Thịt nướng lụi là món ăn quen thuộc, thường được thưởng thức trong các buổi tiệc nướng hay các dịp cuối tuần quây quần bên gia đình. Dưới đây là công thức ướp và làm thịt nướng lụi đơn giản mà thơm ngon bạn nên thực hiện theo.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt nạc vai 1kg
- Mỡ lợn 100g
- Hành tây 100g
- Xà lách 50g
- Dưa leo 1 trái
- Cà rốt 50 g
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Đậu phộng giã nhuyễn 50 g
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông thường: nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, hạt nêm
* Mẹo chọn thịt nạc vai ngon:
- Quan sát lớp mỡ có màu sáng độ chắc chắn, độ dày của thịt vừa phải, ngon, sạch, không chất tạo nạc.
- Các thớ thịt đều và thịt tươi ngon có lớp da khô, màu sắc hồng tươi, lớp mỡ và thịt sẽ săn chắc.
Giá trị dinh dưỡng
Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây rửa sạch rồi thái mỏng, dài.
- Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Sau đó ngâm chung với nước thêm 20ml giấm, 2 muỗng canh đường.
- Dưa leo: rửa sạch, thái mỏng vừa ăn.
- Xà lách: rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
- Thịt nạc vai đem rửa sạch rồi cắt thịt mỏng miếng vừa ăn.
- Ướp gia vị vào thịt: 4g Hạt nêm, 4g Đường, 10g Hành tây băm, 5g Ớt băm, 5g Tỏi băm, 6g Nước mắm, 10g Tương ớt.
- Sau đó trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm vị và hương giúp thịt nướng thơm ngon đậm đà hương vị.
- Sau khi thịt ướp xong lấy xiên que và xiên thịt vào. Mỗi que xiên từ 6-8 miếng thịt đã thái tùy vào miếng lớn nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Chuẩn bị bếp than nóng rồi cho vỉ nướng lên. Trước khi nướng quét dầu lên vỉ để tránh bị dính thịt vào vỉ nướng.
- Cho thịt lên nướng và trở đều hai mặt. Sau khi thấy miếng thịt chín vàng đều màu và xém cạnh thì đã hoàn thành.
*Mẹo nướng thịt ngon hơn: Để thịt có mày càng óng ánh trong khi nướng bạn phết nước ướp còn dư rồi trở đều hai mặt.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Lấy thịt nướng đã hoàn thành trình bày lên dĩa, xếp rau xà lách và dưa leo lên trên để trang trí. Bạn có thể thêm vài lát ớt đỏ lên trên cho món ăn thêm nhiều màu sắc.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt nướng lụi thơm ngon, mềm mại không khô với hương vị đậm đà của nước ướp thịt rất thích hợp để dùng trong các bữa tiệc nướng hoặc ăn kèm với cơm và bún cũng rất ngon.
Với công thức làm món thịt nướng lụi ở trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn sẽ thực hiện món ăn này thành công nhé!