Vào những ngày hè oi bức mà có món canh chua cá hường thơm ngon nóng hổi thưởng thức thì không còn gì bằng. Cá hường nấu canh chua có hương vị chua chua ngọt ngọt tự nhiên của dứa và cà chua, đồng thời phần thịt cá hường thơm ngọt và nước dùng thanh thanh khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Cá hường là loài cá biển được nhiều người ưa thích bởi phần thịt chắc, ngọt và ít tanh. Cá hường rất giàu protein, các chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất quan trọng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, các bà nội trợ thường sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon như cá hường chiên tỏi ớt, chiên nước mắm,…Một trong những món ăn cực kỳ ngon từ cá hường bạn không nên bỏ qua đó chính là món cá hường nấu canh chua. Bạn đã biết cách làm món này chưa, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để xem cách làm nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món cá hường nấu canh chua thơm ngon, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá hường: 2 con
- Cà chua: 4 trái
- Dứa: 1/4 trái(thơm)
- Hành lá: 2 nhánh
- Ngò rí: 2 nhánh
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng: 1 ít (đường/muối/bột ngọt)
Mẹo chọn cá hường tươi ngon
- Nên chọn cá hường có phần vẩy sáng óng ánh, mang có màu hơi hồng, mắt trong, sáng rõ đồng thời khi sờ vào thấy được độ đàn hồi tốt, cầm chắc tay và phần miệng cá khép chặt lại.
- Bạn không nên chọn cá có mắt lờ đờ, có dấu hiệu chảy nhớt và mùi hắc khó chịu vì đây có thể cá đã bị chết hoặc bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g cá hường sẽ chứa khoảng 104 calo, ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác như: 2.8g chất béo, 19.7g protein, 1.77mg sắt, 47 mg canxi, 87mg natri, 159mg photpho, 413mg kali.
- Bên cạnh các dưỡng chất trên thì cá hường còn có nhiều vitamin như: Vitamin A, vitamin B1, vitamin C, vitamin PP và omega-3.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, cùng vào bếp thực hiện làm món cá hường nấu canh chua theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế cá hường
- Cá hường khi mua về bạn dùng dao cắt bỏ phần đuôi, mang và vây. Sau đó, dùng dao cạo sạch vảy và mổ bụng để loại bỏ phần nội tạng và đường gân máu chạy dọc sống lưng cá.
- Tiếp đến, mang cá đi bóp với muối khoảng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Dứa gọt sạch vỏ và loại bỏ phần mắt rồi mang đi rửa sơ với nước và để ráo. Tiếp đó, cắt bỏ phần lõi cứng bên trong và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.
- Hành lá, ngò rí thì bạn cắt bỏ rễ rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 3: Nấu canh
- Bắc nồi lên bếp rồi cho vào nồi 1-1.5 lít nước và đun sôi.
- Khi nước sôi thì thả cá hường vào nấu ở lửa vừa cho đến khi nước sôi trở lại thì cho vào nồi 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng cafe nước mắm và khuấy đều.
- Tiếp theo, cho cà chua và dứa vào nồi và đun thêm khoảng 5-10 phút cho nước sôi trở lại thì cho hành lá, ngò rí vào nồi và nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi nấu xong, bạn múc canh ra tô và rắc thêm một ít tiêu cho món canh dậy mùi là có thể thưởng thức luôn. Món canh này ăn cùng với cơm nóng và 1 ít nước mắm ớt sẽ vô cùng tuyệt vời.
- Bí quyết khi chế biến món ăn
- Khi nấu canh, phải cho nồi nước sôi thật sôi mới cho cá vào vì nếu cho cá vào quá sớm thì nước dùng dễ bị tanh.
- Trong quá trình nấu canh, thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong.
Yêu cầu thành phẩm
Món canh cá hường nấu chua sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:
- Món cánh có màu sắc đẹp mắt, có màu đỏ cà chua, màu vàng của dứa và màu trắng hồng của cá hường.
- Nước canh trong, được nêm nếm gia vị vừa miệng, không bị canh, có vị chua ngọt tự nhiên của các nguyên liệu.
- Thịt cá hường thơm ngọt, cà chua và dứa vẫn giữ được độ giòn ngọt thanh mát.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cá hường nấu canh chua thanh mát đầy màu sắc để chiêu đãi cả nhà rồi phải không nào. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc các bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.