Cá viên chiên là món ăn khoái khẩu của không ít giới trẻ. Tuy nhiên, với món cá viên chiên nước mắm thích hợp cho cả gia đình bạn từ người già đến trẻ em. Món ăn thơm ngon đậm vị kích thích vị giác. Cách làm đơn giản không khác gì các món cá thông thường. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- 200g cá viên
- 200g bò viên
- 200g tôm viên chiên
- 200g xúc xích
- 2 muỗng canh tỏi băm
- Rau muống, đậu bắp, hành tây
- Gia vị: Đường, tiêu, tương ớt …
*Mẹo chọn nguyên liệu
- Để chọn cá viên chiên ngon bạn tìm đến địa chỉ uy tín để mua.
- Hoặc bạn có thể tự mua cá về xay và làm cá viên chiên đảm bảo sạch sẽ, an toàn thực phẩm.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong cá viên chiên có nhiều các loại vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12) hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Giúp phát triển hệ thần kinh, cơ bắp, da và tóc trên cơ thể. Các loại vitamin A, D, E tan trong dầu rất tốt cho người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai…
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm cá viên chiên nước mắm ngon bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho cá viên, bò viên, tôm viên và xúc xích vào thau lớn. Xúc xích cắt khúc nhỏ vừa ăn hoặc tỉa hoa.
- Rau muống và đậu bắp, hành tây rửa sạch. Cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Làm sốt nước mắm
- Cho vào chén 1 muỗng cà phê tiêu + 100ml nước lọc + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước mắm + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng canh tương ớt.
- Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp.
Bước 3: Chiên cá viên
- Làm nóng chảo và cho dầu ăn vào sao cho dầu ăn ngập cá viên khi chiên. Cho cá viên, bò viên, tôm viên và xúc xích vào chiên vàng thì vớt ra.
- Chiên xong các nguyên liệu bạn cho đậu bắp vào chiên chín thì vớt ra.
- Để lại ít dầu ăn trong chảo mới chiên. Cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi thơm vàng thì cho rau muống vào xào trong 1 phút. Sau đó cho đồ chiên và sốt nước mắm và chiên ở lửa lớn.
- Đảo đều tay cho sốt nước mắm thấm đều cá viên chiên. Rau muống chín cho hành tây vào đảo đều trong 1-2 phút. Cho đậu bắp vào và đảo nhanh rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cho cá viên chiên nước mắm ra đĩa và thưởng thức. Món ăn hấp dẫn với màu sắc đẹp. Độ vàng bóng của các nguyên liệu thấm đậm gia vị thơm ngon.
*Mẹo chế biến:
- Các loại viên chiên vừa chín đến thì vớt ra. Không chiên quá lâu làm khô.
- Đối với rau muống lâu chín thì xào trước sau đó mới cho các loại sau dễ chín hơn vào sau.
Yêu cầu thành phẩm
Cá viên chiên nước mắm đậm vị, dậy mùi thơm hấp dẫn. Ăn vào có độ giòn của các loại cá viên, kết hợp nước mắm thơm ngon. Ăn cùng rau cho món ăn hòa quyện hương vị.
Công thức làm cá viên chiên nước mắm đơn giản mà dễ thực hiện. Món ăn làm thay đổi vị giác cả gia đình bạn. Đừng bỏ qua món ngon này cho cả nhà nhé!