Trang chủ » Hướng dẫn làm mực hấp hành thơm ngon bổ dưỡng

Hướng dẫn làm mực hấp hành thơm ngon bổ dưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Mực hấp hành thơm ngon cho bữa cơm gia đình

Mực hấp hành là một trong những cách chế biến mất ít thời gian, dễ làm và quan trọng là thịt mực vẫn giữ được độ giòn, ngọt, tươi. Nếu bạn chưa biết cách hấp như thế nào để hạn chế mùi tanh của mực thì hãy tham khảo ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ sau đây nhé!

Mực là một trong những loại hải sản không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Món hấp là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho mực tươi. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp chế biến mực hấp hành siêu đơn giản mà ngon, chinh phục cả nhà nhé!

Mực hấp hành thơm ngon cho bữa cơm gia đình

Công thức làm mực hấp hành thơm ngon bổ dưỡng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 260 Calo 26 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chế biến

  • Mực tươi: 500gr
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Tỏi: 4 – 5 tép
  • Hành tây: 1 củ
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Rau quả gia vị: Hành lá, cần tàu, các loại rau thơm, ớt sừng đỏ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, rượu trắng.

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

*Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Thông thường, mực tươi sẽ có mắt trong, không đục mòn hay chuyển sang màu vàng, có thể nhìn rõ con ngươi và cũng không lồi ra quá nhiều.
  • Ngoài ra, nên mua loại mực có thân màu trắng trong như sữa, dùng tay thấm có thể cảm nhận rõ độ săn chắc cao, đàn hồi tốt. Tránh mua mực có thịt quá mềm, đồng thời còn chảy nhớt và tỏa ra mùi tanh thường là dấu hiệu mực đã để lâu ngày bị hỏng.

Giá trị dinh dưỡng

  • Có thể bạn chưa biết trong 100g mực có chứa: Calo (kcal): 174, Lipid: 7 g, Chất béo bão hoà:1,9 g, Cholesterol: 260 mg, Natri: 306 mg, Kali: 279 mg, Cacbohidrat: 8g, Protein: 18 g, Vitamin C: 4,2 mg, Calci: 39 mg, Sắt: 1 mg, Vitamin B6: 0,1 mg, Vitamin B12: 1,2 µg, Magnesi: 38 mg.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực: Rửa sạch, loại bỏ ruột, xúc tu, túi mực. Nếu mực to hoặc mực lá, bạn cắt dọc (hoặc cắt thành lát) xéo trên mình mực để gia vị thấm sâu, khi ăn sẽ ngon hơn.
  • Gừng tươi rửa sạch, đập dập, cho vào nước có chút rượu trắng, khuấy đều rồi cho mực vào để khử tanh. Băm nhỏ phần gừng còn lại.
  • Cho vào tô 1 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa cafe nước mắm + ½ thìa cafe bột ngọt, cho mực đã khử tanh vào ướp khoảng 20 phút.
  • Hành lá nhặt bỏ lá úa và rễ, rửa sạch, đập dập phần cọng, phần lá cắt khúc vừa ăn.
  • Cần tàu rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm hoặc tùy thích ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau, ngâm vào nước đá lạnh (cho bớt hăng) rồi vớt ra để ráo.
  • Ớt bỏ hạt, thái nhỏ hoặc cắt miếng vừa ăn
  • Tỏi băm
  • Vắt chanh lấy nước cốt
  • Các loại rau thơm ăn kèm khác: Rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, để ráo.

Ướp mực khoảng 20 phút

Ướp mực khoảng 20 phút

Bước 2: Hấp mực

  • Cho mực vào xửng hấp, rải gừng thái sợi + ớt hiểm + cần tây + hành tây vào cùng mực.
  • Hấp cách thủy khoảng 10 phút là mực chín là ngon nhất, mực chín quá thịt sẽ mềm và mất độ giòn.
  • Xếp mực và các loại rau củ hấp ra đĩa sao cho đẹp mắt. Bạn có thể tỉa hoa từ một số loại rau củ để trang trí cho đẹp mắt hơn, tùy theo thẩm mỹ của mỗi người.

Hấp mực trong vòng 10 phút để mực vừa chín tới

Hấp mực trong vòng 10 phút để mực vừa chín tới

Bước 3: Làm nước chấm

  • Cho gừng tươi + ớt hiểm + tỏi + đường vào cối giã nhuyễn rồi đổ ra bát. Ăn càng cay thì cho nhiều ớt và ngược lại.
  • Cho vào bát nước chấm: 2 thìa nước cốt chanh + 4 thìa nước mắm + 1 thìa nước lọc, trộn đều.

Nước sốt ngon, món ăn còn ngon hơn

    • Nước sốt ngon, món ăn còn ngon hơn

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Mực hấp hành thơm, dai và ngọt, chấm với nước chấm chua chua cay cay càng đậm đà. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau thơm, rau sống nếu thích.

Mực hấp hành có thể ăn cùng rau sống để gia tăng hương vị món ăn

Mực hấp hành có thể ăn cùng rau sống để gia tăng hương vị món ăn

*Mẹo chế biến:

  • Để món mực hấp hành ngon nhất, khâu chọn nguyên liệu tươi đóng vai trò quan trọng. Mực càng tươi món ăn sẽ càng thơm và ngọt, không bị tanh.
  • Mực khi hấp phải hấp vừa chín tới, không nên hấp chín quá sẽ khiến mực bị teo và dai, mất độ giòn.
  • Món ăn phải ăn nóng thì mực mới giữ được hương vị và không bị tanh.

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:

  • Mực hấp hành được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc hài hòa. Mực thấm gia vị nhẹ, giòn ngon ăn kèm nước mắm chua ngọt và rau sống có tác dụng kích thích thèm ăn rất hiệu quả.
  • Với món mực hấp này bạn phải ăn khi còn ngon và đừng quên các gia vị đi kèm nhé.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Như vậy là chúng ta đã chế biến thành công món mực hấp hành thơm ngon và cực kỳ đơn giản. Thưởng thức mực hấp khi còn nóng, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của thịt mực, mùi thơm đặc trưng của hành. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể học thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác.

You may also like