Miến xào lươn là món ăn khá cầu kỳ trong chế biến. Để có được món ăn hấp dẫn, thơm ngon thì người nấu phải hết sức tỉ mỉ trong các bước. Hãy cùng với Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc làm món miến xào lươn chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn miến xào lươn chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500 gr lươn
- 300 gr miến
- 200 gr thịt ba chỉ
- 20 gr nấm hương
- 20 gr mộc nhĩ
- 50 gr giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- Rau răm, hành lá, hành khô
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt tiêu
Mẹo chọn lươn tươi:
- Nên mua lươn đồng vì chúng có thịt ngọt và săn chắc hơn lươn nuôi.
- Lươn ngon có kích thước vừa phải, bụng màu vàng lưng màu đen rõ ràng.
- Những con lươn nhỏ thịt không ngon và quá lớn thì đa phần là lươn nuôi thịt bị nhão, không thơm.
Giá tri dinh dưỡng
- Trong 100 g thịt lươn chứa 12,7 g chất đạm; 25,6 g chất béo. Trong đó cholesterol là 0,05 g, năng lượng là 285 calo. Ngoài ra còn có các vitamin như: vitamin A và betacaroten: 2000 IU, vitamin B1: 0,15 mg, Niacin: 2,2 mg, Riboflavin: 0,31 mg, Biotin: 5 mcg, Vitamin B6: 0,28 mg. Khoáng chất: Sắt: 0,7 mg, Natri: 78 mg, Kali: 247 mg, Calci: 18 mg, Magie: 18 mg, Photpho: 160 mg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lươn làm sạch, luộc chín.
- Vớt lươn ra, gỡ lấy thịt. Thịt lươn ướp với chút nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu.
- Phần xương lươn đem giã nhỏ, lọc lấy nước, nêm muối, bột ngọt, hạt tiêu cho vừa ăn.
- Miến rửa sạch, chần qua nước sôi rồi để ráo.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi, sau đó ướp với một ít nước mắm.
- Giá rửa sạch.
- Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch, thái khúc.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Phi thơm hành, cho lươn vào xào đến khi thịt lươn săn lại, sau đó múc ra dĩa.
- Tiếp đến cho thêm ít dầu ăn vào chảo, cho thịt ba chỉ vào xào chín, tiếp đến cho nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, giá vào xào cùng, sau đó cho phần thịt lươn vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Dùng một chảo khác, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho miến vào đảo đều tay. Tiếp theo, cho khoảng 50 ml nước dùng lươn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào đến khi sợi miến săn lại thì đổ hỗn hợp đã xào trước đó vào xào chung. Cuối cùng cho hành lá, rau răm, trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Lấy miến xào lươn ra dĩa, thêm ít hạt tiêu, thêm rau mùi. Có thể ăn kèm với nước tương.
Mẹo chế biến
- Lươn mua về còn tươi sống bóp lươn với muối hạt hoặc tuốt lươn với nước cốt chanh để làm sạch. Sau đó mới mổ bụng và bỏ hết nội tạng, rửa sạch.
- Rút xương lươn nhanh chóng bạn cắt từ phía bên dưới đầu lươn dọc theo bụng lươn và dùng mũi dao lọc bỏ phần xương.
- Không nên nêm nếm gia vị khi lươn chưa chín khiến lươn không thơm và có mùi tanh.
Yêu cầu thành phẩm
Miến xào lươn sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn, bắt mắt:
- Thịt lơn mềm ngọt cùng với thịt ba chỉ đậm đà
- Sợi miến dai, không dính bết vào nhau
Món miến xào lươn không những thơm ngon mà còn chưa nhiều dinh dưỡng. Hãy thử trổ tài ngay món miến xào này để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn cực kỳ ngon miệng.