Nếu bạn là người đam mê khám phá những công thức nấu ăn hay ho thì hãy thử ngay món cá hường kho tiêu, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu nhé. Món cá hường kho tiêu có màu vàng nâu đẹp mắt và mùi thơm nức mũi của tiêu quyện với mùi cá khiến ai cũng thổn thức không thôi. Ăn từng lát cá với cơm nóng bạn sẽ cảm nhận được phần thịt cá ngon ngọt đậm đà cay cay cực kỳ thích thú.
Cá hường là loại cá được nhiều người ưa thích bởi phần thịt cá mềm, ít có vị tanh. Không những vậy, trong cá hường chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như axit béo omega 3 – có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe toàn diện và phát triển não bộ. Một món ăn bạn không nên bỏ qua từ cá hường đó chính là cá hường kho tiêu. Với cách nấu đơn giản nhưng hương vị thơm ngon, đậm đà, cá hường kho tiêu đã trở thành một món ăn yêu thích của nhiều người. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu công thức nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Để làm món cá hường kho tiêu ngon, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá hường: 100g
- Ớt khô, ớt hiểm, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, tiêu xay, muối, hạt nêm
Mẹo chọn cá hường tươi ngon bạn cần biết
- Nên chọn cá hường có phần vẩy sáng óng ánh, mang có màu hơi hồng, mắt trong, sáng rõ đồng thời khi sờ vào thấy được độ đàn hồi tốt, cầm chắc tay và phần miệng cá khép chặt lại.
- Bạn không nên chọn cá có mắt lờ đờ, có dấu hiệu chảy nhớt và mùi hắc khó chịu vì đây có thể cá đã bị chết hoặc bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g cá hường sẽ chứa khoảng 104 calo, ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác như: 2.8g chất béo, 19.7g protein, 1.77mg sắt, 47 mg canxi, 87mg natri, 159mg photpho, 413mg kali.
- Bên cạnh các dưỡng chất trên thì cá hường còn có nhiều vitamin như: Vitamin A, vitamin B1, vitamin C, vitamin PP và omega-3.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành thực hiện làm món cá hường kho tiêu theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hường mua về bạn làm sạch vẩy và loại bỏ phần ruột. Sau đó, dùng 1 muỗng cafe muối xát đều lên hai bên thân cá cho sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, cắt cá hường thành từng khúc vừa ăn.
- Hành lá cắt bỏ rễ và rửa sạch, đoạn dầu hành bạn đập dập.
- Hành và ớt khô cho vào cối gỗ và giã nát.
Bước 2: Chiên cá
- Bắc chảo lên bếp và cho 10ml dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Khi dầu nóng cho các khúc cá hường đã sơ chế vào chiên ở lửa vừa khoảng 5-7 phút cho vàng đều 2 mặt là được.
Bước 3: Kho cá
- Bạn đặt tộ lên bếp rồi cho 5ml dầu ăn và 1 muỗng canh đường vào tộ rồi dùng đũa khuấy đều lên cho đến khi đường chuyển qua màu cánh dán là được.
- Tiếp đến, cho hành lá và ớt khô đã giã đập vào đảo đều rồi xếp từng khúc cá vào tộ và thêm 30ml nước ấm vào sao cho ngang mặt cá.
- Lúc này, bạn nêm nếm các gia vị bao gồm: 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cafe hạt nêm và ớt tươi vào và đun sôi.
- Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu cho đến khi nước gần sệt lại thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn thì cho vào 1 muỗng cafe tiêu xay kho thêm 15 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi nấu xong, để tộ cá bớt nóng thì bạn có thể thưởng thức luôn. Khi ăn, bạn gỡ từng lát cá ăn cùng với cơm nóng ăn rất là thơm ngon đậm đà.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Khi rán cá, lật đều 2 mặt để cá không bị cháy.
- Khi kho cá không nên trở cá quá nhiều lần vì như vậy sẽ làm cá bị nát.
- Khi kho cá nên đậy nắp kín lại để cá được ngấm đều gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá hường kho tiêu sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:
- Cá khi kho xong có màu vàng nâu đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng của cá và tiêu.
- Thịt cá ăn thơm ngọt, đậm đà và cay cay thoang thoảng của ớt.
Trên đây là công thức làm món cá hường kho tiêu đậm đà đưa cơm mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến các bạn. Chúc bạn chế biến thành công món cá kho này và có được những bữa cơm ngon miệng cùng gia đình! Hãy truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé.