Trứng cút nướng chén với hương vị lạ miệng, kết hợp giữa vị thơm béo của trứng cút, hòa quyện với vị dai dai của xúc xích. Cùng các gia vị tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn, khiến ai ăn qua rồi đều nhớ mãi. không chỉ là món ăn vặt mà trong trứng cút còn mang lại nhiều dinh dưỡng như: Vitamin B12, selen, vitamin B2 và choline cùng với một lượng chất sắt nhưng lại chỉ có 14 calo. Selen và vitamin B2 là những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Bạn muốn ăn trứng cút nướng chén thơm ngon, béo ngậy mà ngại ra hàng quán. Vậy hãy để Bếp nhà mỡ giúp bạn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng cút 40 quả
- Tép khô 100g
- Xúc xích 2 cây
- Phô mai 3 miếng
- Hành lá 5 nhánh
- Hành tím 10 củ
- Sốt mayonnaise 1 ít
- Tương ớt 1 ít
- Bơ lạt 200 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
* Mẹo:
- Bạn nên chọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, sần sùi vì đó là trứng mới. Ngoài ra, trứng tươi thì khi lắc nhẹ sẽ không nghe được tiếng động vì lòng trắng và lòng đỏ rất đặc.
- Không nên chọn những quả trứng láng bóng vì có thể trứng đã bị để lâu ngày và khi lắc nhẹ nghe tiếng chuyển động thì trứng đã bị hư hoặc đang bị ấp dở.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Mỗi một quả trứng cút chứa lượng đáng kể vitamin B12, selen, vitamin B2 và choline cùng với một lượng chất sắt nhưng lại chỉ có 14 calo. Selen và vitamin B2 là những dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể xử lý thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng. Selen còn cần thiết cho chức năng của tuyến giáp.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn bóc vỏ xúc xích rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn. Còn với hành lá bạn thái nhuyễn, hành tím bóc vỏ thái lát mỏng. Với hành tím bạn bắc chảo dầu lên và phi vàng thơm, rồi vớt ra để ráo dầu. Tận dụng luôn chảo đó bạn cho hành lá vào chảo dầu đang sôi, rồi đảo liền tay cho hành lá thấm và chín đều trong dầu để làm phần mỡ hành.
Bước 2: Chế biến món trứng cút nướng chén, thơm lừng hấp dẫn
- Tiếp theo bạn chuẩn bị bếp than đỏ hồng cùng 1 cái khuôn nướng loại lớn, đợi đến khi khuôn nướng nóng thì bạn cho, thêm ½ thìa bơ vào chén, bơ tan chảy thì bắt đầu cho lần lượt 2 quả trứng cút, 1 ít mỡ hành, tép khô và 2 lát xúc xích.
- Bạn nướng trong khoảng 1 - 2 phút, trứng chín thì cho hành phi cùng một ít phô mai lên trứng rồi nướng thêm 2 phút nữa thì tiếp tục thêm 1 ít sốt mayonnaise hoặc tương ớt lên trên, tùy sở thích mỗi người, mà bạn linh động gia giảm. Tiếp tục nướng thêm khoảng 1 - 2 phút cho đến khi trứng phồng hoàn toàn là bạn đã hoàn thành món ăn rồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày món trứng cút nướng chén, thơm lừng hấp dẫn
- Bạn cho chén trứng nướng xuống, chờ chén bớt nóng rồi thưởng thức thôi ạ. Vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn khiến ai đã ăn qua cũng đều nhớ mãi.
* Mẹo:
- Khi bạn vừa vớt hành phi ra khỏi chảo, thì cho liền hành lá vào trong chảo vì nếu để dầu nguội thì mỡ hành không còn mùi thơm nữa.
- Khi nướng bạn có thể thay thế bơ bằng dầu ăn đều được, lưu ý nướng dưới than hồng chứ không nên nướng dưới lửa ngọn.
Yêu cầu thành phẩm
- Trứng cút nướng chén sau khi hoàn thành có vị mặn mặn của tép khô và xúc xích, một chút béo ngậy của sốt mayonnaise và vị cay the the của tương ớt cùng với mùi thơm của bơ thật là sự kết hợp hoàn hảo. Đây sẽ là một món ăn vặt thích hợp cho buổi chiều tán gẫu cùng bạn bè.
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện nhanh chóng đã giúp bạn thưởng thức được một món ăn vặt thơm ngon, lạ miệng cùng với gia đình và bạn bè rồi. Bếp nhà mỡ tin rằng bạn sẽ thực hiện thành công với món ăn này. Chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây thưởng thức ngon miệng và sum vầy bên nhau!