Hàu xào mỡ hành có vị beo béo của mỡ hành, thơm lừng của gừng và vị tươi ngon của hàu hòa quyện tạo nên món ăn dậy mùi hấp dẫn. Với cách làm đơn giản và nhanh gọn nên được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn làm phong phú thêm thực đơn gia đình mình. Không chỉ thơm ngon, hàu xào mỡ hành còn mang lại nhiều dinh dưỡng như:Protein, sắt, chất béo bão hòa, Vitamin B6, B12..Rất tốt cho cơ thể. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món hàu xào mỡ hành thơm ngon, lạ miệng này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt hàu 300g
- Hành lá 2 nhánh
- Gừng 1 củ (lớn)
- Bột bắp 200 gr
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Muối tiêu 1/2 muỗng cà phê
* Mẹo:
- Mua hàu nguyên con còn vỏ, hãy chọn loại có vỏ khép thật chặt, phần thịt bám chặt và lấp đầy vỏ hàu, thịt tươi mọng nước, có mùi biển đặc trưng, không chọn hàu có mùi hôi, màu lạ hay hàu có trứng bởi thịt sẽ bị đắng
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
100gr hàu tươi chứa:
- Calo (kcal) 198. Lipid 13 g
- Chất béo bão hoà 3,2 g. Cholesterol 71 mg
- Natri 417 mg. Kali 244 mg
- Cacbohydrat 12 g. Protein 9 g
- Vitamin C: 3,8 mg. Calci 62 mg
- Sắt : 7 mg. Vitamin B6 : 0,1 mg
- Vitamin B12 : 15,6 µg. Magnesi: 58 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên ban làm sạch hàu, đem hàu rửa thật sạch dưới vòi nước chảy, sau đó dùng dụng cụ bóc bỏ vỏ, lấy phần ruột hàu để riêng và rửa với nước muối loãng và gừng. Để làm sạch và khử mùi tanh của hàu.
- Sau đó, bạn bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, trụng thịt hàu khoảng 30 giây để loại bỏ sạch hết nhớt rồi vớt thịt hàu ra, để ráo.
- Hành lá mua về bỏ gốc, rửa sạch và cắt đoạn khoảng 1/2 ngón tay. Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ, để ráo và cắt lát mỏng. Lăn thịt hàu đã sơ chế và để ráo qua 1 lớp mỏng bột bắp.
Bước 2: Chế biến món hàu xào mỡ hành
- Đầu tiên bạn trộn đều hỗn hợp nước sốt gồm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Sau đó bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho hết gừng cắt lát vào và áp chảo cho dậy mùi thơm. Khi gừng đã thơm, cho hết hàu đã chuẩn bị vào, xào đều tay trên lửa vừa từ 5 - 7 phút đến khi lớp ngoài của hàu đổi sang màu vàng nhạt thì cho tiếp 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu và hành lá cắt đoạn rồi trộn đều cho hàu thấm gia vị.
- Xào thêm khoảng 2 phút thì cho hết hỗn hợp nước sốt xào vào trộn đều, tắt bếp và bày ra dĩa là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món hàu xào mỡ hành
- Sau khi hoàn thành món hàu xào mỡ hành, bạn cho hàu ra đĩa, trang trí thêm hành lá và rắc thêm ít tiêu bột, để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
* Mẹo:
- Khi xào hàu, bạn xào trên lửa vừa tới lúc hàu chín tới bạn hạ lửa nhỏ để hàu được thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Hàu xào mỡ hành sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn. Vị béo ngậy của hàu hòa quyện cùng vị cay cay, hăng hăng của hành và gừng cực kì hấp dẫn.
Hàu xào mỡ hành sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn. Vị béo ngậy của hàu hòa quyện cùng vị cay cay, hăng hăng của hành và gừng cực kì hấp dẫn.