Nếu vào một ngày rảnh rỗi mà bạn chưa biết làm món ăn gì để chiêu đãi cả nhà thì hôm nay Bếp Nhà Mỡ xin chia sẻ cho bạn công thức làm món sườn kho trứng cút. Món ăn này ngoài ngon miệng, đặc biệt rất đưa cơm thì còn rất nhiều dinh dưỡng, phù hợp làm món ăn chính cho bữa cơm gia đình bạn. Sau đây mời bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo công thức chế biến
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món sườn kho trứng cút
Để thực hiện được món sườn kho trứng cút bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Sườn non: khoảng 300
- Trứng cút: 20 quả
- Nước dừa: 300 ml
- Tỏi, hành tím, ớt
- Gia vị thông dụng
* Mẹo:
Khâu đầu tiên quyết định đến món sườn kho trứng cút ngon chuẩn vị chính là việc chọn lựa nguyên liệu:
- Đối với sườn non bạn nên chọn miếng sườn có nhiều nạc, ít mỡ và đương nhiên ngon nhất sẽ là miếng sườn sụn. Khi mua bạn cần chọn miếng sườn có màu sắc tươi sáng, cầm miếng sườn lên ngửi không có mùi khó chịu.
- Trứng cút thì bạn hãy chọn những hàng trứng có vỏ còn lớp trắng, vỏ sần sùi, cứng cáp. Bạn có thể kiểm tra trứng bằng cách cầm quả trứng lên tay lắc nhẹ. Nếu bạn nghe thấy tiếng rọc rạch chứng tỏ trứng đã cũ và ngược lại.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, cụ thể:
- Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Carbs: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV.
- Trong 50g sườn non có 59gr Klal, 2gr chất béo, 0,5mg Cholesterol, 16mg Natri, 9,25mg Kali, 7,5gr chất đạm, ngoài ra còn chứa nhiều Vitamin B60, Vitamin B120, vitamin A, VitaminC, Canxi, Sắt. Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất, cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước vào nồi rồi cho từ từ trứng cút vào luộc. Khi nước sôi bạn điều chỉnh lửa nhỏ để trứng không bị vỡ và chín đều, rồi đun tiếp khoảng 10 phút là trứng chín.
- Sau khi trứng chín bạn hãy cho trứng vào nước lạnh để dễ bóc vỏ, tiếp theo bóc sạch vỏ trứng rồi cho vào bát.
- Sườn non bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bạn chần sườn qua nước sôi rồi vớt ra bát.
- Bóc 3 tép tỏi, 1 củ hành tím rồi băm nhuyễn. Rửa sạch 5 trái ớt bỏ cuống.
- Bạn tiến hành ướp sườn theo tỷ lệ sau: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước màu, 1 thìa nước mắm, ½ thìa tiêu xay. Trộn đều và ướp sườn trong khoảng nửa tiếng để các gia vị ngấm vào sườn.
Bước 2: Chế biến món sườn kho trứng cút
- Cho vào nồi 2 thìa dầu ăn, khi dầu sôi bạn cho hành tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm bạn cho sườn vào xào.
- Sau khi xào sườn được 2 phút thì bạn cho trứng cút cùng 5 trái ớt vào nồi và xào thêm 5 phút.
- Tiếp theo bạn cho 300ml nước dừa vào nồi rồi đậy nắp lại, kho trong khoảng 30 phút thì bạn rắc thêm một ít tiêu xay vào rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món sườn kho trứng cút
- Cho món sườn kho trứng cút ra đĩa. Bạn có thể bày biện thêm một ít rau thơm để món ăn thêm phần hấp dẫn.
* Mẹo:
- Phần ướp sườn rất quan trọng, để món ăn được ngấm đều gia vị bạn cần ướp đủ số phút. Ngoài ra, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để sườn nhanh ngấm gia vị hơn.
- Khi nước dừa sôi bạn cần điều chỉnh nhỏ lửa để nước không bị trào ra ngoài cũng như để món ăn thêm ngấm gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
- Món sườn kho trứng cút sau khi hoàn thành có màu cánh dán đẹp mắt với mùi thơm béo ngậy lan tỏa cả góc bếp.
- Khi ăn từng miếng sườn thơm, mềm, ngấm gia vị mặn ngọt hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa. Trứng cút dai dai mềm mềm rất kích thích vị giác.
Trên đây là công thức chế biến món sườn kho trứng cút đậm đà hương vị mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có được thêm một món ngon vào sổ tay nấu nướng để chiêu đãi cả nhà vào những dịp rảnh rỗi. Chúc bạn thành công!