* Mẹo:
- Đối với lá chanh bạn không nên băm quá nát đâu nhé, sẽ làm bát nước chấm trông kém phần hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
- Nước chấm muối đường tắc sau khi hoàn thành trông rất bắt mắt.
- Vị nước chấm chua ngọt cay hòa quyện, thơm mùi lá chanh, chấm cùng hàu hấp sẽ cảm nhận được món ăn cực kỳ đậm đà và lấn át được mùi tanh của hải sản.
Trên là các công thức làm nước chấm hàu hấp thơm ngon đặc biệt chuẩn vị nhất mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chúc bạn làm thành công nước mắm để món ăn thêm tròn vị hơn nhé.