Món xôi xíu nam định là món ăn mà người dân Nam Định rất tự hào vì nó đem lại hương vị đặc trưng của quê hương.
Món này không chỉ là món yêu thích của người dân Nam Định nói riêng mà nó đã tạo nên sự say mê khi thưởng thức đối với mọi người nói chung. Dưới đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn cho bạn công thức nấu món xôi dễ thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt heo 1kg
- Nếp 500g
- Hành tây 1/2 củ
- Ngò rí 1 ít
- Hành lá 1 ít
- Tỏi băm 2 tép
- Mạch nha 50g
- Bột năng 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, dầu hào, dầu mè, nước tương, ngũ vị hương
*Mẹo chọn thịt heo ngon:
- Nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
- Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.
- Thịt lợn mỡ chứa: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.
- Giá trị dinh dưỡng của 100 gam gạo nếp bao gồm: Chất đạm: 2,02g, Chất xơ: 1g, Carbohydrate: 21,09g, Canxi 2 g, Sắt 0,14mg, Magie 5mg,..
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm xôi xíu nam định theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây, tỏi, hành lá rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn rồi cho thêm vào đó 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh hạt nêm.
- Thịt heo bạn rửa sạch rồi cắt thịt thành miếng vừa ăn.
- Cho hỗn hợp sốt ướp vừa chuẩn bị xong vào thịt, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.
- Ngâm 500g gạo nếp với nước ngập khoảng 1 đốt lóng tay, cho vào đó 1 muỗng canh muối và ngâm nếp qua đêm. Sau đó bạn mang đi vo lại và để ráo nước.
*Mẹo khử mùi hôi thịt heo:
- Bạn rửa thịt sơ với nước sau đó ngâm thịt với nước muối loãng trong khoảng 5 – 10 phút rồi xả lại.
- Dùng muối, giấm hoặc rượu chà xác thịt, bóp mạnh nhiều lần rồi mang đi rửa lại với nước.
- Luộc thịt với 1 ít hành đập dập, gừng và 1 ít rượu trước khi chế biến món ăn.
Bước 2: Chế biến
- Cho thịt đã ướp vào chảo nóng rồi cho 2 muỗng dầu ăn, 50g mạch nha trở đều tay cho thịt chín rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Nấu xôi cho khoảng 2 lít nước vào nồi hấp, đun sôi nước, lót thêm 1 xửng hấp và cho nếp vào xửng hấp trong khoảng 15 phút.
- Sau 15 phút mở nắp ra để xả hơi nước rồi tiếp tục hấp đến khi đến hạt xôi mềm.
- Làm nước sốt xá xíu: cho vào chén 2 muỗng cà phê bột năng và nước khuấy đều cho bột tan.
- Tiếp đến cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh tỏi băm, 1 ít hành lá cắt nhuyễn. Sau đó cho hết phần nước sốt xá xíu vào, thêm 2 muỗng canh dầu hào, 30ml nước tương, đun sôi hỗn hợp .
- Cho ½ muỗng bột năng rồi khuấy đều đến khi sệt lại.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho một ít xôi ra dĩa, cắt thêm một vài miếng thịt xá xíu để lên, thêm tí mỡ hành, tỏi phi và đồ chua ăn kèm tùy theo sở thích của bạn rồi chan nước sốt xá xíu lên là hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
Đĩa xôi xá xíu nam định với hương vị thơm ngon của hạt xôi dẻo, mềm kết hợp với thịt xá xíu ngọt, thơm, nước sốt đậm đà sẽ tuyệt vời hơn nếu ăn kèm với đồ chua và mỡ hành.
Trên đây là tất cả bí quyết để nấu xôi xíu nam định ngon chuẩn vị mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Chúc bạn thành công nhé!